Tích cực Hưởng ứng tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Ngày 17/4/2018, Ban Chỉ đạo ATVSTP Huyện Long Thành đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Đến tham dự có gần 500 cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các xã,thị trấn và đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Bà Nguyễn Thị Mông Thu – PCT UBND huyện phát biểu tại buổi lễ
Trên địa bàn toàn huyện có 1.194 cơ sở thực phẩm trong đó 1.106 cơ sở thức ăn đường phố, bếp ăn khu công nghiệp 31 cơ sở, cung cấp suất ăn 05 cơ sở, bếp ăn mầm non, nhà trẻ, mẫu giáo 52 cơ sở.
Việc nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, người kinh doanh và người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, giảm thiểu các bệnh lây truyền qua thực phẩm, không chỉ bảo vệ sức khỏe người dân mà còn có ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, vấn đề an sinh xã hội và cả sức khỏe giống nòi. Hiện nay, hầu hết những loại thực phẩm trên thị trường đều có chứa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như: Vấn đề bơm nước vào heo trước khi giết mổ để tăng trọng lượng thịt làm thịt nhiễm bẩn và dễ hôi thối. Chả lụa chứa hàn the, phở chứa formol, rau quả có chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật, việc phun hóa chất không đúng thời gian, phun xong hái luôn để rau quả tươi ngon bắt mắt, sản xuất sử dụng chất phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, chất bảo quản thực phẩm bị cấm hoặc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng…
Trên thực tế việc kiểm soát hoạt động chăn nuôi, giết mổ cũng như sản xuất và kinh doanh thực phẩm còn nhiều thủ đoạn tinh vi, khiến dư luận băn khoăn về hiệu lực quản lý nhà nước trên lĩnh vực này. Hoạt động chăn nuôi còn xảy ra tại hộ gia đình, việc giết mổ tại các lò mổ thủ công, tự phát, thậm chí mổ ngay tại hộ gia đình nên việc kiểm tra tồn dư chất tăng trưởng độc hại hay kháng sinh, bệnh tật gia súc, gia cầm, kiểm soát và phát hiện cơ sở giết mổ theo đúng quy định là rất khó khăn. Việc xử lý các cá nhân, cơ sở vi phạm cũng không đơn giản khi lực lượng chức năng còn mỏng, trang thiết bị còn thiếu, chế tài chưa đủ sức răn đe…
Vì lợi ích cộng đồng, sức khỏe và tính mạng của người dân, "chìa khóa" để kiểm soát an toàn thực phẩm, đó là cần nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa cơ quan quản lý, giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thực phẩm; thực hiện tự giác, nghiêm túc các quy định của pháp luật và nói không với chất cấm trong thực phẩm.
Để góp phần đảm bảo VSATTP cho nhân dân trong thời gian tới nhất là thời điểm Lễ, Tết. Ban Chỉ đạo ATVSTP huyện tập trung tăng cường và giám sát tốt từ gốc, kiểm soát tại các nơi sản xuất, lưu thông nguồn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường. Tái kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn thực phẩm không an toàn. Xử lý nghiêm và đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực VSATTP. Thông tin nhanh và kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho nhân dân được biết và chủ động phòng ngừa đối với cơ sở sản xuất cũng như loại thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Hồng Nhựt - VH&TT (Phòng Y tế cung cấp)