Thời gian gần đây, tại một số cơ sở giáo dục mầm non trong
nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ, bức
xúc trong các bậc phụ huynh. Trước
tình hình đó, UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường tuyên
truyền, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tất cả các
bếp ăn mầm non trên địa bàn. Kết quả giờ đây nhận thức về giữ gìn an toàn thực
phẩm tại các trường Mầm non và cơ sở giữ trẻ được nâng cao hơn trước rõ rệt.
Trường Mầm non Long Thành hiện có 370 trẻ, được chia làm 11
lớp, hằng ngày bếp ăn của trường tiêu thụ một lượng sản phẩm rau, thịt khá lớn.
Chính vì vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm,
thường xuyên kiểm tra bếp ăn, giám sát từ khâu tiếp phẩm, chế biến đến phục vụ
ăn uống cho trẻ. Bên cạnh đó, các trẻ luôn được hướng dẫn rửa tay trước các bữa
ăn để đảm bảo vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn. Đặc
biệt sau khi có sự chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã siết chặt hơn nữa việc
đảm bảo bảo an toàn thực phẩm cho trẻ. Chị Phạm Thị Liên - Nhân viên
cấp dưỡng nói: “Tất cả các loại thực phẩm
rau, cá, thịt … dùng để chế biến cho trẻ đều từ những hợp đồng cung cấp cho
trường chứ chúng tôi không mua lẻ ngoài chợ. Thức ăn còn sống hay đã nấu chín
đều để riêng biệt và rau, củ, quả phải rửa sạch. Trong quá trình chế biến không
sử dụng phụ gia mà chỉ sử dụng các gia vị như: Muối, đường, nước mắm, bột nêm
và không sử dụng bột ngọt. Thức ăn phải được nấu chín kỹ rồi mới phân chia cho
các cháu”.
Nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non Long Thành
đang chế biến thức ăn
Theo Cô Bùi Thị Loan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Long
Thành cho biết, trong quá trình nấu ăn nhân viên cấp dưỡng phải thực hiện đúng
quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, rửa, sắt, thái, chế biến đến ra thành
phẩm. Sau mỗi lần nấu xong thức ăn, nhân viên y tế trường sẽ lưu mẩu từng món
ăn có ghi cụ thể thời gian và lưu trữ 24 giờ, để khi có xảy ra sự cố về ngộ độc
thực phẩm thì nhà trường sẽ xác định được nguyên nhân từ món ăn, thực phẩm nào.
Lưu mẫu thức ăn là việc làm bắt buộc mỗi ngày
Toàn huyện Long Thành hiện có 52 trường Mầm non và cơ sở
giữ trẻ sử dụng bếp ăn. Thời gian qua các ngành chức năng đã thường xuyên phối
hợp tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
ở những nơi này. Đối với các trường mầm non, cơ sở giữ trẻ cũng tăng cường công
tác tuyên truyền trong nôi bộ, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, an toàn thực
phẩm nhằm giúp giáo viên, nhân viên
nâng cao nhận thức về tính an toàn trong bếp ăn. Đồng thời thông qua tranh ảnh,
tờ rơi tuyên truyền đến phụ huynh biết cách chăm sóc sức khoẻ cho con em mình
tại nhà. Chính nhờ có sự phối hợp đồng bộ trong tuyên truyền, quản lý và kiểm
tra giám sát, nên đến nay các trường mầm non, cơ sở giữ trẻ trên địa bàn huyện
chưa xảy ra sự cố về thực phẩm. Cô Bùi Thị Loan nói tiếp: “Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức cho cấp dưỡng khám sức khỏe định
kỳ 6 tháng/lần và được học tập, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm do
Trung tâm Y tế huyện tổ chức. Bên cạnh đó, trường cũng trang bị đầy đủ các đồ
bảo hộ lao động cho nhân viên cấp dưỡng như: Áo bờ lu, nón, khẩu trang, găng
tay, đồ dùng Inox được tiệt trùng bằng nước sôi. Riêng thức ăn nấu giờ nào thì
cho trẻ ăn giờ đó nên không bị ôi thiu, đặc biệt là không để trong tủ lạnh qua
đêm”.
Học sinh mầm non trong giờ ăn trưa
Trung tâm Y tế huyện cũng đã tổ chức tập
huấn ngay từ đầu mỗi năm học cho Ban giám hiệu, y tế trường học, người cung cấp
thực phẩm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng
thường xuyên phối hợp với các phòng, ban liên ngành tổ chức kiểm tra định kỳ
các trường để phát hiện những thiếu sót trong quá trình chế biến, phục vụ ăn
uống cho trẻ. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các trường khắc
phục những mặt còn hạn chế để luôn đảm bảo an toàn thực phẩm tốt nhất cho các
cháu. Bác sỹ Lê Vĩnh Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho
biết thêm.
Có thể nói, các trường mầm non, cơ sở giữ trẻ ở huyện Long Thành luôn coi việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ là tiêu
chí quan trọng hàng đầu, là việc làm hết sức cần thiết trong mỗi buổi đến trường
của các em nhằm đảm bảo một môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh và
tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các bậc phụ huynh.
Chí Tài-Đài TT Long Thành