Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
Quy định tách thửa mới

Ngày 30/01/2018, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết đinh số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2018. Quy định này có những điểm cần lưu ý sau:

1. Quy định diện tích, kích thước, điều kiện cụ thể tách thửa đối với loại đất ở.

- Các phường và các xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa thuộc TP.Biên Hòa và các phường thuộc TX.Long Khánh có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 60m2.

- Các xã Tam Phước, Phước Tân, An Hòa, Long Hưng thuộc TP.Biên Hòa và các thị trấn thuộc các huyện trong tỉnh có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80m2.

- Các xã còn lại thuộc TX. Long Khánh và các huyện, diện tích tách thửa tối thiểu là 100m2.

1.1. Kích thước thửa đất sau khi hình thành:

- Thửa đất thuộc các xã, phường thuộc TP.Biên Hòa; các phường thuộc TX.Long Khánh và thị trấn các huyện tiếp giáp với đường lộ giới bằng hoặc lớn hơn 20m thì thửa đất sau khi tách phải có chiều rộng ít nhất 5m.

- Thửa đất thuộc các xã, phường thuộc TP.Biên Hòa; các phường thuộc TX.Long Khánh và thị trấn các huyện tiếp giáp với đường lộ giới nhỏ hơn 20m thì thửa đất sau khi tách phải có chiều rộng ít nhất 4m.

- Đối với các xã thuộc các huyện còn lại sau khi tách phải có chiều rộng ít nhất 4,5m.

Ngoài ra, đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn 500m2 và từ 500m2 đến 2.000m2 nếu các thửa đất sau khi tách thửa tiếp giáp với đường giao thông, hiện trạng hạ tầng giao thông đã được thể hiện trên bản đồ địa chính thì được tách thửa theo quy định về diện tích và kích thước đã quy định. Riêng các thửa đất không tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới được phép tách thửa.

Đối với thửa đất có diện tích trên 2.000m2, phải lập dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

2. Quy định diện tích, kích thước, điều kiện cụ thể tách thửa đối với loại đất nông nghiệp.

- Các phường và các xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa thuộc TP.Biên Hòa và các phường thuộc TX.Long Khánh có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 500m2.

- Đối với các xã còn lại là 1.000m2

- Trường hợp tách một phần diện tích thửa đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

3. Quy định diện tích, kích thước, điều kiện cụ thể tách thửa đối với loại đất phi nông nghiệp không phải đất ở.

UBND cấp huyện căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng chung (tỷ lệ 1/2000 hoặc 1/5000), quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000 hoặc 1/5000), hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn, để xem xét, giải quyết tách thửa đất. Việc giải quyết tách thửa đất áp dụng theo quy định của pháp luật đất đai về thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích.

Nội dung Quyết định đính kèm: 03.2018.QĐ-UBND.pdf03.2018.QĐ-UBND.pdf

Hồng Nhựt - VHTT