​Long Thành: Thành tựu và giải pháp công tác xã hội hóa lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất Văn hóa

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế- xã hội, Long Thành đã chú trọng khai thác triệt để các nguồn lực đầu tư từ công tác xã hội hóa trong lĩnh vực   phát triển Văn hóa- văn nghệ- TDTT theo tinh thần Nghị quyết số 05/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa- thể dục thể thao. Đến cuối năm 2018, trên địa bàn huyện có 14/15 xã, thị trấn đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Văn hóa Thể thao - Học tập cộng đồng; 03 nhà Văn hóa dân tộc Chăm, XTiêng, Chơro và 91/ 97 ấp, khu đã xây dựng nhà Văn hóa đáp ứng theo các tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.  Theo báo cáo thống kê, hiện tại trên địa bàn có 60 cơ sở văn hóa ngoài công lập trên tổng số 165 cơ sở văn hóa- đạt tỷ lệ 36,36%;  có 35 cơ sở thể dục thể thao ngoài công lập trên tổng số 125 cơ sở- đạt tỷ lệ 28%. Từ thiết chế văn hóa cơ sở được đầu tư xây dựng giúp phong trào văn hóa- văn nghệ TDTT của địa phương có những chuyển biến tích cực về cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần nâng cao sức khỏe, đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn huyện…

Sân bóng đá mini tư nhân  tại địa bàn xã Bình Sơn

Giai đoạn 2015-2018, thực hiện chủ trương của Huyện ủy, UBND huyện, ngành Văn hóa và Thông tin huyện nhà đã đẩy mạnh công tác kêu gọi vận động xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lĩnh vực văn hóa, thể thao với tổng kinh phí thực hiện đạt 16,8 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong 02 năm 2015 và 2016,  đã vận động các tổ chức, cá nhân  đầu tư xây dựng 10 sân bóng đá mini, 02 hồ bơi, 05 phòng tập aerobic, 02 phòng tập thể hình với tổng  kinh phí 14,5 tỷ đồng. Trong đó có các công trình thể dục, thể thao do tư nhân và doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên đất công  do ngành Văn hóa & Thông tin quản lý như Công ty Cổ phần xây dựng Xuân Phú đầu tư xây dựng 04 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo; Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ thể thao Quang đã đầu tư 02 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo 07 người tại Sân vận động huyện.

Hồ bơi được xã hội hóa tại các đơn vị trường học phục vụ học sinh

UBND huyện quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến khích xã hội hóa các hoạt động  văn hóa, thể dục, thể thao;  tăng cường các nguồn lực xã hội, vận động mọi tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp công sức, tinh thần, vật chất tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng và xây dựng các công trình thể dục, thể thao cơ sở, củng cố và phát triển các thiết chế văn hóa thể thao, xây dựng mô hình điểm về hoạt động  văn hóa-TDTT với những xã đạt chuẩn Nông thôn. Giai đoạn 2017-2018, UBND huyện  vận động, kêu gọi các nhà đầu tư kinh phí cải tạo đường Pit Sân vận động huyện với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng; xây dựng 02 sân bóng đá mini, 02 hồ bơi và 02 câu lạc bộ thể hình với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng phục vụ nhu cầu của người dân.

Đường Pit được đầu tư  tại Sân vận động huyện

Trong thời gian qua, công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất lĩnh vực văn hóa, thể thao  trên  địa bàn huyện đã và đang từng bước mang lại luồng sinh khí mới trong  các lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao, phù hợp với xu thế phát triển, hội nhập, bước đầu  tạo ra sự cân bằng giữa các đơn vị công lập và ngoài công lập để đẩy mạnh phát triển sự nghiệp văn hóa; góp phần tích cực vào việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng nếp sống văn hóa mới, thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các cơ quan, đơn vị, trường học. Tuy nhiên, nhìn chung công tác xã hội hóa văn hóa hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định tốc độ còn chậm so với tiềm năng, với yêu cầu của lộ trình phát triển, nhất là trong lĩnh vực văn hóa. Công tác quản lý nhà nước còn bất cập, triển khai thực hiện còn chậm và nhiều lúng túng,  thiếu đồng bộ. Để công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa tiếp tục phát triển rộng khắp, đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số giải pháp cơ bản như tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức về xã hội hóa hoạt động văn hóa; tiến hành sơ tổng kết, đánh giá và xây dựng được những điển hình tiên tiến để nhân rộng, phát triển phong trào  xã hội hóa các hoạt động văn hóa;  xây dựng   quy hoạch, định hướng  phát triển xã hội hóa cụ thể ở các lĩnh vực, bước đi, tiến độ thực hiện các mục tiêu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có chiều sâu… khai thác có hiệu quả các thiết chế văn hóa, phát huy sức sáng tạo của nhân dân.

NH-VH&TT