Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
Tăng cường cảnh giác, phòng chống nạn trộm cắp, cướp giật vào dịp cuối năm

Cuối năm, nhất là những ngày trước Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm sẽ diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản với những phương thức và thủ đoạn manh động và tinh vi.  Thời gian gần đây, trên địa bàn thị trấn Long Thành và một số xã như: Lộc An, An Phước, Long Đức, Phước Thái … liên tục xảy ra các vụ cướp táo tợn và nạn trộm xe máy cũng như các tài sản khác. Nạn nhân trong những vụ cướp  hầu hết là phụ nữ với thủ đoạn của bọn chúng là ép sát, sau đó dùng chân đạp ngã xe của nạn nhân. Nếu nạn nhân hoảng loạn bỏ chạy thì các đối tượng cướp xe tẩu thoát. Trong trường hợp nạn nhân chống đối hoặc tri hô thì các đối tượng dùng bình xịt hơi cay, dao để trấn áp buộc nạn nhân phải buông bỏ xe và chúng nhanh chóng lấy đi. Mặc dù, cơ quan Công an nhiều lần cảnh báo, nhưng do ý thức chủ quan, thiếu cảnh giác, nhiều người vẫn có thói quen để xe ở những nơi không có người trông giữ, không khóa cổ... dẫn đến mất trộm xe máy. Trong khi đó, tại các khu dân cư, tội phạm trộm cắp lợi dụng những lúc chập choạng tối, đêm khuya hoặc những thời điểm vắng người cạy cửa đột nhập vào nhà dân lấy trộm…

UBND xã Long Đức,Long Thành khen  thưởng nóng  cho tập thể, 4 Công an  xã và người dân địa phương  đã có thành tích trong  công tác truy bắt cướp trên địa bàn

Để phòng ngừa, đấu tranh,  trấn áp, xử lý có hiệu quả tội phạm  cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn; lực lượng Công an  huyện  Long Thành  cũng như  Công an các xã, thị trấn đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; tăng cường công tác tuần  tra,  xác lập  các chuyên án, huy động lực lượng tập trung đấu tranh, triệt phá, truy bắt, xử lý nhiều đối tượng trộm cắp tài sản, nhưng các ổ nhóm tội phạm này ngày càng táo bạo, liều lĩnh, chuyên nghiệp và hoạt động lưu động trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn nhất là địa bàn  vùng nông thôn,  vùng sâu, vùng xa..

Đối tượng cướp dây chuyền tại xã Long Đức bị truy tố, xét xử

Trước tình trạng tội phạm cướp giật tài sản ngày càng gia tăng, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản của mình bằng những cách đơn giản như: Hạn chế đeo trang sức khi đi ngoài đường; không đeo túi xách ở vai hoặc trên xe khi điều khiển phương tiện vì nếu bị cướp giật sẽ rất dễ bị ngã xe, gây nguy hiểm đến tính mạng; nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là; hạn chế đi lại, hoạt động ở những khu vực vắng người, nhất là vào ban đêm. Bên cạnh đó, người dân cần nêu cao tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm nói chung và tội phạm cướp giật nói riêng; thường xuyên nhắc nhở, quản lý, giáo dục con em mình không vướng vào các tệ nạn xã hội cũng là hành động thiết thực để tự bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của mình. Có như vậy mới sớm ngăn chặn, đẩy lùi được các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đức  Hà- Bình Sơn