​Sẵn sàng ứng phó bão Pabuk

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Hồi 07 giờ ngày 28/12/2018, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 128,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

2844.png
Hướng đi của bão Pabuk theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 07 giờ ngày 29/12/2018, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc; 122,8 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyến theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào Biển Đông. Đến 07 giờ ngày 30/12/2018, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 07 giờ ngày 31/12/2018, vị trí tâm bão ở khoảng 11,0 độ Vĩ Bắc; 114,5 độ Kinh Đông, ngay phía Nam đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cảnh báo gió mạnh trên Biến: Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9; biến động mạnh và có khả năng kéo dài 5-7 ngày tới. Từ ngày 29/12, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biến động; khu vực giữa Biển Đông từ khoảng đêm 29/12/2018 do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nên gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biến động mạnh.

Các cơ quan chức năng và nhân dân trên địa bàn huyện thường xuyên, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão, nắm bắt kịp thời thông tin cảnh báo, tình hình thời tiết, thủy văn đ có các biện pháp ứng phó kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trên các tuyên đường thủy nội địa, các bên đò dọc, đò ngang trên địa bàn. Tổ chức cắm biển cảnh báo ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt nguy hiểm. Đối với các trục đường, khu vực dân cư ngập sâu, nước chảy xiết phải huy động lực lượng chốt trực để hướng dẫn nhân dân phòng, tránh tai nạn do nước cuốn trôi; Tổ chức chặt tỉa những cây to, cành nhánh có thể đổ, gãy vào nhà, kho, đường giao thông, trường học; gia cố chắc chắn biển quảng cáo, băng rôn để tránh gây thiệt hại cho người và tài sản.

Hồng Nhựt - VHTT