Thứ 6 - 26/02/2016
KỶ NIỆM NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10/3 ÂM LỊCH (NGÀY 14/4/2019) VÀ 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2019)
KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2019)
KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)
Sớm giải quyết dứt điểm việc di dời chợ Xã Bàu Cạn
 

     Nhằm thực hiện đạt tiêu chí về chợ nông thôn trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2015. UBND Xã Bàu Cạn huyện Long Thành đã mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng ngôi chợ đúng chuẩn tại địa bàn ấp 2, nhưng đã hơn 5 năm nay chợ vẫn chưa thể đi vào hoạt động chính thức vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu do nhận thức chưa cao của bà con tiểu thương.

     Năm 2012, UB xã Bàu Cạn tiến hành thu hồi đất chợ cũ để xây dựng Nhà Văn hóa ấp 1, đồng thời mời gọi Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ Kim Đức Nguyên đầu tư 6,1 tỷ đồng xây dựng ngôi chợ đạt chuẩn Nông thôn mới ở ấp 2 cách chợ cũ chỉ 150m. Tuy nhiên do Công ty Kim Đức Nguyên không thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết, nên chợ xây xong không thể đưa vào sử dụng chính thức ngay được, thậm chí còn bị Phòng Quản lý đô thị huyện xử phạt. Trong khi đó, hộ ông Võ Đức Tuấn ở khu vực chợ cũ ấp 1 lại được cấp Giấy phép kinh doanh “cho thuê kiot và giữ xe”, vô tình mặt bằng kinh doanh của ông Tuấn trở thành một ngôi chợ tập trung và ngày càng phát triển mở rộng, lôi kéo tiểu thương đến tụ tập mua bán các loại hàng hóa gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an ninh trật tự và quy hoạch tổng thể của địa phương. Bà Mai Thị Phượng - Tiểu thương Chợ ấp 2 xã Bàu cho biết: “Cái chợ tự phát ấp 1 này thì lúc trước tôi cũng có ngồi bán hàng nhưng mà chỉ có bán buổi sáng thôi còn buổi chiều thì nghỉ, tại vì ông Tuấn chủ chợ khó khăn lắm, thích thì cho ngồi bán còn không thích thì đuổi, hôm nay thu phí 10.000 đồng, ngày mai thu phí 15.000 đồng thì cũng phải trả, còn chổ ngồi bán thì hôi thối không chịu được”.

 2267-1.JPG
Chợ tự phát ấp 1

      Đến cuối năm 2015, chợ ấp 2 do Công ty Kim Đức Nguyên đầu tư mới được Sở Công thương cấp phép hoạt động chính thức, từ thời điểm này chính quyền địa phương xã Bàu Cạn bắt đầu tổ chức lực lượng đến vận động trực tiếp các tiểu thương di dời sang ngôi chợ mới, cùng với phát thông báo trên đài truyền thanh và gởi thông báo đến các cơ sở tôn giáo, trường học, nông trường cao su trên địa bàn … để kêu gọi bà con tiểu thương và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng chủ trương chung của xã trong thực hiện Chương trình nông thôn mới theo bộ tiêu chí nâng cao giai đoạn 2016-2020. Được biết chợ mới ấp 2 xã Bàu Cạn có diện tích 1300m2 với tổng số 164 sạp, 39 kiot cùng đầy đủ hệ thống điện, nước, PCCC … Ông Nguyễn Xuân Thanh - Phó Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Kim Đức Nguyên, kiêm Trưởng Ban quản lý chợ ấp 2 xã Bàu Cạn cho biết thêm: “Về chính sách ưu đãi của nhà đầu tư là chúng tôi hỗ trợ mặt bằng cho bà con trong 1 năm mà không thu bất cứ khoản tiền gì hết, bà con chỉ đồng tiền hoa chi một vài ngàn theo quy định 71 của UBND tỉnh. Còn đối với những hộ khó khăn về vốn, tùy theo mặt hàng chúng tôi sẽ hỗ trợ từ 7,5 đến 15triệu đồng / hộ trong thời gian 6 tháng không thu lãi. Sau 1 năm, chúng tôi sẽ mời bà con tiểu thương họp lấy ý kiến thống nhất mức giá cho thuê sạp, kiot đảm bảo không vượt quá quy định của Nhà nước”.

       Tuy nhiên theo báo cáo của UB xã Bàu Cạn, đến nay mới chỉ có 11 hộ  tiểu thương đồng ý di dời vào chợ mới hội tụ với 29 hộ đã kinh doanh trước đó, nhưng còn khoảng 40 hộ vẫn tiếp tục bám trụ lại. Thậm chí vợ chồng ông Võ Đức Tuấn quản lý khu chợ tự phát ấp 1, còn kích động bà con tiểu thương chống đối mỗi khi lực lượng chức năng xã đến vận động di dời chợ. Bà Mai Thị Phượng - Tiểu thương Chợ ấp 2 xã Bàu Cạn bức xúc nói: “Chợ ấp 2 là chợ nông thôn mới do chủ trương của xã, huyện đưa ra và được tỉnh phê duyệt, thì tại sao chính quyền không dẹp được chợ tự phát ấp 1 mà cứ để tiểu thương di dời tới lui nhiều lần. Cũng chính vì không di dời dứt điểm nên tiểu thương ở chợ ấp 2 bán ế, chứ nếu tiểu thương dồn hết về chợ ấp 2 thì người dân cũng sẽ tập trung về đây mua hàng. Bây giờ để tồn tại 2 cái chợ thì người dân sẽ mua hàng ở chợ ấp 1 nhiều hơn vì quen đường, rồi cái chợ nông thôn mới của xã đề ra hủy bỏ à”. 

 2267-2.JPG
Chợ nông thôn mới ấp 2

      Hiện tại, mỗi ngày bà Đặng Thị Mỹ Loan - Người dân xã Bàu Cạn phải đi mua hàng tiêu dùng cho gia đình ở cả 2 chợ, đồng nghĩa phải gởi xe 2 lần rất phiền phức nên bà kiến nghị: “Nhờ các cấp chính qu​yền giải quyết dứt điểm chứ bây giờ ở dưới ấp 1 là cái chợ tự phát, còn ở ấp 2 mới là chợ chính thức thì tại sao tiểu thương không chịu di dời lên. Có người cứ đặt lí do chợ này bán được, chợ kia bán không được, có gì đâu mà bán không được, cứ dồn hết 1 chợ đi. Lên đây có chổ gửi xe thoải mái, vô chợ thì rộng rãi mà tại sao không lên”. 

      Về hướng xử lý đối với hộ ông Võ Đức Tuấn thì hiện nay Giấy phép kinh doanh của ông ta đã bị thu hồi, tức là bây giờ khu chợ ấp 1 hoạt động trái phép không nằm trong quy hoạch của xã Bàu Cạn. Còn một số hộ tiểu thương chưa chịu di dời thì Đảng ủy, UB xã cũng đã phân công cho các ban ngành, đoàn thể tiếp tục đến tận gia đình vận động hợp tác cùng chính quyền địa phương hoàn thành việc di dời chợ. Bước cuối cùng xã sẽ xin ý kiến chỉ đạo của huyện và nhờ sự trợ giúp của các ngành chức năng có liên quan tiến hành xử lý cái chợ tự phát ấp 1 theo đúng quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Thiết Hải - Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn khẳng định.

      Qua câu chuyện chợ Bàu Cạn cho thấy, nếu chính quyền các địa phương quản lý tốt hoạt động kinh doanh Thương mại-Dịch vụ ngay từ ban đầu thì sẽ không phát sinh rắc rối phức tạp về sau.

Chí Tài-Đài TT Long Thành 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​