​Long Thành : Tăng cường công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ vào mùa khô; dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu năm 2019 trên địa bàn huyện Long Thành

Ngày 9/1/2019, BCĐ Phòng cháy, chữa cháy  và cứu nạn cứu hộ( PCCC & CNCH) huyện Long Thành ban  hành Kế hoạch số 04/KH-BCĐ về bảo đảm an toàn công tác  PCCC & CNCH,  bảo vệ các sự kiện chính trị,  mùa hanh khô, tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu năm 2019 với mục tiêu yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã,  thị trấn  trên địa bàn huyện tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ tại nơi có nguy cơ cháy cao. Huy động lực lượng phương tiện sẵn sàng chữa cháy, nhất là thời điểm mùa khô và giáp Tết Nguyên đán. Đơn vị, địa phương gắn trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người, tài sản trong phạm vi quản lý.

Hội thao công tác Phòng cháy chữa cháy huyện Long Thành năm 2018

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã,  thị trấn trên địa bàn tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật, chỉ thị, kế hoạch, công văn chỉ đạo của các cấp lãnh đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy; tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiệm nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy trong phạm vi cơ quan, địa phương quản lý. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy chữa  cháy đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, sự quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy. Chủ động kiểm tra khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ quan, đơn vị, địa phương; đầu tư trang bị, sửa chữa, bảo dưỡng các phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phuc vụ công tác sẵn sàng chiến đấu khi có sự cố chảy, nổ xảy ra.

UBND các xã,  thị trấn chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở trọng điểm, cơ sở có nguy hiểm cháy nổ cao, tập trung đối với khu dân cư, hộ gia đình, đặc biệt là loại hình nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong khu dân cư vào thời gian trước và  giáp Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019; kịp thời phát hiện các tồn tại, vi phạm à nguyên nhân; đánh giá làm rõ trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, cơ sở vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm và yêu cầu các tổ chức, cơ sở vi phạm khắc phục ngay tồn tại, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Tăng cường công tác theo dõi, tổ chức hoạt động của lực lượng dân phòng đảm bảo luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ, cứu người bị nạn ngay từ khi mới phát sinh; Tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy  địa phương xã, thị trấn;  kịp thời huy động các lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; chủ trọng việc củng cố lực lượng và đầu tư trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ; thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ” đồng thời thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự khi có cháy, nổ lớn xảy ra.

Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác PCCC khu vực

kinh doanh chợ Long Thành

Tiếp tục duy trì và phát huy kết quả trang bị bình chữa cháy trong các cụm dân cư; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về PCCC nhằm đưa phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; các biện pháp thoát nạn, cứu người khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Công an   huyện và các xã thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao  tại địa phương, đặc biệt là các quán Karaoke, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, … kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Dự báo trong mùa khô và dịp Tết Nguyên đán năm 2019 tình hình cháy, nổ trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, các điều kiện, nguy cơ xảy ra cháy, nổ có chiều hướng gia tăng về mức độ cũng như tính chất nguy hiểm.Với mục tiêu “Phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ”, các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn huyện  cần tích cực triển khai thực hiện các biện pháp PCCC một cách quyết liệt, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản và an toàn cho mọi người.

NH-VH&TT