​Tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019

Thực hiện nội dung Văn bản số 5496/BCĐ -ATTP của Ban Chỉ đạo bảo đảm  vệ sinh an toàn thực phẩm ( ATTP ) tỉnh  Đồng Nai; ngày 7/1/2019,  UBND huyện Long Thành ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ về  triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019  và nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền…

Hội nghị  xây dựng  mô hình xã điểm về đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2018

Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục  kiến thức về ATTP; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thực phẩm đến người dân. Phối hợp với hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng  vệ sinh ATTP;  xây dựng và thực hiện các giải pháp tăng cường  năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về  vệ sinh an toàn thực phẩm; tiến hành các  hoạt động kiểm tra  giám sát tình hình ô nhiễm, ngộ độc  thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019.

Mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra  liên ngành tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao,  mục tiêu đảm bảo 85 % cơ sở  sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh ATTP. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Mục tiêu đảm bảo 70 %  người sản xuất thực phẩm hiểu và thực hành đúng về ATTP, 75 % người tiêu dùng thực phẩm hiểu và thực hành đúng về ATTP.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, bắt đầu từ ngày 1.1.2019 đến hết ngày 25.3.2019, UBND huyện Long Thành thành lập đoàn Kiểm tra  liên ngành đồng loạt ra quân thực hiện thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố về việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ đạo  UBND các xã, thị trấn triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019. Tập trung kiểm tra giám sát việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương như xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai đợt truyền thông, kiểm tra về an toàn thực phẩm...Mục tiêu của  trong đợt ra quân   là nhằm  huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2019.

NH-VH&TT