Thực hiện nội dung Văn bản số 5496/BCĐ -ATTP của Ban
Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm ( ATTP ) tỉnh Đồng Nai; ngày
7/1/2019, UBND huyện Long Thành ban hành
Kế hoạch số 03/KH-BCĐ về triển khai công
tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019
và nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong
dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui
Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành
mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm,
kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng theo
Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng
cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng
giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức
năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền…
Hội nghị xây dựng
mô hình xã điểm về đảm bảo vệ sinh ATTP năm 2018
Mục tiêu
chung của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác
truyền thông giáo dục kiến thức về ATTP;
huy
động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an
toàn thực phẩm cũng như các kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu thụ
thực phẩm đến người dân. Phối hợp với hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong
các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức Lễ phát động Tháng hành động
vì chất lượng vệ sinh ATTP; xây dựng và thực hiện các giải pháp tăng
cường năng lực và hiệu quả quản lý nhà
nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; tiến
hành các hoạt động kiểm tra giám sát tình hình ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực
phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm
soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng
chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019.
Mục tiêu
cụ thể là hạn chế tối
đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân
2019. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tập trung vào các
nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, mục tiêu đảm bảo 85 % cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm được
kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh ATTP. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ
biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức
trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Mục
tiêu đảm bảo 70 % người sản xuất thực
phẩm hiểu và thực hành đúng về ATTP, 75 % người tiêu dùng thực phẩm hiểu và
thực hành đúng về ATTP.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong
dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, bắt đầu từ ngày 1.1.2019 đến hết
ngày 25.3.2019, UBND huyện Long Thành thành lập đoàn Kiểm tra liên ngành đồng loạt ra quân thực hiện thanh,
kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn
đường phố về việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019. Tập
trung kiểm tra giám sát việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
tại địa phương như xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai đợt
truyền thông, kiểm tra về an toàn thực phẩm...Mục tiêu của trong đợt ra quân là
nhằm huy động toàn xã hội
tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém
chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn
thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân 2019.
NH-VH&TT