​06 xã áp dụng Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc vùng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư lớn, là công trình đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia đã được Hội nghị Trung ương 4 khóa XI (tháng 12/2011) đề ra và Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Phát triển Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là cơ sở để hình thành mạng lưới giao thông khu vực phía Nam, mang lại nhiều lợi ích khi mạng lưới giao thông khu vực, liên vùng tiếp cận sân bay đã được hình thành và đang tiến tới hoàn thiện, làm cơ sở cho các ngành công - nông nghiệp, dịch vụ phát triển.

Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được quy hoạch trở thành khu vực dành cho khu vực phát triển công nghiệp hàng không sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp khác nhau đến đầu tư và bên cạnh sân bay đã được tỉnh Đồng Nai quy hoạch thành phố sân bay với các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và đô thị dịch vụ kết hợp với các dịch vụ phục vụ sân bay, tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế khu vực phát triển.

Xác định vai trò quan trọng của công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống cho người dân trong vùng Dự án, là khâu quan trọng, góp phần cho sự thành công của Dự án. Trên cơ sở báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thành phần thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017 và kết quả điều tra, khảo sát nắm thông tin, tham vấn ý kiến của người dân trong vùng quy hoạch Dự án.

Tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2281/QĐ-UBND ngày 04/7/2018 phê duyệt Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Theo đó, Đề án được thực hiện trên địa bàn huyện Long Thành (với kinh phí được lấy từ nguồn kinh phí Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành); áp dụng cho tất cả 4.864 hộ dân bị thu hồi đất bởi Dự án, thuộc địa giới hành chính 06 xã: Bình Sơn (1.998,9 ha), Suối Trầu (1.358,6 ha), Cẩm Đường (507,8 ha), Bàu Cạn (157,7 ha), Long An (659,6 ha) và Long Phước (317,4 ha). Áp dụng đối với người lao động và người dân thuộc các hộ gia đình, cá nhân có đất ở, đất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo khung chính sách của Chính phủ ban hành về thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; cơ sở giáo dục nghề nghiệp bao gồm trung tâm giáo dục nghề nghiệp; trường trung cấp; trường cao đẳng không phân biệt công lập, tư thục hoặc doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có sử dụng lao động là người dân bị thu hồi đất.

Mục tiêu của Đề án là tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống theo nhu cầu của người dân có đất bị thu hồi của 4.864 hộ thuộc Dự án (chưa tính các hộ phụ tách ra trong quá trình sinh sống và làm việc tại địa phương);  hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề gắn với giải quyết việc làm theo nhu cầu của người dân bị thu hồi đất, người lao động bị mất việc làm khoảng 6.282 người; hỗ trợ giải quyết việc làm theo nhu cầu và nguyện vọng của người dân bị thu hồi đất, người lao động bị mất việc làm khoảng 9.700 người trong độ tuổi lao động, giúp người lao động có thể tự tạo việc làm, tìm việc làm mới phù hợp với điều kiện, khả năng của gia đình và bản thân.

PLN - BTGHU