Nông nghiệp
Người dân huyện Long Thành hưởng ứng mua thịt giá rẻ “giải cứu” heo
Cập nhật 6/2/2017 8:42 AM

Tiếp tục “chiến dịch giải cứu” heo giúp nông dân bằng hình thức xẻ thịt bán lẻ cho khách hàng. Sáng ngày 25/5, Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội chăn nuôi tỉnh và UBND huyện Long Thành mở thêm một điểm bán thịt heo sạch-an toàn, bình ổn giá tại trước Khu trung tâm hành chính huyện đã được đông đảo người dân nhiệt tình ủng hộ.

Theo các nhân viên đứng quầy cho biết, những ngày qua đã có rất đông người dân kéo đến mua thịt bày bán tại đây, với mức giá từng loại sản phẩm được niêm yết công khai và thấp hơn thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi và thịt ba rọi có giá 60.000 đồng/kg, sườn non 70.000 đồng/kg, chân giò 45.000 đồng/kg ..vv.. tất cả đều được đóng dấu kiểm định an toàn vệ sinh đầy đủ. Trung bình mỗi ngày điểm bán thịt heo sạch-an toàn, bình ổn giá này tiêu thụ được 300 kg thịt. Ông Dư Mậu Sanh ở xã An Phước nói: Tôi đang trên đường tới chợ Long Thành thì thấy Nhà nước tổ chức điểm bán thịt heo cho dân tiêu dùng nên ghé lại mua, phải nói thịt heo bán ở đây rất bảo đảm và có giá ổn định. Như thịt ba rọi ở đây tôi mua chỉ có 60.000 đồng/kg, còn vô chợ thì giá bán tới 75.000 hoặc 80.000 đồng/kg. Sau khi về nhà tôi sẽ giới thiệu cho hàng xóm, bạn bè đến mua dùng”.

2492-1.JPG
Điểm bán thịt heo sạch-an toàn, bình ổn giá tại trước Khu trung tâm hành chính huyện

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh hiện còn hơn 1,6 triệu con, trong đó có hơn 265.000 con đến kỳ xuất chuồng với trọng lượng từ 80 đến hơn 100 kg. Tính từ khi “giải cứu” heo đến nay, Hiệp hội phối hợp với các sở ngành đã tổ chức được 14 điểm bán thịt heo sạch-an toàn, bình ổn giá tại 5 địa phương gồm: Tp.Biên Hòa, TX.Long Khánh và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Heo hơi tại các trại được thu mua với giá 30.000 ngàn đồng/kg rồi xẻ thịt, phân phối đến các điểm bán bằng xe đông lạnh. Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai bày tỏ: “Hiệp hội giúp người chăn nuôi có được điểm bán thịt heo, bởi chúng tôi nghĩ rằng đây là một trong những bước giúp cho bình ổn thị trường. Bắt đầu từ khi khai trương đến hôm nay thì chúng tôi rất phấn khởi, bởi vì bà con đã hiểu được cái khó khăn của người chăn nuôi và nhìn thấy được cái chênh lệch giá ở các chợ có một khoảng cách khá cao. Tôi nghĩ, khi chúng tôi làm việc này được bà con ở các nơi ủng hộ rất nhiều, sẽ là động lực giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn”.

Kết quả sau hơn 3 tuần Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai tổ chức “giải cứu” đàn heo của nông dân, giá heo hơi bán tại trại đã tăng khoảng 4000 đồng/kg, tức dao động từ 25.000-28.000 đồng/kg đối với heo loại 1, đồng thời giá thịt heo bán tại một số chợ trên địa bàn tỉnh cũng được kéo giảm. Có thể nói, việc mở các điểm bán thịt heo sạch-an toàn, bình ổn giá đã góp phần hạn chế sự ảnh hưởng của thương lái lên giá cả và giúp cân bằng lại thị trường. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài người nông dân cần được các cấp, các ngành định hướng phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững hơn.

Chí Tài-Đài TT Long Thành