Tài nguyên - Môi trường
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sớm tái định cư ổn định đời sống người dân Long Thành
Cập nhật 6/6/2017 10:33 AM

 
2512-1.jpg
Bộ trưởng phát biểu tại phiên Thảo luận Tổ chiều 01/6. Ảnh: Việt Hùng

 

Phát biểu trong phiên Thảo luận Tổ chiều 01/6 về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Đại biểu Quốc hội đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng: Nếu Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư sân bay Long Thành thì phải sớm triển khai việc tái định cư để đảm bảo sớm ổn định đời sống cho nhân dân nơi đây.

  
Mở đầu phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ông hết sức đồng tình với ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội về câu chuyện tại sao chúng ta lại có đề xuất tách ra thành một tiểu dự án trong khi Quốc hội khóa XIII cũng đã giao Chính phủ chỉ đạo thực hiện thu hồi đất một lần cho toàn bộ dự án này.
 
Bộ trưởng cho biết, về mặt chủ trương, Quốc hội đã cho phép và cho ý kiến chung đối với dự án sân bay Long Thành.
 
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong quá trình giải quyết bài toán đầu tư giữa sân bay Tân Sơn Nhất với sân bay Long Thành, Chính phủ cũng đã xem xét kể cả việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào. Và cũng đã có rất nhiều đánh giá và nghiên cứu xung quanh câu chuyện từ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đến tính khả thi của sân bay Long Thành...
 
Một điểm thứ hai - theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà là tại sao Chính phủ lại đề xuất xin tách ra thành một tiểu dự án là đền bù tái định cư? “Trên thực tế, theo Luật Đầu tư công và Luật Xây dựng thì việc tách này khi nó là hai nội dung có mối quan hệ hết sức là gắn bó trong nghiên cứu khả thi.” - Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng thông tin: Tại thời điểm này, việc xây dựng dự án khả thi đầu tư xây dựng sân bay Long Thành đang được Chính phủ giao cho Bộ Giao thông vận tải huy động vốn và đang thực hiện.
 
“Như vậy thì việc mà các đồng chí đặt ra là tính khả thi của việc đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng… đang đặt nhiệm vụ cần phải xây dựng ở dự án khả thi.  Quốc hội cũng đã có ý kiến chỉ đạo rất rõ vấn đề này” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm.
 
Cần sớm ổn định đời sống người dân
 
Đề cập đến việc giải phóng mặt bằng và tái định cư một lần, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: Như một vị Đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 01/6, đối với những dự án, nếu chúng ta thấy cấp bách và cần thiết thì việc giải phóng mặt bằng, đền bù và tái định cư cũng như giải quyết toàn diện các vấn đề liên quan là hết sức quan trọng.
 
“Bởi trên thực tế nếu chúng ta không làm tốt việc này thì nó có những hệ lụy ảnh hưởng đến quá trình khi đầu tư vào hạ tầng và các công trình phụ trợ. Tôi tin các đồng chí chắc cũng thấy và ủng hộ điều này” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh đến việc trên thực tế thì quy hoạch sân bay Long Thành đã có từ nhiều năm. Và cho đến nay, Chính quyền và người dân Đồng Nai đã chấp hành rất nghiêm túc việc này nên việc chưa triển khai dự án đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.
 
“Người dân rất mong muốn nếu Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư sân bay Long Thành thì phải sớm triển khai việc tái định cư để đảm bảo sớm ổn định đời sống cho nhân dân ở đây. Tôi cho rằng đây là một công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt xã hội và chính trị” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, nếu chúng ta làm tốt việc quy hoạch xây dựng hạ tầng, làm tốt việc xây dựng các sân bay và hạ tầng xung quanh thì trên thực tế người ta gọi là hệ sinh thái kinh tế sân bay. “Có nghĩa là không chỉ có sân bay mà sẽ kéo theo sự phát triển rất mạnh của dịch vụ công nghiệp công nghệ cao, thương mại, đô thị…” - Bộ trưởng nói.

 

2512-2.jpg
Quang cảnh phiên Thảo luận Tổ chiều 01/6 tại Tổ 5 gồm Đoàn Đại biểu Quốc hội
các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Hưng Yên và Ninh Thuận . Ảnh: Việt Hùng

  

Cần tính toán kỹ càng kế hoạch sử dụng đất
 

Về sử dụng đất sau đền bù giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng cho rằng nếu Quốc hội xem xét đền bù giải phóng một lần thì cần phải tính toán rất kỹ quy hoạch chi tiết và tính toán đến việc sử dụng đất ở đây hết sức chi tiết.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nêu vấn đề: Giả sử nếu đền bù tái định cư dự án sân bay Long Thành một lần, vậy sau khi di dân rồi thì đất mà quy hoạch đến năm 2035 thì chúng ta mới làm đến giai đoạn 3 của dự án này thì từ khi giải phóng mặt bằng xong đến đó (năm 2035) chúng ta sẽ sử dụng đất đó như thế nào cho hiệu quả thì cần phải đưa vào những luận cứ, luận chứng trong dự án này.
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải nhìn thấy được những con số, những tính toán và những cân nhắc phân tích… của dự án và lưu ý đến việc sau đó sử dụng đất đai có bị lãng phí hay không.
 
Một bài toán quan trọng hơn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng đó là việc với lượng di dân tái định cư lớn như thế này thì vấn đề đào tạo công ăn việc làm và tính toán để người dân ổn định về nghề nghiệp và sinh kế là một việc hết sức quan trọng.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng, nếu Quốc hội đồng ý về chủ trương đền bù giải phóng mặt bằng, di dân, tái định cư này thì dự án cần phải thể hiện rất rõ được về mặt kinh tế, xã hội đặc biệt là quan tâm đến tính hiệu quả của việc xây dựng sân bay Long Thành.
 
“Như tôi đã nói là làm sao để tạo ra một hệ sinh thái kinh tế sân bay mà từ đây tạo ra sự lan tỏa và tạo ra động lực phát triển chung.” - Bộ trưởng nhắc lại.
 
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đồng ý với ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội rằng nếu chúng ta làm tốt khâu quy hoạch, khâu xây dựng hạ tầng và có chính sách tốt thì trên thực tế khu thương mại, dịch vụ và khu đô thị chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cơ chế PPP (hình thức đối tác công - tư).
 
“Sử dụng cơ sở hạ tầng này và đấy chính là nơi rất nhiều doanh nghiệp, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và đến đầu tư ở đây. Họ biết rằng sắp tới ở đây sẽ có khu công nghiệp công nghệ cao hay ở đây là các khu đô thị hoặc khu thương mại sẽ phát triển trong tương lai. Tôi nghĩ là như vậy. Và kèm theo đó là các cơ chế chính sách rất cụ thể trong vấn đề khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất ở đây.” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
 
Nguồn  http://www.monre.gov.vn

 

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Triển khai tuyên truyền về Luật an ninh mạng

Triển khai thực hiện Quyết định số 30/2018/QĐ-UBND ngày 9/7/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai

Thực hiện Kế hoạch số 5809/KH-UBND ngày 7/6/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài "Biển, đảo quê hương"

Trả lời yêu, ý kiến của bạn đọc trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai

Triển khai Quyết định số 2204/QĐ-UBND ngày 27/6/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai

Triển khai Thông tư số 32/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

Hỗ trợ tuyển dụng lao động tại công ty Chang Sing Việt Nam TTHH

Triển klhai thi hành các văn bản quy định chi tiết Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Phát động tham gia cuộc thi trực tuyến "tim hiểu pháp luật năm 2018"

Triển khai Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 21/6/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Triền khai hệ thống tiếp nhận - xử lý, trả lời phản ánh kiến nghị của Bộ Nội Vụ

Triền khai thực hiện Luật thủy lợi và các Nghị định, thông tư hướng dẫn Luật thủy lợi

Triền khai thực hiện Giải thưởng Sản phẩm truyền thông KH-CN Đồng Nai năm 2018

Triền khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân trên địa bàn huyện Long Thành năm 2018

Quyết định chủ trương đầu tư dự án khu dân cư xã Phước Bình do Công ty Cổ phần Bất động sản Vi Như làm chủ đầu tư

Công bố thủ tục, quy trình thực hiện tách thửa đất theo Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh ĐỒng Nai

Tăng cương quản lý văn bản, tài liệu điện tử trên môi trường mạng

Triển khai thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ Tướng Chính phủ

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X)

Đẩy mạnh tham gia cuộc thi sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tu tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Triền khai, thực hiện Quyết định của Thủ Tướng Chính phủ về "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" năm 2018

Triền khai Quyết định số 1842/QĐ-UBND ngày 30/5/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Thông tin và truyền thông tỉnh Đồng Nai

Học tập quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Kế hoạch số 154;155;156 và Kế hoạch số 158-KH/HU ngày 27/4/2018 của Ban Chấp hành Huyện ủy

Triền khai lời Kiêu gọi của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam này 11/6/2018

Thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TU của Tỉnh ủy về lãnh đạo Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai lần thứ II nhiệm kỳ 2018-2023

Tổ chức lấy ý kiến cử tri và trình kỳ họp HĐND các cấp thông qua nội dung Đề án điều chỉnh địa giới hành chính và giải thể một số xã thuộc long thành tỉnh Đồng Nai để thực hiện dự án cảng hàng không Quốc tế thuộc huyện long thành, tỉnh Đồng Nai.

Tổ chức các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng ngày Môi trường thế giới ngày 5 tháng 6 năm 2018 và "Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam" hưởng ứng Ngày Đại dương thể giới 08 tháng 6nawm 2018

Triển khai tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện

Triền khai thông báo cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" làn thư XIII năm 2018

Tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Tôn giáo tín ngưỡng về truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc

Tuyên truyền triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018

Tổ chức diễn đàn trẻ em năm 2018 trên địa bàn huyện Long Thành

Cung cấp thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử huyện

Lấy ý kiến về Dự thảo đề án Điều chỉnh địa giới hành chính và giải thể một số xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Triển khai thực hiện nội dung "tháng hành động vì trẻ em" năm 2018 trên địa bàn huyện

Hưởng ứng ngày Quốc tế đa sinh học năm 2018

Thực hiện quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông

Triển khai thông báo số 832/TB-SNgV ngày 22/5/2018 của Sở ngoại vụ tỉnh Đồng Nai.

Triển khai Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 của Chính phủ và các quy định pháp luật về quyền tác giả trong hoạt động biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn huyện

Thời gian và địa điểm tiếp xúc cử tri của tổ ĐB HĐND tỉnh, huyện

Tổ chức cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật năm 2018"

Quy định về trình tự thực hiện thủ tục đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Về việc hỗ trợ cấp chứng thư số chữ ký số cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện

Triền khai Quyết định ban hành Quy chế hoạt động của BCĐ khắc phục hậu quả bôm mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở tỉnh Đồng Nai

Tuyên truyền tình trạng lô hàng thủy sản Việt Nam bị nước ngoài cảnh báo, trả về trên hệ thống thông tin cơ sở

Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018 và dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019

Quyết định phê duyệt phương án tác chiến chữa cháy rừng mùa khô năm 2017/-2018 trên địa bàn huyện Long Thành

Phụ lục 1;2;3 Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng mức độ chính quyền điện tử đối với các cơ quan ban ngành của huyện

Kế hoạch triển khai bộ tiêu chí, phương pháp đánh giá mức độ chính quyền điện tử và đánh giá, xếp hạng kết quả ứng dụng công nghệ thông tin cấp huyện và xã trên địa bàn huyện Long Thành năm 2018

Thông báo về việc triển khai Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 16/4/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2018

Quyết định ban hành đơn giá đo đạc địa chính, đăng ký đất đai tài sản gắn liền với đất, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Truyển khai công tác thông tin tuyên truyền thực hiện Đề án "phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020" trên địa bàn huyện

Triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018

Triển khai thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai

Cung cấp tài liệu bồi dưỡng công chức thực hiện công tác cải cách hành chính

Quyết định chủ trương đầu tư dự án khu thương mại Dịch vụ nghỉ dưỡng do Công ty cổ phần Tiếp vận Hàng hải Sao Mai làm chủ đầu tư tại xã Lộc An, huyện Long Thành.

Triển khai Thông báo số 08/TB-HĐND ngày 05/4/2018 của Hội đồng nhân dân huyện

Triển khái thực hiện các Thông tư 64/2017/TT-BTNMT, 65/2017/TT-BTNMT và 71/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Kế hoạch tập huấn, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trực tuyến năm 2018

Hỗ trợ công tác tuyển sinh năm 2018

Quyết định tổ chức Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ IV

Kế hoạch thực hiện Quyết định số 1309/QĐ-TTg ngày 5/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân

Kế hoạch tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ III - năm 2018

Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại cổ Việt (968 - 2018)

Ban hành danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2017

Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Đồng Nai năm 2018

bãi bỏ các văn bản pháp luật liên quan đến các ngành nghề, dự án hạn chế thu hút đầu tư, thu hút đầu tư có điều kiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cảnh báo lây nhiểm mã độc GandGrab trên hệ thống máy tính của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam

Một số nội dung cơ bản về phòng, chống tham nhũng

Một số nội dung cơ bản về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018”

Một số nội dung cơ bản về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền

​ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 3/2018

Xét tuyển đào tạo trình độ Đại học ngành Quản lý Văn hóa năm 2018

Công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Long Thành

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter