Nông nghiệp
Heo hơi tăng giá nhưng người nuôi vẫn còn lỗ nặng
Cập nhật 6/19/2017 8:58 AM

 

Sau nhiều nỗ lực “giải cứu” của các cấp, các ngành đã giúp cho giá heo hơi bán tại trại đã tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên so với các năm trước thì mức giá hiện tại vẫn còn rất thấp, đồng nghĩa người nuôi vẫn còn lỗ nặng, thậm chí một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đứng trước nguy cơ tái nghèo vì nợ chồng nợ. Ghi nhận tại huyện Long Thành là địa phương có tổng đàn heo đứng thứ 5 trong tỉnh.


            Hộ ông Phạm Xuân Phú ở ấp Thanh Bình xã Lộc An từng vươn lên thoát nghèo nhờ con heo với lượng nuôi thường xuyên hơn 20 con. Tuy nhiên từ sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, giá heo hơi cứ rớt dần khiến cho ông Phú cũng thu hẹp dần số lượng nuôi. Đến nay thì gia đình đã ngưng hẳn chăn nuôi heo vì không còn khả năng cầm cự và biến chuồng heo thành kho chứa vật dụng. Chỉ tay về phía chuồng heo ông Phú buồn bã nói: “ Bây giờ chỉ chờ giá heo lên thì mới dám chăn nuôi lại, chứ hiện tại thì chỉ cố gắng xoay sở sống qua ngày. Nhiều trường hợp nuôi nhỏ lẻ như tôi mà giá cả xuống thấp thì sẽ mắc nợ ngân hàng, nợ tiền cám và có thể sẽ tái nghèo trở lại. Cho nên yêu cầu Nhà nước hỗ trợ giúp đầu ra nông sản, bởi nông dân đã nuôi được con heo rồi mà lắm lúc lại không bán được”.


 2526-1.JPG
Chuồng heo của ông Phú trở thành kho chứa vật dụng


            Nuôi càng nhiều sẽ lỗ càng nhiều, điển hình như hộ ông Võ Hữu Thời cũng ở ấp Thanh Bình xã Lộc An thường xuyên nuôi duy trì 1.200 con heo sinh sản và heo thịt. Thời điểm cuối năm 2016 khi thấy giá heo giảm mạnh từ 54 ngàn đồng/kg xuống 40 ngàn đồng/kg, sau đó tiếp tục lao dốc xuống còn 22 ngàn đồng/kg, ông Thời đã cố gắng cắt giảm quy mô đàn nhưng đến nay trong trại vẫn còn nuôi đến 700 con heo, trong đó có hơn 100 con đã vượt trọng lượng 80kg, tiền nợ thức ăn chăn nuôi thì mỗi ngày gia tăng. Ông Thời cũng bức xúc nói: “Từ ngày heo rớt giá đến giờ thì trang trại của tôi trung bình mỗi tháng xuất chuồng từ 200 đến 250 con, tính theo giá thành 20 ngàn hay 22 ngàn đồng/kg thì tôi lỗ từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng/con. Như vậy mỗi tháng tôi lỗ ngoài 200 triệu đồng chưa tính chi phí nhân công và tiền điện”.


            Trong hơn 1 tháng qua, mặc dù các ngành, các cấp trong tỉnh tổ chức “giải cứu” heo giúp nông dân bằng hình thức mở nhiều điểm bán thịt heo sạch-an toàn, bình ổn. Qua đó giúp cho giá heo hơi bán tại trại đã tăng từ 22 ngàn đồng/kg lên mức 25-28 ngàn đồng/kg đối với heo loại 1. Tuy nhiên theo nông dân, với mức giá trên bà con vẫn còn lỗ nặng khi xuất bán heo và chưa tính đến khoản thất thu ở những tháng trước đó. Hiện tại trên toàn tỉnh vẫn còn tồn hơn 200.000 con heo có trọng lượng từ 80 đến hơn 100 kg, riêng địa bàn huyện Long Thành tồn khoảng 15.000 con, trong đó có 2.500 con đã quá kỳ xuất chuồng chủ yếu rơi vào các hộ nuôi nhỏ lẻ và nuôi theo hình thức trang trại. Ông Thời cho biết thêm: “ Nếu mà đầu tư con giống và thức ăn thì tổng chi phí cho một con heo phải ngoài 3 triệu đồng, nếu giá rớt còn hơn 20 ngàn đồng/kg thì đương nhiên lỗ chắc rồi. Mà giá tăng lên từ 25-27 ngàn đồng/kg thì vẫn còn lỗ. Muốn có lời thì theo như kinh nghiệm nông dân tụi tôi nuôi heo giá phải 40 ngàn đồng/kg, 1 tạ sẽ kiếm lời được 500 ngàn đồng. Bây giờ chỉ cầu mong người chăn nuôi giảm đàn heo thì giá sẽ tăng vọt, sẽ gở gạc lại những khoản lỗ trước đây”.


 2526-2.JPG
Từ khi heo rớt giá đến nay, mỗi tháng ông Thời lỗ hơn 200 triệu đồng


Theo tôi trong vấn đề chăn nuôi heo sắp tới, người chăn nuôi cần phải tỉnh táo. Đặc biệt là chúng ta phải hình thành cái chuỗi sản xuất từ đầu vào các trang trại chăn nuôi cho tới đầu ra, thì tôi nghĩ cần phải có sự phối hợp của các cơ quan. Đặc biệt là Sở Công thương các tỉnh phải có giải pháp rút ngắn khoảng cách từ trang trại tới người tiêu dùng. Chúng ta không chạy theo số lượng mà chạy theo chất lượng, nghĩa là nâng cao năng suất của chăn nuôi, chú trọng đến vệ sinh thú y để tạo niềm tin tốt nhất cho người tiêu dùng. Thì tôi nghĩ đây là những điểm tối ưu mà chắc chắn sau này người chăn nuôi sẽ tồn tại tốt hơn. Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai bày tỏ quan đểm.


            Cùng với heo, hiện gà, vịt và các loại nông sản khác như: Hồ tiêu, ổi, ớt, khóm, bí đỏ … ở các địa phương trong cả nước cũng đang bị rớt giá mạnh. Có thể nói, chưa bao giờ người nông dân gặp nhiều khó khăn về đầu ra sản phẩm và giá cả lao dốc như hiện nay, đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của bà con, đồng thời cũng cho thấy ngành nông nghiệp vẫn chưa thể phát triển theo hướng bền vững.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Một số nội dung cơ bản về phòng, chống tham nhũng

Một số nội dung cơ bản về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018”

Một số nội dung cơ bản về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền

​ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 3/2018

Xét tuyển đào tạo trình độ Đại học ngành Quản lý Văn hóa năm 2018

Công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Long Thành

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter