​Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 31-CT/TU ngày 05/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 31-CT/TU ngày 05/3/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về Hội quần chúng.

Hội Cựu thanh niên xung phong tặng nhà đại đoàn kết cho hội viên

Tính đến tháng 02/2019 trên địa bàn huyện Long Thành hiện có 10 hội quần chúng có tính chất đặc thù gồm: Hội chữ thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc gia cam, Hội Khuyến học, Hội Người mù, Hội người cao tuổi, Hội Đông y, Hội Luật gia, Hội cựu thanh niên xung phong, Hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…, với tổng số trên 50 ngàn hội viên; số cán bộ công chức, viên chức làm việc tại các Hội quần chúng là 31 người.

3039-5.png
Hội NNCDDC/Dioxin tặng sách giáo khoa, xe đạp cho con, em NNCĐDC

Trong năm 5 qua, các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm, tạo điều kiện cho các Hội quần chúng hoạt động; các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động phối hợp với các tổ chức hội quần chúng trong việc tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hoạt động của các Hội quần chúng từng bước được đổi mới theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ Hội, gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và lợi ích nhu cầu của hội viên,...góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt các tổ chức hội đã tích cực vận động nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ hàng chục tỷ đồng giúp đỡ cho người khuyết tật, người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh vươn lên trong cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội từ đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của huyện.

Mặc dù hoạt động của các Hội trong 5 năm qua có bước phát triển tích cực nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế như: Một số hội hoạt động còn hình thức, nội dung hoạt động chậm được đổi mới, chưa phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng tập hợp, thu hút hội viên và chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; cán bộ làm công tác hội ở cơ sở thường xuyên thay đổi và trình độ, năng lực còn hạn chế nên chưa chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các hội.

Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước đối với các tổ chức Hội theo Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong thời gian tới Ban Thường vụ Huyện ủy cũng xác định một số nhiệm vụ, giải pháp sau:

-  Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về Hội quần chúng. Tiếp tục triển khai thực hiện quan điểm, mục tiêu và giải pháp theo Kết luận số 64-KL/TW ngày 28/5/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở: “Quy định chặt chẽ về tổ chức và hoạt động của các hội theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự bảo đảm kinh phí hoạt động và tuân thủ pháp luật. Sửa đổi, bổ sung các quy định của Nhà nước về quản lý tổ chức và hoạt động hội phù hợp với tình hình mới”.

3039-10.png
Hội Khuyến học trao học bổng cho sinh viên, học sinh vượt khó học tập

3039-15.png

- Ủy ban nhân dân huyện và cơ sở tăng cường công tác quản lý nhà nước về hội, tập trung quán triệt, chỉ đạo các cơ quan có liên quan, tiến hành rà soát, đánh giá công tác quản lý nhà nước của các Phòng, ban, ngành, địa phương đối với tổ chức hội thuộc phạm vi quản lý; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

- Các tổ chức Hội quần chúng trong huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp hội, hội viên, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; phối hợp tham gia giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội các cấp, thường xuyên nắm tình hình hội viên, nhân dân; chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, chăm sóc sức khỏe, khuyến học, khuyến tài, hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Tuấn Anh - BDV Huyện ủy