Quản lý đô thị
Các Hợp tác xã Vệ sinh môi trường nỗ lực thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt
Cập nhật 6/28/2017 9:27 AM

 

Trong 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, các cấp chính quyền huyện Long Thành đã triển khai nhiều giải pháp để đạt tiêu chí về môi trường. Trong đó, việc thành lập các Hợp tác xã (HTX) Vệ sinh môi trường ở tất cả 15 xã, thị trấn đã đóng vai trò rất quan trọng trong công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của các hộ dân, qua đó giúp cho môi trường sống của cộng đồng luôn được đảm bảo.


Được thành lập vào năm 2013, HTX Vệ sinh môi trường xã Tam An có tổng số 2  xe chuyên thu gom rác thải sinh hoạt. Mỗi ngày các xe tỏa ra khắp 5 ấp để thu gom rác thải của gần 2.600 hộ dân. Để tiện cho việc thu gom rác được dễ dàng UB xã đã bố trí thêm các thùng chứa rác lớn, nhỏ ở những khu vực tập trung đông dân cư, nhất là tại các khu nhà trọ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh chung. Nhờ đó mà đến nay tình trạng vất bỏ rác thải sinh hoạt bừa bãi ra nơi công cộng đã không còn xảy ra như trước. Ông Nguyễn Văn Sang – Ban Chủ nhiệm HTX Vệ sinh môi trường xã Tam An cho biết thêm: “Anh em trong Hợp tác xã thường xuyên đi vận động bà con tham gia chương trình vệ sinh môi trường, cụ thể là cho rác vào trong túi nylon cột chặt rồi bỏ vào bô rác. UB xã có cấp mấy chục thùng rác lớn, mấy trăm thùng rác nhỏ để dọc theo đường giao thông cho xe của chúng tôi đến thu gom”.


 2547-2.JPG
HTX Vệ sinh môi trường xã Tam An đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt tại một khu dân cư


Không chỉ xã Tam An, trong quá trình xây dựng Nông thôn mới 14 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện Long Thành cũng thành lập HTX Vệ sinh môi trường. Tùy theo mật độ dân cư sinh sống mà mỗi ngày hoặc 2 ngày các HTX sẽ bố trí xe đến từng tuyến đường, khu, ấp để thu gom rác sinh hoạt của các hộ dân để trước cửa nhà hay trong các bô rác công cộng sau đó tập kết về trạm trung chuyển, từ đây xe ép rác chuyên dụng tiếp tục vận chuyển về khu xử lý rác tập trung ở xã Bàu Cạn. Huyện Long Thành có tổng dân số gần 224 ngàn người với 45.000 hộ ước tính mỗi ngày thải ra hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt các loại. Trong đó, thị trấn Long Thành là địa bàn chiếm lượng rác sinh hoạt thải ra nhiều nhất với gần 40 tấn/ngày của 7.500 hộ dân. Bà Ngô Thị Từ sinh sống ở khu Phước Hải-Thị trấn Long Thành nói: “Mỗi ngày rác thải sinh hoạt trong gia đình thì chúng tôi cứ lót túi ny lon trong sọt rồi bỏ vào, tối đến sẽ mang ra để ở lề đường để xe rác đến thu gom, bình thường thì mỗi ngày đều có xe đến thu gom, chỉ khi xe bị trục trặc thì mới 2 ngày gom/lần. Mỗi tháng tôi đóng phí 22.000 đồng, mức tiền này cũng phù hợp”.


UBND thị trấn Long Thành đã hợp đồng với đơn vị thu gom rác thải là HTX Hải Sơn. Trong quá trình thu gom rác, HTX đã tích cực thu gom triệt để và đúng giờ, từ đó giúp cho cảnh quan của thị trấn ngày càng sạch, đẹp hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng tuyên truyền cho bà con nhân dân tự phân rác tại nguồn và đưa rác ra đúng giờ quy định từ 20-23 giờ mỗi ngày, để tạo điều kiện cho HTX thu gom rác được thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất. Ông Lê Đình Tính - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Long Thành cho biết thêm.


Tiếp tục thực hiện xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2016-2020, các HTX Vệ sinh môi trường sẽ tiếp tục đồng hành với chính quyền địa phương 15 xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt để nhằm đảm bảo môi trường đất, nước, không khí được trong sạch và an toàn cho sức khoẻ của cộng đồng.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Tập huấn ứng dụng chứng thư số chuyên dùng trên địa bàn huyện Long Thành

Đề cương tuyên truyền và sinh hoạt chính trị tư tưởng kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng mười nga (7/11/1917 – 7/11/2017)

Đăng ký tham dự Hội thi “Bolero Điểm Hẹn” huyện Long Thành Lần I - năm 2017

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Nội dung, thể lệ phát động cuộc thi viết về tấm gương sáng Người đại biểu nhân dân tỉnh Đồng Nai

Tài liệu phục vụ lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng CNTT phục vụ CCHC năm 2017

Hướng dẫn quy trình thay đổi thông tin chứng thư số

Công bố công khai bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Phát động Cuộc thi "Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) "Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới"

Từ ngày 15/5/2017, Trung tâm hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại: Tầng 6 - Tòa nhà Sonadezi. số 1, Đường 1, KCN Biên Hòa 1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Thông tri số: 15-TT/TU ngày 11/4/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017

Tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quyết định số 541/QĐ-TTg ngày 04/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter