​Long Thành: Tăng cường xử lý việc quảng cáo, phân lô bán nền trên địa bàn huyện của Cty Alibaba.

Chiều  ngày 15/3, ông Nguyễn  Tấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND  huyện Long Thành  tham dự cuộc họp tại tỉnh  Đồng Nai, báo cáo tình hình công tác quản lý đất đai có  liên quan đến việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (viết tắt là Cty Alibaba)  đã quảng cáo, phân lô bán nền  để lập dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành.

Ông Nguyễn  Tấn Hưng - Phó Chủ tịch UBND  huyện Long Thành  tại cuộc họp

Công ty  Alibaba đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong  thời gian qua đã tổ chức quảng cáo trên website và nhiều trang mạng bất động sản, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ, tổ chức các sự kiện đưa khách hàng đến  các khu đất để  quảng cáo về 27 Dự án khu dân cư tại huyện Long Thành, gồm: Dự án Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14, tổng diện tích 52,7 ha phân thành 3.382 lô đất nền; dự án Alibaba An Phước tại thửa 29, 30 tờ bản đồ số 31, diện tích 13.905m2; dự án Alibaba Phước Bình tổng diện tích 11,7ha, và quảng cáo thành lập thêm ba dự án Alibaba tại xã Phước Thái tại thửa 71, tờ bản đồ số 55, diện tích 6.164m2.  Với 19 khu đất với tổng diện tích khoảng 75 ha được Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ký kết hợp đồng với  các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng và đều là đất nông nghiệp, trong đó có một số thửa có diện tích đất ở.  Cho đến thời điểm  hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để Công ty Alibaba thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn huyện Long Thành cũng như trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

3056-10.png
Hình  ảnh quảng cáo dự án tại  huyện Long Thành trên trang web của Co. Alibaba

Việc  tổ chức thực hiện  các  hoạt động  thông tin quảng cáo của Cty Alibaba  làm ảnh hưởng rất lớn công tác quản lý  nhà nước về  đất đai trên địa bàn  huyện. Hơn nữa, công tác  kiểm tra, xử lý  vi vi phạm pháp luật của Công ty Alibaba thì địa phương  càng gặp nhiều khó khăn để  xử lý  khi  công ty tổ chức, chở khách hàng tới các khu đất trong các ngày  nghỉ cuối tuần. Qua công tác theo dõi kiểm tra, UBND huyện Long Thành đã phát hiện 6 khu đất  đã đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp; 1 trường hợp đã bó vỉa hè; 2 trường hợp xây hàng rào, gắn biển quảng cáo, phân lô bán nền; các khu đất còn lại có khu để trống, có khu đang sản xuất nông nghiệp;  2 trường hợp thực hiện rào xung quanh đất bằng tole, gắn biển quảng cáo phân lô, bán nền  huyện đã chỉ đạo UBND xã Long Phước cưỡng chế, tháo dỡ.
UBND huyện Long Thành đã  ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 trường hợp, UBND xã Phước Bình ra quyết định xử phạt hành chính với 1 trường hợp; UBND xã Long Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công (không cho đổ đá) 1 trường hợp. Trong đó 4 trường hợp đã thực hiện tháo dỡ, khôi phục hiện trạng, 1 trường hợp chưa thực hiện biện pháp khắc phục nên chính quyền địa phương đang củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Lực lượng chức năng của huyện, UBND xã Long Phước tháo dỡ tole,  hàng rào bao quanh khu đất

Việc Công ty Alibaba có hành vi quảng cáo phân lô bán nền trên đất nông nghiệp  trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là trái quy định của pháp luật. Do đó người dân cần nâng cao cảnh giác, cẩn trọng khi mua đất  các dự án của Co Alibaba trên địa bàn huyện Long Thành   để tránh những thiệt hại,  hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

NH-VH&TT