Trước
vụ việc hơn 200 học sinh mầm non bị nhiễm ấu trùng sán heo xảy ra ở huyện Thuận
Thành tỉnh Bắc Ninh đang gây xôn xao dư luận, cho thấy công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm (ATTP) chưa được địa phương này quan tâm chú trọng. Đối với huyện
Long Thành, trong thời gian qua, nhờ các ngành chức năng tăng cường kiểm tra,
giám sát kết hợp với ý thức phòng ngừa cao của các trường Mầm non, cơ sở giữ
trẻ đã giúp cho công tác đảm bảo ATTP luôn duy trì hiệu quả.
Trường
Mầm non Long Thành ở thị trấn Long Thành hiện có 348 trẻ, chia làm 10 lớp, mỗi
ngày bếp ăn của trường tiêu thụ khoảng 50 kg thực phẩm tươi sống các loại. Để
đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, tất cả các loại thực phẩm cung cấp luôn được
Ban Giám hiệu và nhân viên y tế trường kiểm tra bằng mắt thường rất chặt chẽ, tỷ
mỷ để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường và có biện pháp xử lý thích
hợp. Cô Bùi Thị Loan-Hiệu trưởng Trường Mầm non Long Thành khẳng định: Thực
phẩm mỗi ngày được tiếp phẩm vào nhà trường, từ nguồn cung cấp mà trường đã ký
kết từ đầu năm học với nhà cung cấp có uy tính. Mỗi ngày, khi thực phẩm đưa đến
trường đều sẽ được kiểm tra rất chặt chẽ, đặc biệt là thịt heo, thịt bò phải có
dấu kiểm dịch và kiểm tra kỹ trên thịt xem có dấu hiệu gì lạ không, có những
đốm hay hột trắng không ... Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường là nhà trường
sẽ hủy ngay và báo cho nhà cung cấp liền.
Ban Giám hiệu và nhân viên y tế Trường Mầm
non Long Thành đang kiểm tra khâu tiếp phẩm
Chị
Đinh Thị Thu Hường-Hội phụ huynh học sinh Trường Mầm non Long Thành nhận xét:
Quy trình tiếp nhận và chế biến thức ăn tại Trường Mầm non Long Thành rất chặt
chẽ. Ban Giám hiệu trường thường xuyên kiểm tra, rồi phụ huynh học sinh cũng có
xuống bếp ăn kiểm tra thực phẩm và vệ sinh ATTP ở đây. Từ đó, tất cả các phụ
huynh rất an tâm khi gởi con ở trường này.
Không
chỉ tại Trường Mầm non Long Thành, 51 trường Mầm non, cơ sở giữ trẻ sử dụng bếp
ăn khác trên địa bàn huyện, cũng luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP
từ khâu tiếp phẩm, chế biến đến phục vụ bửa ăn cho trẻ. Cô Bùi Thị Loan cho
biết thêm: Theo quy định thì cấp dưỡng phải thực hiện đúng quy trình bếp một
chiều từ khâu sơ chế, rửa, sắt, thái, chế biến đến ra thành phẩm. Sau mỗi lần
nấu xong thức ăn, nhân viên y tế trường sẽ lưu mẩu thực phẩm từng món ăn có ghi
cụ thể thời gian và lưu trữ 24 giờ, để khi có xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm
thì nhà trường sẽ xác định được nguyên nhân từ món ăn, thực phẩm nào.
Học sinh Trường Mầm non Long Thành trong giờ
ăn trưa
Để duy
trì tốt công tác đảm bảo ATTP, các ngành chức năng của huyện cũng thường xuyên
phối hợp tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thêm kiến thức về
dinh dưỡng, ATTP nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về tính an
toàn trong bếp ăn. Chính nhờ có sự phối hợp đồng bộ đó mà đến nay các trường
mầm non, cơ sở giữ trẻ trên địa bàn huyện chưa xảy ra sự cố về thực phẩm. Bác sỹ Nguyễn Thi Văn Văn-Giám đốc Trung tâm Y tế
huyện Long Thành nói: Trung tâm Y tế huyện cũng đã tổ chức tập huấn ngay từ đầu
mỗi năm học về vệ sinh trường học, vệ sinh ATTP cho các trường mầm non,
cơ sở giữ trẻ. Trung tâm cũng thường xuyên
phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Giáo dục tổ chức kiểm tra 100% các trường công lập và tư thục, hướng dẫn thêm
cho nhân viên y tế và những người trực tiếp chế biến thực hiện các quy định
ATTP do Nhà nước quy định về vệ sinh sạch sẽ cơ sở, vấn đề thứ hai rất quan
trọng là chọn lựa nguyên liệu thực phẩm phải đảm bảo an toàn, thứ ba là chế
biến thực phẩm.
Có thể nói, các trường mầm
non, cơ sở giữ trẻ ở huyện Long Thành luôn coi
việc đảm bảo ATTP cho trẻ là tiêu chí
quan trọng hàng đầu, là việc làm hết sức cần thiết trong mỗi buổi đến trường
của các em nhằm đảm bảo một môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh và
tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các bậc phụ huynh.
Chí Tài-Đài TT Long Thành