Thứ 6 - 26/02/2016
KỶ NIỆM NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10/3 ÂM LỊCH (NGÀY 14/4/2019) VÀ 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2019)
KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2019)
KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)
​Kích động biểu tình trái phép phạm tội gì?

Kích động biểu tình trái phép phạm tội gì?

Thời gian  vừa qua, một số người dân đã tụ tập, biểu tình, đập phá tài sản, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Thuận,… trong đó có những trường hợp tụ tập gây mất an ninh trật tự, một số đối tượng quá khích đập phá trụ sở UBND, đốt ô tô, phá hủy tài sản của tổ chức, cá nhân,… làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm xấu hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Do thiếu thông tin, người dân ở nhiều địa phương đã bị lợi dụng lòng yêu nước lôi kéo kích động, trở thành công cụ, tiếp tay cho kẻ xấu gây rối mất an ninh chính trị, trật tự xã hội, phá hoại tài sản nhà nước... 

 

Từ bị lôi kéo, kích động dẫn tới tù tội

Một số đối tượng đã lợi dụng chiêu bài “kêu gọi lòng yêu nước” để kích động, lôi kéo đám đông, gây mất an ninh trật tự, biến tụ tập đông người thành bạo động… rõ ràng là chuyện vi phạm pháp luật. Pháp luật sẽ không dung thứ cho những hành vi, hành động gây mất kỷ cương, phép nước như vậy. Những người nào vi phạm pháp luật đều phải xử theo những mức độ, nặng, nhẹ khác nhau. Với những thành phần lôi kéo, kích động thì phải nghiêm trị. Không thể có chuyện ở đất nước hòa bình, những con người yêu nước lại bị những kẻ xấu lợi dụng để chà đạp lên hạnh phúc của nhân dân.

Được biết, vừa qua Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa,  tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 20 bị cáo về tội “gây rối trật tự công cộng” và tuyên phạt 15 bị cáo mức án từ 8 tháng đến 18 tháng tù giam, 5 bị cáo bị phạt từ 12 tháng đến 14 tháng cải tạo không giam giữ. Theo cáo trạng, từ khoảng 12h-16h ngày 10.6, tại các tuyến đường QL1A, Phạm Văn Thuận, Dương Tử Giang (TP.Biên Hòa), các bị cáo đã lấn chiếm hết lòng đường, ngăn cản các phương tiện lưu thông qua lại, gây ách tắc giao thông. Những đối tượng trên cùng đám đông hàng trăm người đã gây rối trật tự nơi công cộng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; làm ách tắc giao thông trên tuyến QL1A kéo dài từ 12h-14h; ách tắc giao thông trên đường Phạm Văn Thuận, Dương Tử Giang kéo dài từ khoảng 14h-16h.


2568.jpg 

Các bị cáo trong vụ án gây rối trật tự công cộng được đưa ra xét xử


Gây rối, đập phá tài sản không thể gọi là yêu nước

Yêu nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Phải nói chính lòng yêu nước đó được phát huy đến cao độ thì chúng ta mới có độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ như ngày hôm nay. Do vậy, những người lợi dụng lòng yêu nước để gây rối, đập phá tài sản nhà nước mà cũng chính là tài sản của nhân dân thì không thể gọi đó là người yêu nước được. Những hành động vừa qua, tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, thậm chí có kẻ xấu lợi dụng, kích động, tấn công cả lực lượng chức năng… là hành động đi ngược lại với lòng yêu nước, có thể dẫn tới những hậu quả khó lường...


Kích động biểu tình trái phép phạm tội gì?

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định, người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức. Trong đó, người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Người nào có hành vi kích động biểu tình trái phép, chống đối người thi hành công vụ, đập phá hủy hoại tài sản của tổ chức, cá nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về: Tội gây rối trật tự công cộng (Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015): Người nào  có hành vi gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; Tái phạm nguy hiểm.

 

Đất nước hòa bình, ổn định và đang phát triển. Để tiếp tục giữ vững sự hòa bình ổn định đó, cần phải có sự đóng góp tích cực bằng trách nhiệm và bằng sự đoàn kết của toàn dân. Chấp hành pháp luật, bảo vệ sự bình yên cho nhà máy, công sở, địa phương, quê hương là yêu nước. Chúng ta đã phải  giải quyết  những hệ quả hết sức nặng nề vì những cuộc tuần hành, biểu tình... làm ảnh hưởng môi trường đầu tư, đền bù cho các công ty nước ngoài, công nhân mất việc làm…vì vậy, để bảo vệ thành quả của sự nghiệp cách mạng và sự ổn định, phát triển của đất nước; với trách nhiệm công dân, rất mong các bạn cảnh giác trước lời kêu gọi biểu tình, tuyệt đối không tham gia và tuyên truyền cho bạn bè, người thân không tham gia; không chia sẻ những nội dung kích động biểu tình và tuyên truyền cho mọi người biết được âm mưu của các thế lực thù địch. Để vạch mặt và chặn đứng âm mưu phá hoại của chúng, bọn chúng lợi dụng mạng xã hội để kích động, thì chúng ta cũng dùng mạng xã hội để vạch mặt chúng.


                                                                                                                                                                                                                                                                                            NH-VH&TT

 

 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​