Thứ 6 - 26/02/2016
KỶ NIỆM NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10/3 ÂM LỊCH (NGÀY 14/4/2019) VÀ 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2019)
KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2019)
KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)
Tiến độ thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

 

Ngày 11-9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai  làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông  Nguyễn Quốc Hùng, cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh và UBND huyện Long Thành đã làm việc với đoàn giám sát.


2592.jpg

Quang cảnh buổi làm việc của  đoàn Giám sát Quốc hội tỉnh


Theo báo cáo của UBND tỉnh,  thực hiện Nghị quyết số:  94/2015/QH13  của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành,  Chính phủ  xây dựng phương án cụ thể và chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất một lần cho toàn bộ Dự án; giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi; quản lý và sử dụng hiệu quả diện tích đất chưa sử dụng theo quy hoạch được phê duyệt; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; tổ chức phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của Dự án.


2592-5.jpg

Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh

 Báo cáo  tại buổi làm việc với đoàn giám sát

 

Theo thông tin về số liệu điều tra, khảo sát thành phần dân cư trong phạm vi Dự án ( tại thời điểm tháng 7 năm 2017),  tổng số trường hợp bị thu hồi và bị ảnh hưởng, gồm 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chưa sử dụng đất; Độ tuổi lao động: dưới độ tuổi lao động là 4.389 người; trong độ tuổi lao động là 9.700 người và trên độ tuổi lao động là 1.468 người. Thành phần tôn giáo: người dân theo công giáo là 5.502 người; theo Phật giáo là 3.574 người; theo các tôn giáo khác là 192 người; không tôn giáo là 6.289 người. Gia đình chính sách: số gia đình Liệt sỹ gồm 50 hộ; gia đình thương bệnh binh gồm 61 hộ; gia đình có mẹ Việt Nam anh hùng gồm 04 hộ; gia đình thuộc hộ nghèo theo tiêu chuẩn của địa phương gồm 159 hộ. Số lượng nhà ở và công trình: gồm có 4.083 căn nhà; 3.343 công trình khác và 2.183 ngôi mộ.

 

Về  tiến độ xây dựng khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn có tổng số là 5.002 lô đất tái định cư, gồm các lô liên kết với diện tích mỗi lô là 80m2, 125 – 150 m2 (trong đó, có 876 lô với diện tích mỗi lô là 80m2) và các lô liên kết sân vườn với diện tích mỗi lô 250 - 300 m2. Các lô 80 m2 để bố trí tái định cư cho các trường hợp tái định cư hộ phụ. Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Phân khu I khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn và Phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn, để xây dựng 02 trạm xử lý nước thải với tổng diện tích khoảng 44.895 m2. Quy mô công suất của 02 trạm xử lý nước thải tại Khu dân cư, tái định cư Lộc An- Bình Sơn và Phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn lần lượt là 8.000 m3/ngày đêm và 2.600 m3/ngày đêm. Giảm quy mô đầu tư xây dựng hạ tầng Phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn từ 97,06 ha xuống còn 81,86 ha (không đầu tư hạ tầng phần diện tích quy hoạch đất ở tự chỉnh trang).


2592-10.jpg

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát khu tái định cư

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành


Cho đến nay, Cảng hàng HKQT Long Thành  đã hoàn thành công tác lập Báo cáo Nghiên cứu khả thi  Dự  án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và pháp luật hiện hành, đảm bảo kịp trình Hội đồng thẩm định và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 khóa XIV. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lập thủ tục trình Thủ trưởng Chính  phủ phê duyệt ( dự kiến đầu tháng 9/2018). Hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của các khu tái định cư để có các lô tái định cư tối thiểu 80 m2 và điều chỉnh bổ sung xây dựng 02 trạm xử lý nước thải. Hoàn thành công tác lập ĐTM  của dự án  đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt. Phê duyệt Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự  án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.  Phê duyệt Đề cương nhiệm vụ khảo sát và lập Báo cáo  nghiên  cứu Dự án .Hoàn thành công tác đo đạt, lập bản đồ và ghi nhận tài sản trên đất đối với phần diện tích đất trồng cây cao su ( khoảng 2.200 ha ) thuộc dự án của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.


2592-15.jpg

Ông Hồ Văn Năm, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu

chất vấn  tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, UBND huyện Long Thành  đã có báo cáo với  đoàn  Giám sát  về những khó khăn trong quản lý đất đai trên địa bàn do chưa có quy hoạch vùng phụ cận sân bay; điều chỉnh địa giới hành chính một xã khi thực hiện dự án và ổn định một lượng dân cư lớn. Đối với  Dự án thành phần kết nối ngoài hàng rào của  2 khu Tái định cư, sau khi Dự án sân bay Long Thành triển khai và hình thành một số cụm dân cư sinh sống của 6 xã bị chia cắt ảnh hưởng một phần đến đời sống, vì khu vực hành chính của  một số xã bị quy hoạch và những trục đường giao thông chính nối từ thị trấn Long Thành đều qua các xã  như  đường hương lộ 10- trục đường chính vào xã Cẩm Đường;  hoặc tuyến nối các xã Cẩm Đường -Suối Trầu- Bàu Cạn nằm trong vùng quy hoạch sân bay. Vì vậy, việc đầu tư dự án hạ tầng xã hội ngoài hàng rào phải đầu tư xây dựng do ảnh hưởng giải phóng mặt bằng 5.000 ha của Cảng quốc tế hàng không Long Thành rất cần thiết, dự án hạ tầng xã hội gồm những hạng mục  như: Hệ thồng  đường  gom xung quanh sân  bay gồm 03 tuyến đường kết nối các khu vực ngoài ranh sân bay.Hạ tầng khu trung tâm hành chính Bình Sơn gồm xây dựng trụ sở làm việc  HĐND-UBND xã . Xây dựng mới trung tâm văn hóa thể thao và học tập cộng đồng xã Bình Sơn. Đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường nội bộ trong khu hành chính. Hạ tầng xã hội gồm nhà Văn hóa ấp 2 xã Suối Trầu, Trường mầm non xã Suối Trầu.

 

Kết luận buổi giám sát, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Năm cho rằng, so với Nghị quyết của Quốc hội thì đến nay dự án đã quá thời hạn. Công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường tái định cư cho người dân đã quá chậm nên UBND tỉnh cần có giải pháp để triển khai nhanh hơn. Trong quá trình thực hiện, nguyện vọng của người dân phải được quan tâm nhằm tránh xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo. Trong đó, vấn đề quan trọng là giải quyết việc làm cần có kế hoạch cụ thể ngay khi chưa bị thu hồi đất. Công tác đào tạo nghề phải đi trước một bước, khi triển khai GPMB thì người dân có việc làm ngay chứ không đợi tới lúc thu hồi đất mới bắt đầu dạy nghề cho dân. Đoàn tiếp thu các ý kiến và sẽ kiến nghị với Chính phủ để chỉ đạo các bộ, ngành tích cực phối hợp với tỉnh đẩy nhanh tiến độ của Dự án. Những khó khăn và kiến nghị của UBND tỉnh, các sở, ngành và huyện Long Thành sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn tại kỳ họp sắp tới.


NH- VH&TT

 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​