Thứ 6 - 26/02/2016
KỶ NIỆM NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10/3 ÂM LỊCH (NGÀY 14/4/2019) VÀ 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2019)
KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2019)
KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)
​Bao giờ thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành?

 

Đây là câu hỏi của 4.864 hộ dân (với 15.557 nhân khẩu) và 26 tổ chức có đất nằm trong vùng Dự án. Như chúng ta đều biết, Dự án Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành là Dự án đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia được phê duyệt tại Quyết định số 703/QĐ-TTg ngày 20/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch vị trí, quy mô và phân khu chức năng Cảng HKQT Long Thành; Quyết định 909/QĐ-TTG ngày 14/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt dự án cảng HKQT Long Thành. Ngày 25/6/2015, Quốc hội khóa XIII ban hành Nghị quyết số 94/2015/QH13 về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành. Ngày 19/6/2017, Quốc hội khóa XIV ban hành Nghị quyết số 38/2017/QH 14 về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng HKQT Long Thành thành dự án thành phần.

 

Khu vực Dự án nằm trên các xã kinh tế mới được hình thành sau năm 1975. Hoạt động kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Từ khi quy hoạch Dự án (năm 2005) đến nay, đời sống kinh tế - xã hội của người dân trong vùng Dự án gặp rất nhiều khó khăn do bị hạn chế về quyền sử dụng đất (chuyển nhượng, tặng cho, tách thửa...), không được xây dựng nhà ở, trồng các loại cây lâu năm; Nhà nước không đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sá, trường học, cơ sở khám chữa bệnh...Mặc dù huyện cũng đã chỉ đạo cho lãnh đạo 06 xã trong vùng Dự án triển khai tất cả các văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành về: quy hoạch, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, tổ nhân dân và phương tiện thông tin đại chúng... Người dân nhận thức được đây là Dự án quốc gia đặc biệt quan trọng và liên quan đến lợi ích thiết thực của dân, cho nên được người dân đồng thuận. Tuy nhiên, hiện nay người dân địa phương rất băn khoăn lo lắng về tiến độ thời gian thực hiện Dự án, giá cả đền bù, giải quyết tái định cư như thế nào? Vấn đề về đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhất là đối với người lao động lớn tuổi có đất trong vùng Dự án? Vấn đề giải quyết việc làm...

 

Được biết đến nay, Huyện đã hoàn thành công tác lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (NCKT) Dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và pháp luật hiện hành, đảm bảo kịp trình Hội đồng thẩm định và trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4 Khóa XIV. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và đầu tư đang lập thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của các khu tái định cư để có các lô tái định cư tối thiểu 80m2 và điều chỉnh bổ sung xây dựng 02 trạm xử lý nước thải; Hoàn thành công tác lập đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án, đã được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt; Phê duyệt Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc Dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư Cảng HKQT Long Thành; Phê duyệt Đề cương nhiệm vụ khảo sát và lập Báo cáo NCKT Dự án; Hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ và ghi nhận tài sản trên đất đối với phần diện tích đất tròng cây cao su (khoảng 2.200 ha) thuộc Dự án của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.


2506.jpg

(Đ/c Hồ Văn Năm- UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính TU, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu)

 

Thông qua Đoàn giám sát việc triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, vào sáng ngày 11/9/2018 lãnh đạo và nhân dân địa phương 06 xã kiến nghị với Đoàn giám sát kiến nghị với Quốc hội sớm phê duyệt và thực hiện Dự án để đời sống của nhân dân được ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Long Thành.

 

PTC – BTGHU Phan Thị Cảnh – BTGHU


Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​