Vai trò của Việt Nam trong công tác tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai

Hội nghị Thượng đỉnh (HNTĐ) Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra trong hai ngày 27 - 28/02/2019 tại Thủ đô Hà Nội. Hai bên đã tiến hành 05 cuộc đàm phán phạm vi hẹp và rộng, thảo luận về 02 nhóm vấn đề liên quan đến cải thiện quan hệ song phương và phi hạt nhân hóa. Mặc dù Hội nghị kết thúc mà không ra được tuyên bố chung nhưng hai bên đã cụ thể hóa được một số nội dung chủ yếu sau:

- Về cải thiện quan hệ: Triều Tiên và Mỹ đạt được đồng thuận trong quan điểm về một số nội dung: Mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng và Oa-sinh-tơn; Tôn trọng sự khác biệt về hệ thống chính trị; Tuyên bố kết thúc chiến tranh; Mỹ sẵn sàng cùng tiến tới một văn bản thay thế Hiệp định đình chiến và tiến tới bình thường hóa quan hệ; Thúc đẩy tiến triển trong việc tìm kiếm binh lính Mỹ mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên; Thảo luận về việc Triều Tiên nhận trợ giúp từ các tổ chức tài chính quốc tế; Tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục.

- Về vấn đề phi hạt nhân hóa: Phía Mỹ muốn 3 điểm nhưng Triều Tiên không đồng ý: Triều Tiên nhắc lại cam kết của Chủ tịch Kim Châng Ưn trong phát biểu đầu năm 2019 về việc đông kết các cơ sở hạt nhân và không phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt; hai bên thống nhất đạt mục tiêu chung về vấn đề phi hạt nhân hóa, cụ thể là thống nhất định nghĩa “phi hạt nhân hóa”, Triều Tiên tái gia nhập Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), di dời nhiên liệu hạt nhân; thống nhất lộ trình thực hiện các mục tiêu trên. Phía Triều Tiên đề xuất dỡ bỏ các cơ sở sản xuất plutonium và uranium tại khu phức hợp Yongbyon để đổi lấy việc Mỹ dỡ bở 05/11 lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra trong giai đoạn 2016 - 2017, song phía Mỹ không chấp nhận.

- Kết quả đàm phán theo đánh giá của hai bên: Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm cho rằng hai bên đã đạt được nhiều tiến triển và lẽ ra đã có thể có Tuyên bố Hà Nội, song những đề xuất từ Triều Tiên, nhất là vấn đề phi hạt nhân hóa, chưa đủ để Mỹ ký kết thỏa thuận mới vào thời điểm hiện nay. Mỹ sẽ tiếp tục tiến trình ngoại giao, sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên; Phía Triều Tiên đánh giá HNTĐ tại Hà Nội không phải thất bại như một số dư luận nêu, mà đã tạo nền tảng cho bước nhảy vọt thời gian tới; nhận định HNTĐ lần thứ nhất tại Xinh-ga-po là bước khởi đầu mang tính ngoại giao, HNTĐ lần hai tại Việt Nam có kết quả thực chất, tích cực; hai bên hiểu rõ lập trường của nhau,hiểu hơn về Tổng thống Trăm; hai bên sẽ sớm gặp lại nhau.

Vai trò của Việt Nam, việc chúng ta tổ chức thành công HNTĐ Mỹ - Triều lần thứ hai tại Thủ đô Hà Nội là một thắng lợi lớn công tác ngoại giao của Việt Nam, góp phần củng cố vị thế và vai trò mới trong khu vực; có ý nghĩa lớn về mặt chính trị và chiến lược khi thể hiện được hình ảnh đẹp của một quốc gia đang phát triển ngày càng thịnh vượng, mở cửa, mến khách, sẵn sàng làm trung gian hòa giải, đóng góp cho hòa bình thế giới. Thông qua Hội nghị lần này, vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam thông qua quảng bá về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Cụ thể như sau:

- Về công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị: Việt Nam tổ chức HNTĐ trong bối cảnh có nhiều thách thức: chỉ có khoảng 2 tuần để chuẩn bị; các công việc chuẩn bị nội dung và tư liệu về Triều Tiên phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành, định hướng báo chí rất gấp rút; cả Mỹ và Triều Tiên đều rất chú ý, coi trọng vấn đề lễ tân, tổ chức; yêu cầu rất cao trong việc bảo đảm an ninh, hậu cần, đưa ra nhiều yêu cầu đột xuất ngay trước khi diễn ra các hoạt động; chỉ trong 4 ngày, lượng phóng viên nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đưa tin với số lượng rất lớn, từ nhiều cơ quan báo chí nhất từ trước tới nay, việc bảo đảm cơ sở về thông tin gặp nhiều khó khăn (hơn 2.600 phóng viên của 218 hãng thông tấn quốc tế, từ gần 40 quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 500 phóng viên trong nước tới đưa tin về sự kiện; Trung tâm Báo chí quốc tế ước tính đón tiếp hơn 10.000 lượt phóng viên trong 4 ngày); một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình chuẩn bị chính là sự kỳ vọng rất lớn của các bên liên quan cũng như cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam với tư cách nước tổ chức Hội nghị.

- Về công tác an ninh, lễ tân, hậu cần: Mặc dù diễn ra trong điều kiện thời gian gấp gáp và thiếu thông tin do yêu cầu bảo mật của Hội nghị chi phối nhưng đã được Việt Nam thực hiện chu đáo về mọi mặt, hoàn thành theo đúng thời hạn, kế hoạch đề ra. Việt Nam đã bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối; đáp ứng tích cực các yêu cầu và lễ tân, hậu cần cho Lãnh đạo, phái đoàn hai nước Triều Tiên, Mỹ và các phóng viên báo chí quốc tế trước, trong và sau Hội nghị, từ xuất nhập cảnh, nơi ăn, chỗ ở đến hạ tầng viễn thông.

- Về công tác thông tin, tuyên truyền: Trung tâm Báo chí quốc tế của ta (IMC) được hoàn thành trong vòng chỉ hơn 01 tuần, không chỉ cung cấp điều kiện tác nghiệp tốt nhất cho hơn 2.600 phóng viên quốc tế tới đưa tin về sự kiện; mà ta còn tận dụng làm không gian quảng bá văn hóa, du lịch của Việt Nam. Tại IMC, ta đã mở không gian ẩm thực Hà Nội, phục vụ miễn phí một số món ăn, đồ uống đặc sản nổi tiếng của Việt Nam (phở Thìn, bún chả, cà phê trứng; bố trí không gian giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, hình ảnh Hà Nội, giới thiệu các hoạt động xúc tiến du lịch. Bên cạnh đó, các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương cũng đã đón tiếp trọng thị đoàn Triều Tiên tới thăm, khảo sát; tận dụng cơ hội để quảng bá văn hóa, con người, danh lam thắng cảnh địa phương, được đoàn Triều Tiên đánh giá cao.

MT – BTGHU (theo TBNB BTGTW tháng 4/2019)