Những điểm mới trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Thời gian thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019- 2020 trên địa bàn  tỉnh Đồng Nai sẽ diễn ra trong hai ngày: 6 và 7-6/2019.

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã được thông  báo rộng rãi đến các trường THPT trên địa bàn tỉnh; đợt thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020  toàn tỉnh có 22 trường THPT tổ chức thi, nhiều hơn một trường so với năm học 2018- 2019, trong đó có 11 trường tại TP.Biên Hòa, 2 trường tại huyện Trảng Bom, các huyện còn lại có mỗi huyện có 1 trường.  Với gần 50 trường THPT còn lại (gồm cả trường công lập và tư thục) không thi tuyển sẽ tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển. Thí sinh tự do (tốt nghiệp THCS các năm trước, tốt nghiệp THCS ở địa phương khác (có hộ khẩu thường trú tại Đồng Nai) do các trường THPT làm cụm trưởng nhận hồ sơ theo hộ khẩu.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020  tỉnh Đồng Nai có thay đổi lớn về số nguyện vọng thí sinh được đăng ký thi

Năm nay, hình thức tuyển sinh vẫn như mọi năm là xét tuyển và thi tuyển, tuy nhiên có thay đổi lớn về số nguyện vọng thí sinh được đăng ký thi. Theo kế hoạch tuyển sinh, học sinh của TP.Biên Hòa được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, trong khi đó học sinh ở các huyện, TX.Long Khánh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng tại trường thuộc địa bàn nơi mình sinh sống. Riêng Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh tuyển sinh toàn tỉnh, nguyện vọng vào lớp chuyên không tính là nguyện vọng 1 nhưng nguyện vọng vào lớp không chuyên (lớp mặt bằng) được tính là 1 nguyện vọng. Đối với thí sinh các huyện, TX.Long Khánh, ngoài nguyện vọng vào các lớp chuyên của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, mỗi thí sinh chỉ được chọn thêm 1 nguyện vọng vào trường THPT thi tuyển trên địa bàn.

Ngoài đối tượng tuyển thẳng, tất cả học sinh thi tuyển vào lớp 10 phải dự thi bằng hình thức thi viết 3 môn: Toán (tự luận 120 phút), Ngữ văn (tự luận 120 phút) và Tiếng Anh (trắc nghiệm và tự luận 60 phút). Thí sinh đăng ký dự thi vào các lớp chuyên Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, ngoài thi 3 môn chung (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) sẽ phải dự thi các môn chuyên tương ứng với thời gian 150 phút. Riêng thí sinh dự thi vào lớp chuyên Tin học phải dự thi môn chuyên Toán, thi vào lớp chuyên Lịch sử phải dự thi môn chuyên Ngữ văn, thi vào lớp chuyên Địa lý phải dự thi môn chuyên Tiếng Anh để lấy điểm xét tuyển.

Năm học 2018 – 2029 toàn tỉnh sẽ có 800 học sinh lớp 9 hoàn thành học mô hình Trường học Việt Nam mới (VNEN), những học sinh này sẽ thi tuyển lên lớp 10 năm học 2019-2020.  Sau khi lấy ý kiến, Sở GD-ĐT đã thống nhất chỉ có một đề thi chung cho cả hai chương trình, đảm bảo nội dung đề thi có tính giao thoa giữa hai chương trình, tạo công bằng cho tất cả thí sinh.

Mục đích thay đổi của thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học  2019-2020  nhằm đảm bảo tính chính xác, công bằng, khách quan, giảm bớt áp lực cho học sinh về thi cử, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS. Bên cạnh đó còn góp phần tác động để phân luồng học sinh sau bậc THCS, định hướng các em lựa chọn sang con đường học nghề, phù hợp với trình độ và sớm có việc làm.

NH-VH&TT