Pháp luật
Người dân cần nâng cao hiểu biết pháp luật để không vi phạm pháp luật
Cập nhật 8/25/2017 9:31 AM

 

Liên tiếp trong những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền các video clip kèm theo những lời bình cho rằng các ngành chức năng huyện Long Thành đã sai, khi hỗ trợ cho công ty Sonadezi Long Thành tổ chức xây dựng hàng rào bao quanh diện tích đất thực hiện dự án Khu dân cư Tam An diễn ra trong 2 ngày 8 và 9 tháng 8 vừa qua. Để có cái nhìn tổng thể khách quan sự việc, phóng viên chúng tôi đã liên hệ với một số cơ quan chức năng của huyện và UBND xã Tam An.


            Theo đó, dự án Khu dân cư Tam An  –Khu Công nghiệp Long Thành có diện tích 37 hecta thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh Đồng Nai theo quy định tại Điều 10, Nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ ban hành. Căn cứ theo Quyết định số 4311/QĐ.CT-UBT ngày 14/11/2003 và Quyết định số 4142/QĐ.CT-UBT ngày 13/09/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Long Thành đã phối hợp với công ty Sonadezi Long Thành tiến hành công tác chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, giải quyết tái định cư cho các hộ dân có đất nằm trong quy hoạch, đồng thời thu hồi, điều chỉnh các loại giấy tờ về nhà và đất của các hộ phù hợp với quy định pháp luật trong giai đoạn này. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ không đồng tình, tái lấn chiếm trồng cây tràm trên đất đã thu hồi. Sự việc tranh chấp đất giữa công ty Sonadezi Long Thành với các hộ dân đã kéo dài suốt từ đó đến nay. Mới đây vào ngày 8/8, các ngành chức năng của huyện tiếp tục hỗ trợ cho công ty Sonadezi Long Thành tổ chức xây dựng hàng rào bao quanh diện tích đất thực hiện dự án Khu dân cư Tam An, đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của một số cá nhân. Nhận xét về vấn đề này ông Trần Mạnh Hà - Người dân đang sinh sống ở Thị trấn Long Thành nói : “Người dân phải nên từ tốn, lễ độ khi tiếp xúc với cán bộ công quyền, cái gì bất đồng thì người dân có quyền trao đổi trực tiếp với cán bộ thừa hành nhiệm vụ. Nếu cán bộ thừa hành nhiệm vụ giải quyết không thỏa đáng thì người dân có quyền khiếu nại, nhưng mà phải khiếu nại theo trình tự từ dưới lên trên chứ không nên khiếu nại vượt cấp”. Ông Võ Văn Luật - Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết thêm: “ Với chính sách an dân thì chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trực tiếp đến tuyên truyền giải thích cho người dân am hiểu về pháp luật, về dự án như thế nào, rồi đề nghị bà con nếu chưa hài lòng thì cần phải thực hiện đúng trình tự thủ tục khiếu kiện. Mình cứ vận động để người dân đi đúng và làm đúng pháp luật, chờ cấp trên xử lý”.


 2614-1.JPG
Người dân tái lấn chiếm trồng cây tràm trên đất dự án Khu dân cư Tam An


            Điều đáng nói, ngay sau sự việc, một tài khoản Facebook có tên “Phước Quang” đã liên tiếp đăng tải tổng cộng 5 video clip kèm theo những lời bình thiếu thiện chí đối với chính quyền các cấp. Đến nay, đã có tổng số hơn 1.000 lượt chia sẽ các video clip này​​, những người khác sau khi xem đã tiếp tục tham gia những lời bình luận không hay. Thiết nghĩ, tham gia các mạng xã hội là quyền của mỗi người, pháp luật không cấm. Tuy nhiên mỗi cá nhân khi tiếp nhận thông tin cần phải có sự suy xét, phân biệt đúng sai và nếu có “bình luận” cũng cần phải khách quan, trung thực tránh “theo đuôi” người khác và phòng tránh kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc sự việc. Được biết, theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP thì người có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Còn theo Bộ luật hình sự, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người tung tin đồn thất thiệt có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, tại Điều 122, Bộ luật Hình sự quy định phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống. Ông Trần Mạnh Hà - Người dân Thị trấn Long Thành bày tỏ thêm quan điểm: “Xã hội ta “công bằng, dân chủ, văn minh” vấn đề phát ngôn thì Nhà nước ta không cấm, nhưng phát ngôn như thế nào mới là điều quan trọng. Chúng ta phải nói làm sao để có lợi cho dân tộc, cho Tổ quốc, vừa có lợi cho chính bản thân gia đình mình. Chứ mình bôi nhọ chế độ, nói xấu chế độ thì kẻ thù nó lợi dụng sẽ gây mất đoàn kết nội bộ, đoàn kết giữa trên và dưới thì điều đó không thể nào chấp nhận được”.


 2614-2.JPG
Bản đồ quy hoạch tổng thể Khu dân cư Tam An


            Theo UBND huyện Long Thành, đối với các hộ dân vẫn còn thắc mắc chưa đồng tình với những vấn đề liên quan đến dự án Khu dân cư Tam An, có thể liên hệ trực tiếp bộ phận tiếp công dân của huyện để được giải thích, làm rõ, cung cấp các văn bản liên quan. Không lợi dụng quyền khiếu nại để lấn chiếm đất đai, để kẻ xấu lợi dụng kích động, xúi giục gây mất an ninh trật tự địa phương và có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Tập huấn ứng dụng chứng thư số chuyên dùng trên địa bàn huyện Long Thành

Đề cương tuyên truyền và sinh hoạt chính trị tư tưởng kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng mười nga (7/11/1917 – 7/11/2017)

Đăng ký tham dự Hội thi “Bolero Điểm Hẹn” huyện Long Thành Lần I - năm 2017

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Nội dung, thể lệ phát động cuộc thi viết về tấm gương sáng Người đại biểu nhân dân tỉnh Đồng Nai

Tài liệu phục vụ lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng CNTT phục vụ CCHC năm 2017

Hướng dẫn quy trình thay đổi thông tin chứng thư số

Công bố công khai bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Phát động Cuộc thi "Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) "Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới"

Từ ngày 15/5/2017, Trung tâm hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại: Tầng 6 - Tòa nhà Sonadezi. số 1, Đường 1, KCN Biên Hòa 1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Thông tri số: 15-TT/TU ngày 11/4/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017

Tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quyết định số 541/QĐ-TTg ngày 04/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter