Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​Lúa Đông xuân năm 2019 được mùa, mất giá

Những ngày này, nông dân trồng lúa trên địa bàn huyện Long Thành đang tất bật thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2019. Mặc dù lúa trúng múa, đạt năng suất cao nhưng giá thu mua lúa bất ngờ giảm mạnh đã khiến cho không khí thu hoạch tại các cánh đồng lúa không còn nhộn nhịp như những năm trước đây.

Trong vụ Đông xuân năm nay, nông dân trên địa bàn huyện Long Thành chủ yếu gieo trồng các giống lúa như: VD 20, OM 3747. Ngay từ đầu vụ, nông dân đã chủ động phòng ngừa các loại sâu bệnh thường gặp như: Đạo ôn, cháy lá vi khuẩn, bọ xít rùa. Đồng thời, đảm bảo nguồn nước tươi tiêu ổn định, giúp các diện tích lúa của nông dân phát triển xanh tốt, không bị sâu bệnh tấn công và đạt năng suất cao từ 8 - 9 tấn/1ha, nhiều diện tích lúa chăm sóc tốt có thể đạt đến 10 tấn/1ha. Theo nhiều nông dân cho biết, bên cạnh việc nông dân chăm sóc tốt thì thời tiết thuận lợi chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp lúa Đông Xuân đạt năng suất cao. Anh Huỳnh Văn Xuyên -  Nông dân trồng lúa xã Long Phước cho biết: Thì nói chung vụ Đông xuân năm nay thời tiết thuận lợi, không có mưa gió. rồi bà con nông dân mình chủ động phun xịt các loai thuốc phòng trừ sâu, bệnh nên lúa đang năng suất cao, từ 8 - 9 tấn/1ha.

Lúa Đông Xuân năm 2019 đạt năng suất cao

Mặc dù lúa Đông xuân đạt năng suất cao, nhưng niềm vui của nông dân không trọn vẹn khi giá thu mua lúa năm nay thấp hơn rất nhiều so với những năm trước. Hiện nay, lúa đang được thương lái thu mua với giá từ 4.600 - 4.700đ/1kg, thấp hơn vụ Đông xuân các năm trước từ 1.000 - 1.2000đ/1kg. Đây là vụ Đông Xuân có giá lúa thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, khiến cho nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nông dân cũng lo lắng, khi lúa bước vào thời điểm thu hoạch chính, giá lúa có thể tiếp tục xuống thấp ở mức 4.200đ/1kg. Anh Lê Văn Trắng - Nông dân trồng lúa xã Long Phước chia sẻ: Năm nay giá lúa Đông Xuân của mình thì thương lái thu mua rất là thấp, giá hiện nay khoảng 4.600 - 4.700đ/1kg, so với Đông Xuân năm ngoái thì thấp hơn đến 1.000đ/1kg lận. Nếu mà nông dân mà nói tính theo giá lúa và năng suất như hiện nay thì nông dân không có lời, giá lúa phải từ 5.000 - 5.500đ thì nông dân mới có lời.

Nông dân xã Long Phước thu hoạch lúa Đông Xuân 2019

Trong vụ Đông Xuân năm 2019, toàn huyện Long Thành gieo trồng hơn 1.760 ha Lúa. Trong đó, tập trung ở các xã Long An, Long Phước và Tam An. Đến thời điểm này, nông dân đã bắt đầu thu hoạch lúa với nỗi buồn "Được mùa, mất giá".

Văn Viện - Đài truyền thanh Long Thành