Sáng ngày 19/4, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành tổ chức lễ Phát động “Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm
giả, thực phẩm kém chất lượng - Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tham dự lễ Phát
động có các đồng chí: Nguyễn Thị Thùy
Linh- Phó Chủ tịch UBND huyện,
ông Nguyễn Đình Hùng -Trưởng phòng Y tế, Ban giám hiệu các đơn vị trường học: trường Dạy nghề, trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non, các điểm giữ trẻ; Ban Quản lý các chợ; các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức
ăn; đại diện lãnh đạo và đông đảo cán bộ,
công chức, viên chức đến từ các cơ quan,
ban ngành, đoàn thể huyện, địa phương các xã, thị trấn trên địa
bàn huyện đã đến
tham dự.
Quang
cảnh Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019
Triển khai Kế hoạch Tháng
hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Đình Hùng -Trưởng phòng Y tế huyện cho biết sẽ được thực hiện từ ngày
15/4 đến ngày 15/5/2019 trên phạm vị toàn huyện với các nội dung hoạt động: tổ
chức triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm với nhiều
hoạt động như: tổ chức tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm,
huy động hệ thống loa phát thanh tham gia tuyên truyền an toàn thực phẩm nhằm
phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người kinh doanh và
người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp
luật; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở
sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các điểm kinh doanh
thức ăn đường phố trên địa bàn; giám sát nguồn gốc các thực phẩm có nguy cơ cao
về mất an toàn thực phẩm và thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng
để cảnh báo người tiêu dùng; không để các thực phẩm không bảo đảm an toàn,
không rõ nguồn gốc xuất xứ… được bày bán, sử dụng.
Ông Nguyễn Đình Hùng -Trưởng phòng Y tế huyện triển khai Kế
hoạch Tháng hành động vì ATTP năm 2019
Thông
qua Tháng hành động được tổ chức nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền
thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các
vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ
chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
Hoạt động cũng nhằm đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm
tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm;
nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối
với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn,
thực phẩm giả, kém chất lượng.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi
lễ, bà Nguyễn thị Thùy Linh- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Y tế huyện có kế hoạch phối hợp
với các cơ quan, ban ngành đoàn thể, địa phương các xã thị trấn tổ chức
các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật an toàn thực phẩm, chủ trì đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện
tăng cường công tác thanh kiểm tra. Trung tâm Y tế huyện phối hợp tổ chức, cấp phát tài liệu
truyền thông, chỉ đạo trạm Y tế 15 xã,
thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.
Ban quản lý các chợ đẩy mạnh tổ chức kiểm tra, ngăn chặn hiệu quả và xử lý
nghiêm các trường hợp buôn bán của thương nhân kinh doanh trong chợ không đảm
bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.
Bà Nguyễn Thị Thùy Linh- Phó Chủ tịch UBND huyện Phát biểu chỉ
đạo tại lễ Phát động
Tại các địa phương các xã, thị trấn ngoài công tác phối hợp với đoàn thanh, kiểm
tra an toàn thực phẩm huyện đối với các
cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý… thì hoạt động truyền thông được chú trọng từ việc
tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến việc tổ chức các buổi
tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền: phòng Văn hóa Thông
tin, Trung tâm VHTT&TT, đài Truyền thanh, phòng Giáo dục & Đào tạo...
tăng cường thực hiện chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, biểu
dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an
toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn huyện nhằm quảng bá, khích lệ
sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương. Việc
công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm
cũng được thực hiện nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh
doanh thực phẩm trái pháp luật.
NH-VH&TT