Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Phấn đấu đến năm 2020 mọi người dân đều có nguồn nước an toàn sử dụng

           

Thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao và thị trấn đạt đô thị loại 4. Trong các năm qua, UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị khẩn trương phối hợp xây dựng hệ thống đường ống cấp nước máy đi khắp địa bàn, đảm bảo đến năm 2020 mọi người dân đều có nguồn nước an toàn sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Nhất là trong tình hình nguồn nước ngầm trong đất đang ngày càng trở nên ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và tốc độ đô thị hóa.

 

Nguồn nước ở Khu Cầu Xéo thị trấn Long Thành từ lâu đã bị nhiễm phèn nặng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, mặc dù bà con đã áp dụng nhiều giải pháp khắc phục vẫn không thể có được nước sạch sử dụng. Có hộ khoan đến 4 giếng với độ sâu từ 13 đến 37m xuyên qua cả tầng đá nhưng cái nào cũng bị ô nhiễm, cuối cùng đành phải thiết kế các bể lọc thủ công, song cũng chỉ giảm bớt được phần nào tỷ lệ phèn trong nước. Nên cuối năm 2016, khi đường ống nước máy được lắp đặt cấp dẫn vô nhà đã mang lại niềm vui mừng rất lớn cho người dân nơi đây. Ông Trần Minh Chánh - Người dân Khu Cầu Xéo thị trấn Long Thành phấn khởi nói: "Tình hình nước giếng ở khu vực này bị nhiễm phèn rất đậm đặc nên không thể sử dụng được. Sau khi được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hướng dẫn làm bể lọc nước thủ công gồm cát với đá sỏi, nhưng cũng chỉ xài tạm thôi chứ không hết phèn. Nên từ lúc có nước máy sử dụng đến nay thì gia đình tôi cũng như bà con xung quanh đều rất phấn khởi, thứ nhất là đảm bảo về sức khỏe, thứ hai là quần áo không còn bị ố vàng và dụng cụ nấu ăn không bị thủng như trước nữa".


2664.jpg 

Người dân Khu Cầu Xéo thị trấn Long Thành đã có nước máy sử dụng

 

Không chỉ người dân Khu Cầu Xéo thị trấn Long Thành được cấp nước máy sử dụng. Thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao và thị trấn đạt đô thị loại 4, trong gần 3 năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với các đơn vị: Công ty Cổ phần cấp nước Đồng Nai và Công ty Cổ phần Tuấn Lộc khẩn trương xây dựng hệ thống đường ống cấp nước máy đi khắp địa bàn, với nguồn nước dẫn về từ Nhà máy xử lý nước Thiện Tân và Nhà máy xử lý nước Hồ Cầu Mới. Kết quả đến nay đã có hơn 10 ngàn hộ dân thuộc Thị trấn Long Thành và một phần các xã giáp ranh được sử dụng nước máy, tuy nhiên gần 40 ngàn hộ dân còn lại trên địa bàn huyện vẫn đang sử dụng nước giếng khoan. Ông Nguyên Văn Liêm - Người dân ấp Hàng Gòn xã Lộc An nhận định: "Nói thẳng 10 cái giếng khoan thì chẳng dùng được cái nào hết, vì khi bơm nước lên hôi lắm. Ô nhiễm đủ thứ, trại heo, trại gà, rồi nông dân khi trồng tỉa bắt buộc phải xịt thuốc diệt cỏ, trừ sâu bệnh, ruồi vàng ... thuốc bám trên cây theo nước mưa trôi xuống ngấm vô đất. Nói tóm lại là nước giếng bây giờ cũng không an toàn nữa rồi, giờ chỉ mong các cấp chính quyền giúp đi đường ống nước máy cho dân dùng chứ vài năm nữa là bệnh hết". Ông Phan Công Minh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Long Thành cho biết thêm: "Một số hộ dân do thói quen truyền thống nên vẫn còn sử dụng nước giếng khoan. Như chúng ta cũng đã biết là hiện nay do tốc độ phát triển đô thị thì nước giếng khoan không còn an toàn để sử dụng được nữa, vì thẩm thấu các chất hữu cơ và nước thải sinh hoạt, đặc biệt là nguồn nước ngầm khi bị khai thác quá mức sẽ dẫn đến hiện tượng lòng đất bị rỗng gây sụp đổ các công trình xây dựng ở trên. Do đó, thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục vận động tất cả các hộ dân từ bỏ giếng khoan, chuyển sang sử dụng nước máy để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống của cộng đồng".


Việc cấp nước máy trên địa bàn huyện Long Thành thì hiện nay trung tâm thị trấn đã phủ kín các đường ống. Bên cạnh đó, một phần các xã giáp ranh thị trấn như: An Phước, Long Đức, Lộc An và Long An cũng đã lắp đặt đường ống cấp nước cho hộ dân, đồng thời xã Bình Sơn cũng đang lắp đặt đường ống cấp nước đến trung tâm xã thông qua khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn. Đối với các xã còn lại thì hiện nay huyện đang tiếp tục triển khai đề án cấp nước, dự kiến trong năm 2019 sẽ phủ kín đường ống cấp nước đến tất cả các khu dân cư trên địa bàn, đến năm 2020 thì mọi người dân đều sẽ có nước máy sử dụng. Ông Trần Ngọc Khải - Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Long Thành khẳng định.


Có thể nói, việc xây dựng hệ thống đường ống cấp nước máy sẽ giúp người dân có nguồn nước an toàn sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Đồng thời góp phần giúp cho các xã có thể sớm hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, cũng như thị trấn Long Thành khả năng sẽ đạt đô thị loại 4 trước năm 2020.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

 

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​