Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​Trao đổi thực tiễn thành tựu xây dựng nông thôn mới ở huyện Long Thành

Cuối tháng tư vừa qua, Đoàn học viên lớp Bồi dưỡng ngạch Chuyên viên khóa 62 trường Chính trị tỉnh Long An  do đồng chí Huỳnh Phương Vũ- Phó Hiệu trưởng  nhà trường đã  có buổi làm việc  với UBND huyện Long Thành để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Nông thôn mới và công tác cải cách hành chính. Tiếp đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng  lãnh đạo UB.MTTQ Việt Nam huyện, trường Chính trị huyện; các ban ngành chức năng huyện- Thành viên BCĐ xây dựng Nông thôn mới của huyện cùng đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Long Thành và xã Long An. Thông qua  buổi  trao đổi, học tập kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới  đã rút  ra được những bài học quý, những cách làm hay, sáng tạo để áp dụng vào thực tiễn, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới  nâng cao trên địa bàn huyện trong thời gian tới...

Quang cảnh buổi trao đổi, học tập kinh nghiệm

Trước khi có Nghị quyết 26-NQ/TƯ của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chương trình  xây dựng Nông thôn mới, huyện Long thành tập trung thực hiện  chủ trương của Tỉnh ủy Đồng Nai về xây dựng nông thôn 4  có:  có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ; có đời sống kinh tế được cải thiện; có đời sống văn hóa tốt và có môi trường sinh thái tốt. Trong giai đoạn hiện nay huyện  đang tập trung chỉ đạo phát triển  sản xuất nông nghiêp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, vận động  nhân dân thực hiện xã hội hóa cơ sở hạ tầng nông thôn.

Tính đến tháng 8 năm 2018,  trên địa bàn huyện có 13 xã/13  được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện được thủ tướng Chính phủ  công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Giai đoạn 2016- 2020, huyện Long Thành  triển khai  chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao; hiện xã An Phước đang hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh thẩm định xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt từ 15- 17 tiêu chí và 9 xã còn lại  đạt trên 12/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Long Thành xây dựng nông thôn mới tập trung vào  thực hiện đạt theo từng nhóm tiêu chí trong đó nhóm tiêu chí tập trung phát triển sản xuất  nâng cao chất lượng đời sống nông dân được quan tâm. Trong năm qua, đời sống nông dân ở khu vực nông thôn  không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người  năm 2018 đạt 62,8 triệu đồng/người/năm; khu vực nông thôn  đạt 58 triệu đồng/ năm;  chất lượng  cuộc sống người dân được nâng lên đáng kể. Trong sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực trồng trọt đã hình thành 22 vùng sản xuất  tập trung với tổng diện tích trên 6.421  ha; hình thành  khu chăn nuôi tập trung với quy mô 126,7 ha, 185 trang trại quy mô sản xuất công nghiệp. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ được huyện chú trọng tập trung đầu tư phát triển. Hiện trên địa bàn huyện có 6 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp với tổng số 206 doanh nghiệp và  trên 2.000 công ty, doanh nghiệp tư nhân hoạt động phân bố ở khắp 15 xã, thị trấn; 186 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Hệ thống các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, trạm dừng và hơn 9.900 hộ cá thể kinh doanh dịch vụ-thương mại, tạo nguồn thu ngân sách Nhà nước năm 2018 đạt  hơn 1.617 tỷ đồng, chỉ đứng sau TP.Biên Hòa trong toàn tỉnh Đồng Nai.

Một góc  phát triển của  đô thị  Long Thành

Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã tác động tích cực đến tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn toàn  huyện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng phát triển:công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chiếm 67% với tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 16%, lĩnh vực thương mại-dịch vụ chiếm 28% với tốc độ tăng trưởng hàng năm hơn 22%, lĩnh vực nông nghiệp chiếm 5% với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 4%. Kết cấu hạ tầng ở khu vực nông thôn ngày càng được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống ở vùng nông thôn. Dân chủ ở cơ sở ngày càng phát huy, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những kết quả đạt được trong thời gian qua, bên cạnh sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, còn có sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng  xã hội đã đồng hành, cùng sát cánh trong phong trào "Toàn  huyện chung sức xây dựng nông thôn mới".

NH-VH&TT