​Đại tướng Lê Đức Anh, vị tướng gắn liền với sự trưởng thành, lớn mạnh của lực lượng vũ trang Quân khu 7

Đại tướng Lê Đức Anh, sinh năm 1920 tại xã Bàn Môn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 20h10 ngày 22-4-2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, TP Hà Nội.

Đại tướng Lê Đức Anh không chỉ là chứng nhân mà còn là một yếu nhân tham gia vào các sự kiện quan trọng của cách mạng và đất nước trong hơn 50 năm của nửa cuối thế kỷ 20 và hai thập niên đầu của thế kỷ 21. Phần lớn cuộc đời hoạt động của ông gắn bó với mảnh đất Nam Bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân Nam Bộ trong đó có LLVT Quân khu 7.

Ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 5 năm 1938, hoạt động trong phong trào công nhân cao su ở Lộc Ninh, Phú Riềng và các tỉnh Nam Bộ cho đến Cách mạng Tháng 8-1945.Từ tháng 8-1945, ông tham gia Quân đội, giữ các chức vụ từ Trung đội trưởng đến Chính trị viên Tiểu đoàn.

Từ năm 1948 đến năm 1954, ông đã kinh qua nhiều chức vụ như Tham mưu trưởng Quân khu 7, Quân khu 8 và Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn, quyền Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Nam Bộ.

Năm 1954 ông tập kết ra Bắc và từ năm 1955 đến năm 1963, ông là Cục phó Cục Tác chiến, Cục trưởng Cục Quân lực, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ tháng 2-1964 đến năm 1975, ông trở lại Miền Nam chiến đấu trên cương vị Phó Tư lệnh Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam, Phó Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh kiêm Tư lệnh cánh quân Tây Nam.

Từ tháng 5-1976 đến năm 1986, ông được giao nhiều trọng trách lớn như Tư lệnh Quân khu 9, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 7, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, Trưởng đoàn Chuyên gia Việt Nam ở Campuchia.

Năm 1986, ông là Tổng Tham mưu trưởng và là Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 1987 đến năm 1991. Ông được bầu làm Chủ tịch nước từ năm 1992 đến năm 1997.

Riêng đối với LLVT Quân khu 7, Đại tướng Lê Đức Anh luôn dành tình cảm đặc biệt, trên các cương vị công tác, dù bận rất nhiều công việc, Đại tướng vẫn tranh thủ thời gian về thăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu. Năm 2012, trong lần về thăm, Đại tướng rất vui mừng vì những thành quả mà LLVT Quân khu 7 đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng. Ông nhắn nhủ Lực lượng vũ trang Quân khu 7 phải quan tâm đến công tác xây dựng chính qui, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chăm lo tốt đời sống bộ đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ông cũng mong rằng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương trên địa bàn luôn quan tâm, chăm lo củng cố xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc, đồng thời làm tốt công tác giáo dục quốc phòng – an ninh trong nhân dân, giúp nhân dân và thế hệ trẻ hiểu rõ hơn những giá trị truyền thống vẻ vang của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân khu 7 (10/12/1945 – 10/12/2015), Đại tướng Lê Đức Anh dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng vẫn đến chung vui cùng LLVT Quân khu. Trong buổi lễ kỷ niệm ấy, ai cũng xúc động, kính trọng vị Đại tướng đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng.

Đại tướng đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đối với LLVT Quân khu 7, Đại tướng mãi là niềm tự hào, là ánh đuốc soi đường cho thế hệ trẻ đi theo con đường cách mạng của cha anh.

Đức  Hà- Bình Sơn