Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 đang diễn ra tại các địa
phương với nhiều hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc sản xuất, chế
biến, kinh doanh các loại thực phẩm. Tại chợ Long Thành, trung tâm đầu mối cung ứng hàng tiêu dùng cho người dân
của huyện Long Thành và cả huyện Nhơn Trạch, qua ghi nhận cho thấy, công tác đảm
bảo an toàn thực phẩm luôn được Ban Quản lý chợ và
các tiểu thương duy trì có hiệu quả.
Chợ Long Thành có trên 1000 hộ tiểu
thương với đa dạng mặt hàng kinh doanh, trong đó có 35 hộ kinh doanh thực phẩm đóng
gói gồm: Bánh kẹo, mỳ ăn liền, sữa, bột ngũ cốc ..vv.. Để hoạt động mua bán
luôn diễn ra ổn định, Ban Quản lý chợ đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, cùng với phối hợp các
ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ các loại thực phẩm đóng gói bày bán tại chợ bao gồm các quy định
như: Nhãn hiệu
hàng hóa, địa chỉ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và thành phần
cấu tạo sản phẩm. Bà Bùi Thị Hằng - Tiểu thương kinh doanh
thực phẩm đóng gói tại chợ Long Thành nói: Hàng của tôi bán ỏ đây có
thương hiệu, nhãn mác, địa chỉ sản xuất rất rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho người
dân, để người dân khi ăn vào không bị ngộ độc thực phẩm. Còn hàng hóa cung ứng
trôi nổi trên thị trường thì dứt khoát tôi không bán vì sẽ gây hại cho sức khỏe
người dùng, mà mình cũng bị mang tiếng, sau này buôn bán sẽ không thuận lợi nữa.
Đội Quản lý thị trường số 4 đang kiểm tra bánh kẹo bày bán tại một gian
hàng
Đối với thực phẩm tươi sống và thực
phẩm qua chế biến của 141 hộ kinh doanh, cũng được Ban Quản lý chợ phối hợp
kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra vi phạm sử dụng chất làm tươi hải
sản và phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép.
Riêng các loại sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, Ban Quản lý chợ đã yêu cầu các chủ sạp khi bày bán thịt phải
có dấu kiểm dịch của thú y, tuyệt đối không thu mua và bán những sản phẩm thịt dạng
trôi nổi, nhất là trước tỉnh hình bệnh dịch tả heo châu Phi đang trong diễn biến
phức tạp. Bà Đoàn Thu Hồng - Tiểu
thương kinh doanh thịt heo tại chợ Long Thành nói: Thịt heo của bà con tiểu thương bán ở đây
được lấy từ trong lò giết mổ Phương Nguyễn, có nhân viên Thú y kiểm tra và đóng
dấu kiểm dịch. Khi đem thịt ra sạp tiếp tục có Ban Quản lý chợ, Quản lý thị trường
và nhân viên Thú y đến kiểm dịch lại, nên thịt bán ở đây rất đạt tiêu chuẩn. Mặc
dù bệnh dịch tả heo châu Phi không lây qua người sử dụng, nhưng sẽ gây
thiệt hại nặng cho người nuôi, nên tiểu thương chúng tôi kiên quyết không bán thịt heo không rõ nguồn gốc.
Nhân viên Trạm Thú y huyện đang kiểm tra dấu kiểm dịch tại một sạp thịt
heo
Không phải
đợi đến Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, mà công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được Ban Quản lý chợ thực hiện thường xuyên. Ngoài việc phối hợp kiểm tra
tiểu thương tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, chúng tôi cũng tuyên
truyền nhắc nhở bà con không tiếp tay cho một số đối tượng tung ra thị trường các mặt hàng thực phẩm kém
chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu phát hiện hộ
nào vi phạm, chúng tôi sẽ báo cơ quan chức năng đến xử lý theo quy định của
pháp luật. Ông Vũ Trọng Dũng - Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Long Thành cho biết
thêm.
Với phương châm phòng là chính, trong
thời gian tới, công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm sẽ tiếp tục được Ban Quản lý chợ và
các tiểu thương tăng cường thực hiện, để mọi hoạt động mua bán diễn ra thuận lợi
mà không xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm đáng tiếc cho người tiêu dùng.
Chí Tài-Đài TT Long Thành