Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019)
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
​Long Thành: Tập trung ưu tiên thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ngày 14/12/2018, UBND huyện Long Thành  ban hành Văn bản số 11436/UBND-KT về triển khai thực hiện Kế hoạch số 13436/KH-UBND ngày 6/12/2018 của UBND  tỉnh Đồng  Nai về tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương và triển khai chính sách, pháp luật để thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Kế hoạch của UBND huyện Long Thành từ nay đến hết năm 2018, sẽ  tập trung ưu tiên  thực hiện các thủ tục về đo đạc, phổ biến, thông báo kế hoạch thu hồi đất...Năm 2019 tiến hành lập thủ tục xác định giá đất cụ thể đối với cá nhân, hộ gia đình; lập thủ tục xác định giá trị tài sản của các tổ chức; giá trị tài sản của các hộ gia đình, cá nhân; kiểm đếm, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc phạm vi giai đoạn 1 của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các tổ chức và hộ gia đình, các cá nhân sử dụng đất thuộc các xã Bình Sơn và Suối Trầu. Đến năm 2020 sẽ tiến hành các kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân các xã Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án.

Quang cảnh buổi làm việc của UBND huyện Long Thành

với các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai

Tổng mức đầu tư Dự án là 22.856 tỷ đồng, trong đó, 4.189 tỷ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; 479 tỷ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; 306 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân; 27 tỷ đồng lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Riêng  Dự án phục vụ  công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lên đến gần 18.000 tỷ đồng trên các phần diện tích thuộc địa bàn huyện Long Thành với diện tích 5.000 ha đất xây cảng hàng không; 364,21 ha đất xây dựng hai khu tái định cư gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282,35 ha và một phần phân khu 3 khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86 ha.Cụ thể, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được chia làm 3 phân khu, Phân khu 1 có diện tích 87 hécta, quy mô dân số tối đa là 11.500 người; Phân khu 2 diện tích 95 hécta, dân số khoảng 9 ngàn người và Phân khu 3 có diện tích đất 100 hécta, dân số khoảng 9 ngàn người.

Theo tính toán của đơn vị thiết kế, tổng số lô đất của 3 phân khu này là 5 ngàn lô, được phân theo 2 dạng nhà liên kế và nhà liên kế có sân vườn. Trong đó có hơn 3.517 căn nhà liên kế (diện tích từ 80-150 m2) và 1.485 căn nhà liên kế có sân vườn (diện tích từ 250-300m2). Các lô tái định cư có diện tích tối thiểu 80m2 nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách về bố trí tái định cư cho các hộ phụ theo quy định của Chính phủ. Trong dự án thu hồi đất cho sân bay có khá nhiều hộ phụ nên cũng đã được tính toán để đáp ứng chỗ ở cho dân. Phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn có tổng số 1.539 lô tái định cư, trong đó có 1.023 lô nhà liên kế; 516 lô nhà liên kế có sân vườn và 336 nhà ở tự chỉnh trang. Ở đây được xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, phù hợp với điều kiện, phong tục của vùng, miền.

Tuyến đường  phục vụ giao thông dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, để phục vụ cơ sở hạ tầng giao thông khi triển khai xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành,  địa phương đac có Kế hoạch đầu tư  xây dựng luôn các tuyến đường xung quanh dự án. Cụ thể, 3 tuyến đường sẽ được đầu tư là Cầu Mên, tuyến đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường và đường ấp 2, xã Suối Trầu. Trong đó, đường Cầu Mên được xây dựng dài khoảng 6km, rộng hơn 8m, trong đó mặt đường chính là 5,5m điểm đầu tại đường Cầu Mên hiện hữu (tại vị trí Cầu Mên), điểm cuối là hương lộ 10 ở khu vực tiếp giáp với Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ấp 11, xã Bình Sơn, đồng thời kết nối ra trung tâm xã và đi về xã Cẩm Đường.

Tuyến đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường dự kiến được đầu tư  với chiều dài hơn 10km, rộng 9m với 2 làn xe cho phép tốc độ lưu thông 60km/giờ. Trên tuyến đường này sẽ phải xây dựng 3 cầu bê tông cốt thép điểm đầu tại ngã tư Thái Hiệp Thành giao với đường Bàu Cạn và điểm cuối tại ngã ba giao với hương lộ 10.  Riêng tuyến đường ấp 2, xã Suối Trầu được coi là tuyến đường chính để người dân ấp 2, xã Suối Trầu kết nối với trung tâm xã Bàu Cạn. Tuyến đường mới này được mở mới cùng với đó là cải tạo thêm 3 nhánh đường nhỏ để kết nối vào đường Bàu Cạn - Suối Trầu - Cẩm Đường theo 3 hướng. Tuyến đường này có tổng chiều dài 4,2km gồm 2 nhánh, nhánh chính dài 3,6km, nhánh phụ dài hơn 600m và được thiết kế rộng hơn 8m với 2 làn xe lưu thông.

NH-VH&TT