Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp thìn
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​Long Thành: Tổ chức Lễ Công bố Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH về thành lập, giải thể, điều chỉnh một số xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14, ngày 10/4/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  ban hành về việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị hành chính cấp xã và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai. Sáng  ngày 29/5, tại Hội trường UBND huyện Long Thành,  Tỉnh ủy- HĐND- UBND, UBMTQ Việt Nam tỉnh  Đồng Nai và huyện Long Thành long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị cấp xã thuộc huyện Long Thành. Tham dự Lễ có các đồng chí: Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Chánh, Ủy viên Ban TVTU- Phó chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU-Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; lãnh đạo huyện Long Thành và đông đảo cán bộ, nhân dân tại các xã được điều chỉnh địa giới hành chính đã có mặt từ rất sớm để tham dự buổi Lễ.

Quang cảnh Lễ công bố NQ số 673/NQ-UBTVQH14 của UBTVQH

Theo phương án đó, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã gồm: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai thì  diện tích và dân số các xã trên có sự thay đổi. Trong đó xã Bình Sơn được điều chỉnh lên, từ 45,31 km2 với dân số 13.057 người lên 74,21 km2 diện tích tự nhiên (trong đó đất thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 50 km2) và dân số 23.427 người. Huyện Long Thành không thay đổi về diện tích tự nhiên và dân số nhưng giảm 1 xã Suối Trầu. Huyện Long Thành còn 14 xã đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 1 thị trấn và 13 xã.

Địa giới hành chính một số xã của huyện Long Thành từ ngày 1-6-2019

Các xã khác như: xã Cẩm Đường trước khi điều chỉnh có diện tích hơn 1.900 hécta, sau điều chỉnh còn hơn 1.540 hécta; xã Long An gần 3.400 xuống còn hơn 2.700 hécta; xã Long Phước từ hơn 4 ngàn hécta xuống còn hơn 3.740 hécta; xã Bàu Cạn từ 4.479 hécta xuống còn 4.447 hécta. Riêng xã Suối Trầu bị xóa trắng do 1.358 hécta nằm trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 126 hécta được sáp nhập vào ấp 3, xã Bàu Cạn.

* Bình Sơn có thêm 6 ấp

Từ ngày 1/6/2019 số ấp của xã Bình Sơn là nhiều nhất huyện lên đến 17 ấp, trong đó có 11 ấp cũ của xã và thêm 6 ấp mới sáp nhập từ các xã khác vào. Cụ thể là các ấp Suối Trầu 1, Suối Trầu 2, Suối Trầu 3 (xã Suối Trầu cũ), ấp Cẩm Đường (điều chỉnh từ xã Cẩm Đường sang), ấp Long Phước (sáp nhập từ xã Long Phước) và ấp Xã Hoàng (sáp nhập từ xã Long An). Riêng diện tích đất và số dân của xã Bàu Cạn nằm trong Dự án khá ít nên không thành lập ấp mới mà được ghép vào ấp Suối Trầu 2. Các tên ấp mới của xã Bình Sơn được đặt chủ yếu mang tên địa danh xã cũ. Sau khi điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp thuộc 06 xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu thuộc huyện Long Thành thì tổng số ấp, khu phố trên địa bàn huyện là 98 ấp, khu phố; tăng thêm 01 ấp; số lượng ấp, khu phố huyện Long Thành sẽ giảm 06 ấp thuộc xã Bình Sơn sau khi địa phương thực hiện xong công tác bồi thường bàn giao đất cho dự án.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và huyện Long Thành khảo sát  hiện trạng địa giới thực tế

Về dân số cũng có sự thay đổi lớn, cụ thể số dân xã Bình Sơn thuộc diện phải di dời là 613 hộ, tương đương 2.400 nhân khẩu; xã Cẩm Đường là 904 hộ, 2.790 nhân khẩu; xã Long An là 270 hộ, khoảng 700 nhân khẩu; xã Long Phước là 378 hộ, có 1.125 nhân khẩu và xã Bàu Cạn là 42 hộ gồm 299 nhân khẩu. Gần như toàn bộ người dân xã Suối Trầu với hơn 2.100 hộ, gồm 5.816 nhân khẩu bị dịch chuyển. Hiện tại dân cư ở các ấp mới của xã vẫn sinh sống tại chỗ, sau khi 2 Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 Khu tái định cư Bình Sơn được xây dựng xong các hộ dân trong vùng dự án sẽ được di dời đến sinh sống tại đó.

Để  đảm bảo thực hiện các chế độ của người dân liên quan đến cơ quan nhà nước  được giải quyết không bị gián đoạn sau khi Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14, ngày 10/4/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội  có hiệu lực kể từ ngày 1/6;,  ngay sau  Lễ công bố  tại UBND huyện Long Thành, ngày  30/5, huyện Long Thành tổ chức Hội nghị  bàn giao công việc  tại UBND xã Suối Trầu để tiếp tục  triển khai,  phân công  cho các cơ quan chuyên môn của  huyện  phối hợp thực hiện các thủ tục bàn giao, hoàn tất thủ tục hành chính việc sáp nhập các xã, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như: giấy tờ, hồ sơ của người dân chuyển từ xã cũ sang xã mới...

NH-VH&TT