Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp thìn
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị cấp xã thuộc huyện Long Thành

Sáng ngày 29/05, tại trụ sở HĐND - UBND huyện Long Thành, UBND tỉnh tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị cấp xã thuộc huyện Long Thành. Việc điều chỉnh này nhằm mục đích phụ vụ dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Dự lễ có các đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Chánh, Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Ru, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; lãnh đạo huyện Long Thành và đông đảo cán bộ, nhân dân tại các xã được điều chỉnh địa giới hành chính.

Tiết mục văn nghệ do Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai trình diễn

Theo đó, từ ngày 01/06/2019, xã Suối Trầu bị giải thể, xóa trắng 1.360 ha do nằm trong dự án sân bay Long Thành, 126 ha còn lại được sáp nhập vào ấp 3 xã Bàu Cạn; xã Bình Sơn tăng diện tích lên 7.420 ha, trong đó 5.000 ha là đất thuộc sân bay Long Thành; xã Cẩm Đường giảm từ 1.900 ha xuống 1.540 ha; xã Long An giảm từ 3.400 ha xuống còn hơn 2.700 ha; xã Long Phước giảm từ hơn 4.000 ha xuống còn hơn 3.740 ha; xã Bàu Cạn giảm từ 4.479 ha xuống còn 4.447 hécta.

Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội cho Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, việc điều chỉnh địa giới hành chính là yêu cầu quan trọng để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trên cơ sở đó, Đồng Nai đã xây dựng đề án và trình Quốc hội. Lãnh đạo tỉnh biểu dương những nỗ lực của huyện Long Thành và các sở, ngành trong thời gian qua để đề án điều chỉnh địa giới hành chính được thực hiện. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu chính quyền huyện Long Thành và các xã liên quan ngay sau khi điều chỉnh địa giới hành chính cần khẩn trương thực hiện chuyển giao cơ sở vật chất, địa bàn dân cư được điều chỉnh về xã Bình Sơn một cách thuận lợi. Các sở, ngành bố trí kinh phí để chính quyền cơ sở hoạt động ổn định, tránh làm xáo trộn đời sống của người dân.

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành có diện tích hơn 5.000 ha. Sau khi đã hoàn thành việc gửi thông báo thu hồi đất cho 5.283 hộ dân, hiện UBND huyện đang tiếp tục triển khai thực hiện công tác kiểm đếm đất đai, tài sản giải tỏa cho toàn bộ đất của hộ gia đình và cá nhân; áp giá, lập phương án bồi thường; thẩm định phương án bồi thường, ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất; chi trả tiền và bàn giao mặt bằng vào năm 2021. Tất cả tiến trình công việc sẽ áp dụng cho khu vực ưu tiên trước khu vực còn lại.

Chí Tài-Đài TT Long Thành