Nông nghiệp
Nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ nuôi dê sinh sản
Cập nhật 1/8/2018 10:06 AM

 

Những năm gần đây, thông qua Chương trình mục tiêu khuyến nông Quốc gia và Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, Trạm Khuyến nông huyện Long Thành đã hỗ trợ các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phát triển mô hình nuôi dê sinh sản. Mô hình chăn nuôi thiết thực này đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.


Đầu năm 2014, hộ ông Nguyễn Văn Thùy ở ấp Tập Phước xã Long Phước được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 4 con dê giống lai Bách Thảo gồm 3 con cái và 1 con đực. Nhận thấy đây là cơ hội để vươn lên thoát nghèo nên ông Thùy đã ra sức bỏ công chăn thả, tìm kiếm các loại lá cây như: Mít, chuối, ngọn mía, dây đậu, khoai lang ... cho dê ăn đầy đủ dinh dưỡng.. Kết quả dê chóng lớn nhanh sinh sản, tăng dần số lượng lên đến 20 con. Hàng tháng ông xuất bán từ 1 đến 2 con và cũng chừng đó dê con sinh sản ra. Lợi nhuận từ nuôi dê đã giúp cho gia đình có điều kiện trang trãi các khoản chi phí sinh hoạt, kinh tế trở nên khấm khá. Theo kinh nghiệm của ông Thùy, nuôi dê nhẹ chi phí và giá ít biến động hơn những vật nuôi khác. Dê nuôi phải đạt trọng lượng từ 25 đến 30kg/con thì thịt mới ngon, với giá thương phẩm hiện tại 90 ngàn đồng/kg người nuôi sẽ thu được 2,7 triệu đồng, trong khi chỉ phải tốn ít công chăn thả thì sẽ lời được 2 triệu đồng/con.


 2884-1.JPG
Nhiều hộ thoát nghèo từ mô hình nuôi dê sinh sản


            Theo Trạm Khuyến nông huyện Long Thành cho biết, từ năm 2014 đến nay, Trạm đã hỗ trợ tổng cộng 136 con dê giống cho 34 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở 6 xã: Long Phước, Bình Sơn, Phước Bình, Suối Trầu, Cẩm Đường và Bình An để phát triển mô hình nuôi dê sinh sản, mỗi hộ được nhận 4 con trị giá khoảng 10 triệu đồng. Mặc dù dê ít bệnh tật, nhưng trước khi nhận con giống, các hộ vẫn được Trạm tổ chức tập huấn hướng dẫn công tác chuẩn bị chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, cách phòng và trị một số bệnh thường gặp. Trong đó, lưu ý không cho dê ăn các thứ đã ôi thiu và lá cây, cỏ ướt, vì khi ăn vào dê sẽ bị chướng hơi dạ cỏ.


Đến nay tất cả các hộ nông dân tham gia mô hình nuôi dê sinh sản do Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ đều thu được kết quả hết sức tích cực. Trong đó hộ nuôi ít nhất 7 con, nhiều nhất lên đến 20 con, với thu nhập mỗi năm từ việc bán dê giống và dê thịt khoảng 20 đến hơn 60 triệu đồng đã giúp cho các hộ vươn lên thoát nghèo, thậm chí là có cơ hội làm giàu. Bởi thịt dê đang ngày càng phổ biến trong các buổi tiệc và bữa ăn gia đình. Nói về định hướng phát triển mô hình nuôi dê sinh sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Long Thành cho biết: Trạm Khuyến nông huyện sẽ tiếp tục phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ dê giống cho các hộ nghèo khác trên địa bàn, nhằm đáp ứng tiêu chí giảm nghèo trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu mà huyện đang phấn đấu thực hiện. Mặc dù hiện nay đầu ra của con dê tương đối ổn định nhưng để đảm bảo tính bền vững lâu dài, Trạm sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện và chính quyền địa phương các xã hướng dẫn những hộ nuôi dê thành lập các Tổ hợp tác, Hợp Tác xã, qua đó giúp cho sản phẩm thịt dê được tiêu thụ rộng rãi,  mang lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn”.


            Có thể nói, chương trình hỗ trợ dê giống mà Trạm Khuyến nông huyện Long Thành đã và đang triển khai có nhiều ưu điểm về chi phí đầu tư, giá cả đã mở ra hướng đi mới cho các hộ nông dân trong việc thoát nghèo, phát triển kinh tế một cách bền vững.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngon của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Tài liệu tuyên truyền về kết quả năm APEC 2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Tham gia viết bài Tập san ngành VHTTDL chuyên đề "Mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018".

Tham gia cuộc thi phim tài liệu, phóng sự ngắn về phòng chống thiên tai

Thể lệ cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 2​

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Tạm ngưng Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) của Đảng

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 73 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968

Dự thảo Quy chế hoạt động Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử huyện

Đóng góp Dự thảo phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Nội dung Trang TTĐT huyện

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Phát hiện ngăn chặn mã độc "đào" tiền ảo bất hợp pháp

Đóng góp ý kiến Dự thảo Quy chế hoạt động Trang Thông tin điện tử huyện

Danh sách người phát ngôn của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Công bố công khai bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) "Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới"

Từ ngày 15/5/2017, Trung tâm hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại: Tầng 6 - Tòa nhà Sonadezi. số 1, Đường 1, KCN Biên Hòa 1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter