Nông nghiệp
Nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ nuôi dê sinh sản
Cập nhật 1/8/2018 10:06 AM

 

Những năm gần đây, thông qua Chương trình mục tiêu khuyến nông Quốc gia và Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, Trạm Khuyến nông huyện Long Thành đã hỗ trợ các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phát triển mô hình nuôi dê sinh sản. Mô hình chăn nuôi thiết thực này đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.


Đầu năm 2014, hộ ông Nguyễn Văn Thùy ở ấp Tập Phước xã Long Phước được Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ 4 con dê giống lai Bách Thảo gồm 3 con cái và 1 con đực. Nhận thấy đây là cơ hội để vươn lên thoát nghèo nên ông Thùy đã ra sức bỏ công chăn thả, tìm kiếm các loại lá cây như: Mít, chuối, ngọn mía, dây đậu, khoai lang ... cho dê ăn đầy đủ dinh dưỡng.. Kết quả dê chóng lớn nhanh sinh sản, tăng dần số lượng lên đến 20 con. Hàng tháng ông xuất bán từ 1 đến 2 con và cũng chừng đó dê con sinh sản ra. Lợi nhuận từ nuôi dê đã giúp cho gia đình có điều kiện trang trãi các khoản chi phí sinh hoạt, kinh tế trở nên khấm khá. Theo kinh nghiệm của ông Thùy, nuôi dê nhẹ chi phí và giá ít biến động hơn những vật nuôi khác. Dê nuôi phải đạt trọng lượng từ 25 đến 30kg/con thì thịt mới ngon, với giá thương phẩm hiện tại 90 ngàn đồng/kg người nuôi sẽ thu được 2,7 triệu đồng, trong khi chỉ phải tốn ít công chăn thả thì sẽ lời được 2 triệu đồng/con.


 2884-1.JPG
Nhiều hộ thoát nghèo từ mô hình nuôi dê sinh sản


            Theo Trạm Khuyến nông huyện Long Thành cho biết, từ năm 2014 đến nay, Trạm đã hỗ trợ tổng cộng 136 con dê giống cho 34 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở 6 xã: Long Phước, Bình Sơn, Phước Bình, Suối Trầu, Cẩm Đường và Bình An để phát triển mô hình nuôi dê sinh sản, mỗi hộ được nhận 4 con trị giá khoảng 10 triệu đồng. Mặc dù dê ít bệnh tật, nhưng trước khi nhận con giống, các hộ vẫn được Trạm tổ chức tập huấn hướng dẫn công tác chuẩn bị chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc, cách phòng và trị một số bệnh thường gặp. Trong đó, lưu ý không cho dê ăn các thứ đã ôi thiu và lá cây, cỏ ướt, vì khi ăn vào dê sẽ bị chướng hơi dạ cỏ.


Đến nay tất cả các hộ nông dân tham gia mô hình nuôi dê sinh sản do Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ đều thu được kết quả hết sức tích cực. Trong đó hộ nuôi ít nhất 7 con, nhiều nhất lên đến 20 con, với thu nhập mỗi năm từ việc bán dê giống và dê thịt khoảng 20 đến hơn 60 triệu đồng đã giúp cho các hộ vươn lên thoát nghèo, thậm chí là có cơ hội làm giàu. Bởi thịt dê đang ngày càng phổ biến trong các buổi tiệc và bữa ăn gia đình. Nói về định hướng phát triển mô hình nuôi dê sinh sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Bảo - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Long Thành cho biết: Trạm Khuyến nông huyện sẽ tiếp tục phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ dê giống cho các hộ nghèo khác trên địa bàn, nhằm đáp ứng tiêu chí giảm nghèo trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu mà huyện đang phấn đấu thực hiện. Mặc dù hiện nay đầu ra của con dê tương đối ổn định nhưng để đảm bảo tính bền vững lâu dài, Trạm sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện và chính quyền địa phương các xã hướng dẫn những hộ nuôi dê thành lập các Tổ hợp tác, Hợp Tác xã, qua đó giúp cho sản phẩm thịt dê được tiêu thụ rộng rãi,  mang lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn”.


            Có thể nói, chương trình hỗ trợ dê giống mà Trạm Khuyến nông huyện Long Thành đã và đang triển khai có nhiều ưu điểm về chi phí đầu tư, giá cả đã mở ra hướng đi mới cho các hộ nông dân trong việc thoát nghèo, phát triển kinh tế một cách bền vững.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Một số nội dung cơ bản về phòng, chống tham nhũng

Một số nội dung cơ bản về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018”

Một số nội dung cơ bản về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền

​ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 3/2018

Xét tuyển đào tạo trình độ Đại học ngành Quản lý Văn hóa năm 2018

Công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Long Thành

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter