Nông nghiệp
Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt được nông dân ưa chuộng
Cập nhật 1/8/2018 10:06 AM

 

Những năm gần đây do giá cả các loại nông sản lên xuống thất thường khiến cho đời sống kinh tế của nông dân gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, một số hộ có diện tích đất lớn đã chuyển đổi từ sản xuất chuyên biệt sang mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt để đảm bảo thu nhập luôn duy trì ổn định. Hiệu quả từ mô hình này đã khuyến khích những hộ khác làm theo hình thành nên những trang trại kiểu mẫu trên địa bàn huyện Long Thành.


            Là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi từ chăn nuôi sang kết hợp trồng trọt, ông Vũ Văn Duyệt ở ấp 7 xã Bàu Cạn cho biết, trước đây thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào nuôi heo sinh sản và heo thịt với số lượng duy trì hơn 500 con. Có thời điểm kinh tế gia đình khá sung túc, nhưng đôi khi cũng lao đao khi heo bị rớt giá. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng Internet và tư vấn của Hội Nông dân huyện, cùng với nuôi heo, ông Duyệt quyết định chuyển đổi 1,5 hecta đất trồng cây tạp sang trồng thêm 2000 gốc hồ tiêu và đào ao rộng 2000m2 nuôi các loại cá tra, rô phi, trê, diêu hồng … Kết quả mô hình mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt đã giúp cho gia đình có thu nhập ổn định hơn, vì khi vật nuôi rớt giá thì vẫn còn có lợi nhuận từ cây trồng bù đắp và ngược lại tương tự.


 2885-1.jpg
Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của ông Duyệt


            Theo Hội Nông dân huyện Long Thành, mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt hiện đang được nhiều hộ nông dân trên địa bàn áp dụng. Tùy theo diện tích đất mà bà con lựa chọn những cây trồng, vật nuôi phù hợp. Cụ thể, những hộ có diện tích đất lớn sẽ nuôi heo, gà, bò, cá kết hợp trồng cao su, tiêu, cây ăn trái; đối với diện tích đất nhỏ sẽ nuôi thỏ, bồ câu, dê kết hợp trồng rau, hoa lan, nấm rơm trong nhà kính ... Thực tế cho thấy các hộ thực hiện mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt ít bị ảnh hưởng thu nhập hơn, so với những hộ chuyên trồng một loại cây hay nuôi một con vật, khi giá cả nông sản biến động mạnh. Mô hình này cũng giúp giảm chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất khi chỉ sử dụng phân chuồng bón cho cây trồng, nguồn phân hữu cơ này sẽ tái tạo dinh dưỡng trong đất giúp cây phát triển lâu bền hơn, đồng thời tạo ra sản phẩm nông nghiệp “Xanh, sạch, an toàn” giúp đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ông Trần Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành cho biết thêm.


            Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt rất đáng để nông dân các địa phương nhân rộng, nhằm giúp cho thu nhập duy trì ổn định, đời sống kinh tế phát triển bền vững hơn.


Chí Tài-Đài TT Long Thành

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngon của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Tài liệu tuyên truyền về kết quả năm APEC 2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Tham gia viết bài Tập san ngành VHTTDL chuyên đề "Mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018".

Tham gia cuộc thi phim tài liệu, phóng sự ngắn về phòng chống thiên tai

Thể lệ cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 2​

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Tạm ngưng Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) của Đảng

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 73 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968

Dự thảo Quy chế hoạt động Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử huyện

Đóng góp Dự thảo phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Nội dung Trang TTĐT huyện

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Phát hiện ngăn chặn mã độc "đào" tiền ảo bất hợp pháp

Đóng góp ý kiến Dự thảo Quy chế hoạt động Trang Thông tin điện tử huyện

Danh sách người phát ngôn của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Công bố công khai bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) "Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới"

Từ ngày 15/5/2017, Trung tâm hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại: Tầng 6 - Tòa nhà Sonadezi. số 1, Đường 1, KCN Biên Hòa 1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter