Nông nghiệp
Nông dân tập trung trồng rau xanh bán Tết
Cập nhật 1/12/2018 10:00 AM

​

Nông dân trên địa bàn huyện Long Thành đang bận rộn trồng và chăm sóc rau xanh các loại để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhất là các loại cải vốn được dùng nhiều trong dịp tết. Ngoài việc đảm bảo có rau đưa ra thị trường mỗi ngày, bà con còn chú trọng đến sản xuất rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người dùng.

Để cung ứng cho thị trường Tết sắp tới, các hộ nông dân ở địa bàn Thị trấn Long Thành chỉ tập trung trồng các loại rau cải để bán tết gồm: Cải Xà lách, cải ngọt, cải dúng, cải bẹ xanh ... với khoảng 2hecta. Bà con đã tiến hành lên luống trồng theo từng lứa tuổi khác nhau để đảm bảo có rau đưa ra thị trường mỗi ngày, nhất là tại chợ đầu mối Long Thành, cách làm này cũng tránh lệ thuộc vào nguồn rau cung ứng từ TP.Đà Lạt. Theo Anh Vũ Đăng Dũng - Hộ trồng rau ở Khu Văn Hải cho biết, thời tiết đang có đêm se lạnh, ngày nắng nhẹ đã giúp cho rau cải phát triển rất nhanh. Cụ thể, cải xà lách 10 cây nặng 1kg, còn cải xanh và cải ngọt thì 1kg 15 cây. Hiện giá cải xà lách bỏ mối cho các chợ 10 ngàn đồng/kg, còn cải xanh và cải ngọt 8 ngàn đồng/kg. Nếu bán 1 tạ cải xà lách sẽ thu được 1 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí cũng còn lời 800 ngàn đồng.

2910-1.JPG
Nông dân đang bận rộn trồng và chăm sóc rau xanh cung ứng thị trường Tết

Vụ Đông Xuân 2017-2018, toàn huyện Long Thành trồng 146hecta rau màu các loại, trong đó diện tích rau ăn lá cung ứng cho thị trường Tết chiếm hơn 36hecta. Ngoài việc đảm bảo nguồn cung phục vụ tết, bà con nông dân cũng rất chú trọng đến sản xuất rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người dùng. Điển hình như hộ anh Vũ Đức Thi cũng ở Khu Văn Hải Thị trấn Long Thành đã xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới và tưới phun mưa trện diện tích 800m2. Anh cho biết, mô hình này đã giúp rau phát triển rất đồng đều, xanh tốt mà không bị sâu bệnh hay mưa trái mùa gây hại. Đặc biệt nhờ trồng bằng phân hữu cơ, phân vi sinh và chỉ sử dụng thuốc vi sinh chứ không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên rau không bị nhiễm độc tố. Cũng theo anh Thi chia sẽ, rau trồng bằng phân hóa học có màu sắc đẹp, đậm đà nhưng ăn thì nhạt nhẽo, còn rau trồng bằng phân hữu cơ có màu sắc không đẹp nhưng ăn thì rất ngọt …

Bà con nông dân hy vọng từ nay đến Tết Nguyên Đán, thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến thuận lợi và rau vẫn giữ giá bán cao để có thêm nhiều lợi nhuận, đón một cái tết sung túc hơn.

Chí Tài-Đài TT Long Thành