Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019)
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
​Từ ngày 15/1/2019, Nghị định số 162/2018/NĐ-CP, ngày 30/11/2018 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính lĩnh vực Hàng không dân dụng có hiệu lực thi hành

 

Ngày 30/11/2018, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 162/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hàng không dân dụng; Nghị định gồm 4 chương 41 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2019 và thay thế Nghị định số 147/2013/NĐ-CP,  ngày 30/10/2013  của Chính phủ  về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hàng không dân dụng. Theo đó, Nghị định này quy định về hành vi vi phạm hành chính; hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính; thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh và thẩm quyền lập biên bản đối với vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hàng không dân dụng.


2914.jpg

Ảnh minh họa

Được biết  cuối tháng 12  năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam tổ chức  cuộc họp triển khai, quán triệt  văn  bản pháp luật và trao đổi các giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động bay đi bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất qua địa phận tỉnh Đồng Nai. Tham dự cuộc  họp có  Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai,  lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh, sở Văn hóa-TT& Du lịch tỉnh, sở Thông Tin & Truyền thông, ban Giám đốc Công an tỉnh; Trung tâm Thông tin chỉ huy, ban Chỉ huy đội Cơ yếu, chuyên đề An ninh, BCH đội Bưu chính- Viễn thông và Internet; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam, phòng Quản lý hoạt động bay Cục hàng không; lãnh  đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam; công ty Quản lý bay miền Nam; lãnh đạo các hãng Hàng không VietJetair; VietNamAirline; JestarPacific, Đoàn bay 919; đại diện Ủy ban các nhà khai thác AOC. Về phía lãnh đạo các huyện có: lãnh đạo UBND, Công an, BCH Quân sự, Công an, Văn hóa & Thông tin TP. Biên Hòa, huyện Long Thành,  Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Thống nhất, Định Quán, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu và Thị xã  Long Khánh.

 

Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trung bình một ngày có 672 chuyến bay cất hạ cánh. Trong đó trên bầu trời một số huyện và TP Biên Hòa, Đồng Nai có khoảng 350 chuyến bay bay qua.  Trong  hai  năm 2017  và 2018 đã xảy ra một số hành vi uy hiếp an toàn khi máy bay đang hoạt động tại các khu vực hai đầu đường Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó có 46 vụ chiếu đèn laser vào buồng lái. Thời điểm xảy ra các hành vi chiếu đèn laser vào khoảng 19 giờ 30 trở về khuya. Việc chiếu tia laser chiếu vào buồng lái sẽ khiến phi công giật mình, phân tâm, bị gián đoạn kiểm soát máy bay. Với tia laser cường độ mạnh có thể tổn hại mắt, còn vật thể bay có thể khiến kính chắn gió vỡ, động cơ bị hỏng hóc, thậm chí nổ động cơ.


2914-5.jpg

Việc chiếu tia laser vào buồng lái khi bay qua  địa phận Đồng Nai

làm cho Phi công “ giật mình”


Theo phản ánh của phi công một số hãng Hàng không, khi máy bay hạ thấp độ cao xuống 1.000 m để vào khu vực phễu bay là khoảng không gian giới hạn các vật cản phía đầu và phía cuối đường cất cánh, hạ cánh để đảm bảo an toàn cho máy bay tiếp cận đường  cất hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất thì bị chiếu đèn laser vào buồng lái phi công. Vị trí chiếu laser cách đường CHC trong khoảng 9 km đến 24 km, chủ yếu nằm trong khu vực dọc theo đường bay từ địa phận tỉnh Đồng Nai qua thị xã Dĩ An về TP.HCM. Từ thực tế này, Cảng vụ Hàng không miền Nam cảnh báo: “Hiện tượng thả vật thể bay, máy bay không người lái, chiếu tia laser xảy ra khi máy bay đang hoạt động trong giai đoạn Cất hạ cánh hoặc tiếp cận vùng phễu bay sẽ ảnh hưởng đến việc điều hành máy bay của phi công, uy hiếp an toàn máy bay”. Theo quy định về quản lý hoạt động bay, bất kể các chuyến bay trong nước hay quốc tế khi đến CHK quốc tế Tân Sơn Nhất đều phải bay qua vùng địa phận tỉnh Đồng Nai. Tùy từng loại máy bay, thông thường máy bay khi bay qua địa phận các huyện Cẩm Mỹ, Long Thành, Trảng Bom, TP Biên Hòa thường ở độ cao 4.500 m giảm dần xuống còn dưới 650 m nằm cách khu vực xã Long Hưng, Đồng Nai để vào trục đường Cất hạ cánh và hạ xuống sân bay Tân Sơn Nhất.


Từ những hành vi chiếu tia laser uy hiếp đến an toàn bay, thời gian qua UBND tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn ngừa và xử lý nghiêm các vụ vi phạm. Đáng chú ý, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai và Cảng vụ hàng không miền Nam đã phối hợp xác minh các vụ việc liên quan từ phản ánh của phi công. Theo Công an tỉnh Đồng Nai, tình trạng sử dụng laser, đèn chiếu công suất lớn và các thiết bị bay trong các sự kiện chính trị, lễ hội, chương trình văn hóa văn nghệ và cá nhân sử dụng thiết bị bay ngày càng nhiều và khó kiểm soát dù theo quy định buộc phải được cấp phép.Với các vụ việc xảy ra vừa qua trên địa bàn, cơ quan Công an đã tập trung truy xét nên số vụ chiếu laser, ánh sáng mạnh, sử dụng thiết bị bay ảnh hưởng đến an toàn các chuyến bay giảm đáng kể.

 

Để đảm bảo an toàn  hoạt động bay đi bay đi, đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất qua địa phận tỉnh Đồng Nai; trong thời gian tới Cảng vụ hàng không miền Nam sẽ phối hợp với tỉnh Đồng Nai  và UBND các huyện, thị xã Long Khánh và Thành phố  Biên Hòa đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, các tổ chức thấy sự nguy hiểm của các hành vi này đối với các chuyến bay, tính mạng con người và tài sản.  Quan tâm tuyên truyền , phổ biến  các nội dung  quy định tại Nghị định số 162/2018/NĐ-CP, ngày 30/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng laser, đèn chiếu công suất lớn và các thiết bị bay trong các sự kiện, lễ hội, chương trình văn hóa, văn nghệ của các tổ chức và cá nhân sử dụng thiết bị bay..


NH-VH&TT


Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​