Pháp luật
Những đòi hỏi quá đáng
Cập nhật 1/12/2018 9:00 AM

 

Theo Kế hoạch đề ra, ngày 10/01/2018 Đoàn cưỡng chế của UBND huyện đã tiến hành giải tỏa tại một số vị trí bị tái lấn chiếm trên phần đất khu dân cư Tam An I, để trả lại mặt cho công ty SONADEZI.

 

Đoàn đã tiến hành công việc theo trình tự, đúng theo quy định; trước khi giải tỏa (cắt cây tràm, dẹp các chòi bằng tôn), xe tuyên truyền lưu động tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu được những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của một số hộ trồng cây tràm, dựng chồi trên đất đã thu hồi, thông qua tài liệu “Hỏi – đáp liên quan đến dự án khu dân cư Tam An I”
 
Đoàn cưỡng chế thực hiện công việc tương đối thuận lợi, duy nhất chỉ có 02  đối tượng (là người lấn chiếm đất) có hành vi la hét, dọa dẫm. Theo bà chủ tạp hóa gần đó: “Trước đây, đất này giá có bao nhiêu đâu, dự án hình thành đã nhận tiền bồi thường rồi, sau đó lại nhận thêm tiền hỗ trợ, bổ sung nữa, vậy mà một hai kéo anh em lên trồng tràm; đến nay bên công ty, chính quyền cũng đã cho thời gian để thu hoạch, mà vẫn cố chấp, buộc lòng phải cưỡng chế thôi, “Những người đó đòi hỏi quá đáng”.
 
Một anh xe ôm góp ý: “Mọi người hãy nhìn nhận lại sự việc, nếu không có dự án này, thì đất mình có giá trị bao nhiêu, hay bán mà không ai mua; thực tế hiện nay còn nhiều vùng đất ruộng, rẫy, đất trên đồi cao như Tam An trước đây, có mấy ai ngó đến đâu. Ngược lại, khi dự án khu dân cư Tam An I hình thành, đường xá khang trang, sạch đẹp, giao thông thuận lợi, giải quyết việc làm, các em nhỏ có trường học sạch đẹp,…. đời sống tinh thần, vật chất nhân dân trong xã cũng được nâng lên”.
 
Thiết nghĩ, hành vi lấn chiếm đất đai là sai trái, không được sự đồng tình ủng hộ của những người dân chân chính. Biện pháp cương quyết của chính quyền địa phương là lời cảnh báo sâu sắc đối với những ai có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.
 
 
Được biết, Căn cứ vào các quy định của pháp luật vào thời điểm triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; UBND tỉnh và huyện đã thực hiện việc áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả theo đúng quy định tại Điều 8, Điều 9 và Điều 39 Nghị định số 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998 của Chính phủ. Đồng thời đã thực hiện bổ sung chênh lệch giá theo yêu cầu kết quả kiểm tra của Bộ Công an vào năm 2011 và chi trả cho các hộ dân theo đúng quy định của Pháp luật.
 
Theo Điều 39 Nghị định số 22/1998/NĐ-CP: “... Trường hợp chủ dự án thỏa thuận được với người có đất bị thu hồi chấp nhận mức đền bù thấp hơn quy định của Nghị định này và được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép, thì được đền bù theo mức đã thỏa thuận”. Như vậy, Nghị định 22 chỉ cho phép chủ dự án thỏa thuận với người có đất bị thu hồi khi có đủ 02 điều kiện:
 
+ Người có đất bị thu hồi chấp nhận mức đền bù thấp hơn quy định của Nghị định 22.
+ Được sự cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh.
 
Để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân, UBND tỉnh Đồng Nai đã không áp dụng quy định này.
 
So với các Dự án cùng thời điểm (Dự án Khu công nghiệp Tam Phước, Dự án Câu lạc bộ Golf Long Thành) thì Dự án Khu Dân cư Tam An I có mức đền bù, hỗ trợ là cao nhất.
 
 
Phan Lê Nhân – Ban Tuyên giáo HU

 

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngon của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Tài liệu tuyên truyền về kết quả năm APEC 2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Tham gia viết bài Tập san ngành VHTTDL chuyên đề "Mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018".

Tham gia cuộc thi phim tài liệu, phóng sự ngắn về phòng chống thiên tai

Thể lệ cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 2​

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Tạm ngưng Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) của Đảng

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 73 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và 28 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2017)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968

Dự thảo Quy chế hoạt động Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử huyện

Đóng góp Dự thảo phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban Nội dung Trang TTĐT huyện

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Phát hiện ngăn chặn mã độc "đào" tiền ảo bất hợp pháp

Đóng góp ý kiến Dự thảo Quy chế hoạt động Trang Thông tin điện tử huyện

Danh sách người phát ngôn của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Công bố công khai bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) "Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới"

Từ ngày 15/5/2017, Trung tâm hành chính công tỉnh chính thức đi vào hoạt động tại: Tầng 6 - Tòa nhà Sonadezi. số 1, Đường 1, KCN Biên Hòa 1, P. An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Công bố công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Long Thành

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2017

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter