Pháp luật
Những đòi hỏi quá đáng
Cập nhật 1/12/2018 9:00 AM

 

Theo Kế hoạch đề ra, ngày 10/01/2018 Đoàn cưỡng chế của UBND huyện đã tiến hành giải tỏa tại một số vị trí bị tái lấn chiếm trên phần đất khu dân cư Tam An I, để trả lại mặt cho công ty SONADEZI.

 

Đoàn đã tiến hành công việc theo trình tự, đúng theo quy định; trước khi giải tỏa (cắt cây tràm, dẹp các chòi bằng tôn), xe tuyên truyền lưu động tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu được những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của một số hộ trồng cây tràm, dựng chồi trên đất đã thu hồi, thông qua tài liệu “Hỏi – đáp liên quan đến dự án khu dân cư Tam An I”
 
Đoàn cưỡng chế thực hiện công việc tương đối thuận lợi, duy nhất chỉ có 02  đối tượng (là người lấn chiếm đất) có hành vi la hét, dọa dẫm. Theo bà chủ tạp hóa gần đó: “Trước đây, đất này giá có bao nhiêu đâu, dự án hình thành đã nhận tiền bồi thường rồi, sau đó lại nhận thêm tiền hỗ trợ, bổ sung nữa, vậy mà một hai kéo anh em lên trồng tràm; đến nay bên công ty, chính quyền cũng đã cho thời gian để thu hoạch, mà vẫn cố chấp, buộc lòng phải cưỡng chế thôi, “Những người đó đòi hỏi quá đáng”.
 
Một anh xe ôm góp ý: “Mọi người hãy nhìn nhận lại sự việc, nếu không có dự án này, thì đất mình có giá trị bao nhiêu, hay bán mà không ai mua; thực tế hiện nay còn nhiều vùng đất ruộng, rẫy, đất trên đồi cao như Tam An trước đây, có mấy ai ngó đến đâu. Ngược lại, khi dự án khu dân cư Tam An I hình thành, đường xá khang trang, sạch đẹp, giao thông thuận lợi, giải quyết việc làm, các em nhỏ có trường học sạch đẹp,…. đời sống tinh thần, vật chất nhân dân trong xã cũng được nâng lên”.
 
Thiết nghĩ, hành vi lấn chiếm đất đai là sai trái, không được sự đồng tình ủng hộ của những người dân chân chính. Biện pháp cương quyết của chính quyền địa phương là lời cảnh báo sâu sắc đối với những ai có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.
 
 
Được biết, Căn cứ vào các quy định của pháp luật vào thời điểm triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; UBND tỉnh và huyện đã thực hiện việc áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và chi trả theo đúng quy định tại Điều 8, Điều 9 và Điều 39 Nghị định số 22/1998/NĐ-CP ngày 24/4/1998 của Chính phủ. Đồng thời đã thực hiện bổ sung chênh lệch giá theo yêu cầu kết quả kiểm tra của Bộ Công an vào năm 2011 và chi trả cho các hộ dân theo đúng quy định của Pháp luật.
 
Theo Điều 39 Nghị định số 22/1998/NĐ-CP: “... Trường hợp chủ dự án thỏa thuận được với người có đất bị thu hồi chấp nhận mức đền bù thấp hơn quy định của Nghị định này và được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép, thì được đền bù theo mức đã thỏa thuận”. Như vậy, Nghị định 22 chỉ cho phép chủ dự án thỏa thuận với người có đất bị thu hồi khi có đủ 02 điều kiện:
 
+ Người có đất bị thu hồi chấp nhận mức đền bù thấp hơn quy định của Nghị định 22.
+ Được sự cho phép Ủy ban nhân dân tỉnh.
 
Để đảm bảo quyền lợi của các hộ dân, UBND tỉnh Đồng Nai đã không áp dụng quy định này.
 
So với các Dự án cùng thời điểm (Dự án Khu công nghiệp Tam Phước, Dự án Câu lạc bộ Golf Long Thành) thì Dự án Khu Dân cư Tam An I có mức đền bù, hỗ trợ là cao nhất.
 
 
Phan Lê Nhân – Ban Tuyên giáo HU

 

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Một số nội dung cơ bản về phòng, chống tham nhũng

Một số nội dung cơ bản về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018”

Một số nội dung cơ bản về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền

​ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 3/2018

Xét tuyển đào tạo trình độ Đại học ngành Quản lý Văn hóa năm 2018

Công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Long Thành

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter