An ninh
Cảnh giác với “TÍN DỤNG ĐEN”
Cập nhật 1/12/2018 9:41 AM
 
Trong thời gian qua, hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” trên địa bàn Long Thành ngày càng diễn biến phức tạp. Qua công tác rà soát, hiện nay trên địa bàn có ít nhất 07 nhóm đối tượng hoạt động cho vay “tín dụng đen” với hình thức quảng cáo “CHO VAY KHÔNG THẾ CHẤP”.
 
Phương thức, thủ đoạn hoạt động chủ yếu của các đối tượng đó là: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận quần chúng nhân dân, những đối tượng cho vay nặng lãi đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư, các chợ, ngã tư,... với nội dung “Cho vay không tín chấp, nhận tiền ngay” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với các thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, có tiền ngay… Nhưng thật chất đó là cái “bẫy” vay tiền với lãi suất cao. Đối tượng vay thường là các con bạc, hoặc người buôn bán nhỏ lẻ, người lao động cần kíp chi tiêu, sử dụng mục đích riêng hay trả nợ,…
 
2919-1.jpg
Một số tờ rơi quảng cáo của các đối tượng

  

Khi ai có nhu cầu vay tiền thì chỉ yêu cầu người vay phô tô chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và viết giấy vay tiền rồi sau đó sẽ phải góp tiền gốc và lãi hàng ngày và với mức lãi suất cho vay tính ra từ 12-20%/tháng. Thường các đối tượng chỉ cho vay tiền ở 03 mức: 2.500.000đ; 5.000.000đ và 7.500.000đ thời hạn góp cả tiền gốc và lời không được quá 30 ngày. Hoặc hình thức cho vay tính lãi hàng ngày và cho vay với số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu với mức lãi suất 10.000đ/1.000.000đ/01 ngày hoặc có thể cao hơn tùy theo thời gian và số lượng vay.
 
2919-3.jpg
Một tờ card quảng cáo phát trên địa bàn huyện trong thời gian qua

  

Các khoản vay “tín dụng đen” sẽ tăng theo cấp độ “lãi mẹ đẻ lãi con”, sau một thời gian con nợ sẽ khó có khả năng thanh toán. Nếu đến hạn mà người vay không trả tiền thì bọn chúng sẽ kéo đồng bọn đến nhà để đe dọa, thậm chí đánh đập gây thương tích; thường xuyên cho người gọi điện thoại chửi bới, đe dọa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản,…
 
2919-6.jpg
Ảnh minh họa
 
Do việc vay mượn tiền đều thông qua thoả thuận miệng, giấy nợ không rõ ràng, thậm chí nhiều trường hợp các đối tượng yêu cầu con nợ ghi lãi suất 0% hoặc rất thấp trên giấy tờ để né tránh việc xử lý của pháp luật,… Đáng chú ý, hiện nay các đối tượng biến tướng, “núp bóng” dưới hình thức xin thành lập công ty, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, thuê nhà, địa điểm trên địa bàn huyện để hoạt động cầm cố tài sản bằng hợp đồng mua bán, thế chấp nhưng thật chất là cho vay nặng lãi. Do vậy việc xử lý các đối tượng này rất khó khăn.
 
2919-4.jpg
Ảnh minh họa
  
Để giải quyết tình trạng “tín dụng đen” nêu trên, nhằm phòng ngừa không để xảy ra các hoạt động phạm tội gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, Công an huyện đề nghị:
 
    - Các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đài truyền thanh, chính quyền các địa phương trong huyện phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm bắt được thực trạng hoạt động cho vay nêu trên và không tham gia vào hoạt động này.
    - Các ngân hàng, quỹ tín dụng ở các xã, thị trấn, quỹ giúp vốn của các Hội, Đoàn thể đẩy mạnh hoạt động cho vay và cải tiến thủ tục cho vay để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận vốn vay không phải đi vay nặng lãi của các nhóm đối tượng nêu trên.
    - Khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng và cảnh giác khi vay tiền từ “tín dụng đen” vì vay dễ, khó trả, đã mắc vào là rất khó có thể thoát ra, đó là tình cảnh chung của rất nhiều người đã, đang hiện là nạn nhân của hoạt động cho vay này.
    - Khi phát hiện các hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, đề nghị các cơ quan, tổ chức và quần chúng nhân dân điện báo ngay cho Công an huyện Long Thành để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.
     - Khi thấy có các tờ rơi quảng cáo cho vay như trên dán tại khu vực công cộng, xung quanh các hộ dân sinh sống (như dán tại cột điện, hàng rào,…), đề nghị người dân xé bỏ, bôi xoá số điện thoại,... nhằm phòng ngừa không để người khác sập “bẫy” của các đối tượng.
 
     Số điện thoại liên hệ: 02513.844.221 hoặc 0913.981.937 (Đội Cảnh sát Hình sự)
 
Hồng Nhựt - VHTT

 

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Một số nội dung cơ bản về phòng, chống tham nhũng

Một số nội dung cơ bản về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018”

Một số nội dung cơ bản về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền

​ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 3/2018

Xét tuyển đào tạo trình độ Đại học ngành Quản lý Văn hóa năm 2018

Công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Long Thành

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter