Xây dựng Đảng
Trân trọng những đóng góp cho sự phát triển
Cập nhật 1/12/2018 10:11 AM

Sự nghiệp “Đổi mới” được Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo thực hiện từ năm 1986. Hơn 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu có thể nói là thần kỳ: Từ một nước ở nhóm nghèo, lạc hậu vươn lên nhóm có mức thu nhập trung bình. Đặc biệt GDP tăng gấp 30 lần so với trước đổi mới với mức tăng trưởng trung bình 6,6%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 2.000USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Theo nhận định của các chuyên gia, nước ta có triển vọng trở thành một trung tâm chế tạo mới của thế giới.

Để có được những thành tựu trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng đã đề ra những chủ trương, quyết sách kịp thời, chính xác mang tầm chiến lược; sự đồng tâm nhất trí của toàn dân, sự dấn thân khởi nghiệp của các doanh nhân; sự lèo lái khéo léo của chính phủ cùng sự vào cuộc với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị. Những người nông dân không những tích cực hưởng ứng công cuộc đổi mới, làm nên kỳ tích quốc gia xuất khẩu gạo, cà phê, thủy - hải sản … hàng đầu thế giới mà còn có sự đóng góp, hy sinh thiết thực cho sự nghiệp đổi mới, đó là: Chấp nhận rời bỏ mảnh ruộng, miếng vườn thân thuộc nhiều đời đến nơi tái định cư để nhường đất cho các khu chế xuất, khu công nghiệp; các dự án phát triển giao thông, đô thị, trường học…

Mặc dù nhà nước luôn quan tâm, điều chỉnh bổ sung các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho những hộ dân có đất phải thu hồi. Nhưng việc phải thay đổi nơi ăn, chốn ở, xóm giềng thân thuộc; công việc làm ăn thường ngày… cũng là những thiệt thòi nhất định, là sự hy sinh đáng trân trọng.

Mỗi chúng ta, dù ở đâu làm gì, mỗi người đều đang được tận hưởng các thành tựu của sự nghiệp đổi mới. Và vì thế cần phải tri ân những đóng góp thầm lặng cho đổi mới của những người nông dân. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần có thái độ dứt khoát, rõ ràng, thậm chí lên án những ai chỉ biết đòi hỏi lợi ích cá nhân; hẹp hòi, ích kỷ, có tiếng nói hành vi lạc lõng cản trở, chối bỏ những thành tựu của sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

T.G (Nguyễn Quốc Thảo – Ban Tuyên giáo HU)