Xây dựng Đảng
Cần rèn đức tính kiên trì
Cập nhật 1/12/2018 10:14 AM

  

Ngày 27 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự tay viết Lời kêu gọi tập thể dục, Người khẳng định: “Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, vậy thì sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi, ngày nào cũng tập”.

 

Trong hoàn cảnh thù trong, giặc ngoài, chính quyền Cách mạng non trẻ đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, dù bận trăm công ngàn việc nhưng Bác, với tầm nhìn xa của vị lãnh tụ vĩ đại đã xác định: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Người kêu gọi toàn dân gắng tập thể dục. Và chính người là tấm gương sáng ngời về tinh thần gương mẫu, kiên trì luyện tập thể dục thể thao giữ gìn, nâng cao sức khỏe. Người dạy: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần, mỗi một người dân mạnh khỏe là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ, ai cũng nên làm và ai cũng làm được”.
 
Thực hiện lời kêu gọi của Bác, ngay trong thời kỳ trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đặc biệt là những năm giặc Mỹ tăng cường đưa không quân đánh phá miền Bắc, phong trào thể dục thể thao, tinh thần rèn luyện sức khỏe theo gương Bác vẫn được thực hiện sâu rộng, tự giác với tinh thần “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đặc biệt khẩu hiệu: “Rèn luyện thân thể: sẵn sàng lao động; rèn luyện thân thể: chống Mỹ cứu nước; rèn luyện thân thể: thống nhất đất nước” vẫn được các em thiếu nhi hô vang sau giờ thể dục ở nơi sơ tán. Phải chăng tinh thần đó, phong trào đó đã góp phần không nhỏ để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trường kỳ kháng chiến và chiến thắng mọi cuộc đấu tranh xâm lược của quân thù?
 
Ngày nay, chúng ta sống trong hòa bình, độc lập, mọi người hạnh phúc được hưởng thành quả của cách mạng, thành tựu của sự nghiệp đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao. Nhưng vì sao tinh thần thể thao, cơ sở vật chất dành cho thể thao (ở cơ sở: thôn, ấp, xã…) dường như ngày càng thu hẹp? Chúng tôi có làm vài cuộc thăm dò với nhiều đối tượng, thành phần khác nhau. Câu trả lời gần như là giống nhau: “Không có thời gian để tập luyện”. Câu hỏi đặt ra là: trong thời đại công nghệ số, khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, có thật sự là chúng ta không có thời gian dành cho việc luyện tập thể dục, thể thao?
 
Để trả lời câu hỏi này chúng ta làm một phép tính đơn giản: Mỗi người (dù là ai, làm gì) cũng có quỹ thời gian 24 giờ/ngày. Chúng ta dành đủ 8 giờ/ngày để làm việc, học tập; 8 giờ/ngày để ngủ (có người chỉ cần 6-7 giờ); 8 giờ còn lại: vui chơi, giải trí, làm việc nhà, làm vườn, tăng ca, học thêm, làm thêm… dù làm gì thì cũng không ai sử dụng cả 8 giờ riêng tư đó cho một việc.
 
Giả sử: tăng ca, học thêm, làm thêm: 2 giờ; vui chơi, giải trí: 2 giờ; làm việc nhà: 2 giờ. Nói cách khác, giải quyết mọi công việc khác nhau trong thời gian 6 giờ; có thể nói đây là thời gian dành cho người bận rộn nhất. Như vậy, mỗi người dù bận rộn thế nào cũng có thể dành thời gian tối thiểu 2 giờ/ngày cho việc bảo vệ sức khỏe, luyện tập thể dục thể thao.
 
Kết luận: lý do không có thời gian tập luyện thể dục thể thao là không chuẩn xác.
 
Tiếp tục khảo sát những người thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao; chúng tôi có một phát hiện thú vị: chỉ có thể rèn luyện nếu dậy sớm. Ai cũng biết, khi gần sáng tiết trời mát mẻ, giấc ngủ sâu nồng, không nhiều người đủ can đảm rời chăn ấm, nệm êm để ra ngoài thể dục. Mà phần lớn lại chọn cách dễ hơn: ngủ “nướng” thêm tí nữa. Với người có thói quen ngủ tới 6 giờ sáng, việc dậy sớm lúc 4h30’ quả là một cực hình. Đó là sự thật. Với quỹ thời gian phân tích ở phần trên, nếu ngủ tới 6 giờ sáng thì quả thật là không có thời gian dành cho thể dục thể thao. Nhưng có người lớn tuổi ngủ ít, có thời gian quen dậy sớm, tại sao không luyện tập? Câu trả lời ở các quán cà phê sớm. Thì ra, họ thích ly cà phê nóng hổi, ấm trà đậm đà, vài người bạn già trò chuyện…
 
- Làm thế nào để dậy sớm? - Kiên trì.
 
- Làm thế nào rèn luyện thường xuyên? - Kiên trì.
 
Kiên trì để dậy sớm
 
Nếu có thời gian quen ngủ tới 6 giờ sáng, ngay lập tức muốn dậy sớm lúc 4h30’ là điều khó khả thi. Kinh nghiệm cho thấy, ta nên dậy sớm từ từ. Những ngày đầu chỉ cần dậy sớm 15’ cho đến khi thật sự quen thuộc, thoải mái khi dậy lúc 6 giờ kém 15’; ta lại đặt báo thức sớm thêm 15’ nữa… cứ như vậy cho đến khi ta có thể dậy sớm lúc 4h30’. Mục đích là để cho cơ thể thích nghi từ từ. Nếu kiên trì thực hiện ta sẽ thành công.
 
Kiên trì rèn luyện:
 
Khi đã sắp xếp được quỹ thời gian, chưa hẳn ta đã chuyên tâm luyện tập. Trước hết cần chọn môn thể thao phù hợp; đơn giản, tiết kiệm nhất có lẽ là chạy bộ, đi bộ. Thứ hai là đừng chạy theo phong trào, đừng lệ thuộc đám đông. Có người nghe bạn bè hô hào cũng sắm áo quần, giày dép, dụng cụ… hứng khởi được vài ngày rồi rơi rụng dần và nghĩ: “vì không có ai tập cùng”, vì “thiếu bạn”…
 
Như vậy, trong rèn luyện đông vui là tốt, phấn khởi, có tinh thần…Nhưng không có nghĩa là một mình không tập được. Bác đã nói: “Tự tôi, ngày nào cũng tập”. Dù chỉ có một mình, nếu kiên trì luyện tập lâu ngày sẽ thành thói quen, thành nếp sinh hoạt của bản thân. Đến giờ không cần đặt báo thức vẫn tự thức giấc; ngày nào không luyện tập được sẽ thấy uể oải, khó chịu và thấy luyến tiếc…thế là ta đã thành công và đã làm gương cho người khác.
 
Rèn luyện thân thể theo gương Bác là một tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên đã được Đảng phát động nhiều năm nay. Nếu đánh giá một cách công tâm, nhiều cán bộ, đảng viên chưa thật sự nỗ lực, phấn đấu, nêu gương trong lĩnh vực này. Hầu hết lý do được đưa ra là điều không chính đáng.
 
Để thiết thực học tập - làm theo lời kêu gọi của Bác, thiết nghĩ mỗi cán bộ, đảng viên và mọi công dân cần kiên trì luyện tập thói quen dậy sớm; kiên trì rèn luyện một môn thể thao yêu thích sao cho trở thành một thói quen, một niềm vui, một nếp sinh hoạt thường ngày. Từ đó trở thành “tấm gương sáng đời thường” để người thân, con cháu noi theo; góp phần tích cực “Giữ gìn dân chủ xây, dựng nước nhà, gây đời sống mới”.
 
Đức tính kiên trì, không chỉ giúp ta tích cực rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; mà còn là bí quyết thành công trong học tập, lao động, công tác…và mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống.
 
T.G (Nguyễn Quốc Thảo – Ban Tuyên giáo HU)

 

CÁC TIN KHÁC
THÔNG BÁO

Một số nội dung cơ bản về phòng, chống tham nhũng

Một số nội dung cơ bản về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2018”

Một số nội dung cơ bản về công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới đất liền

​ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN THÁNG 3/2018

Xét tuyển đào tạo trình độ Đại học ngành Quản lý Văn hóa năm 2018

Công khai kế hoạch sử dụng đất năm 2018 huyện Long Thành

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm CẢNH GIÁC VỚI “TÍN DỤNG ĐEN”

Công bố công khai Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Long Thành

Đề cương báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Đề cương tuyên truyền kỷ niêm 170 ra đời tác phẩm "Tuyên ngôn của Đảng Cộng Sản" 28/02/1848 - 28/2/2017

Kết luận phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI

Đấu giá thuê mặt bằng lắp đặt trò chơi giải trí Thanh Thiếu nhi tại Trung tâm Văn hoá Thông tin Thể thao huyện Long Thành

Nâng cấp Trang Thông tin điện tử huyện Long Thành

Báo cáo Chính trị số 01-BC/HU ngày 14/9/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá X trình Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 – 2020

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Long Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015- 2020

Lượt truy cập: know pasting counter