Lao động - Xã hội
Đổi thẻ bảo hiểm y tế
Cập nhật 1/12/2018 3:18 PM

Bảo hiểm xã hội Đồng Nai vừa ban hành Công văn số 1372/BHXH-CST gửi đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về việc đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội.

BHXH Đồng Nai đang đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đổi thẻ BHYT

Để không ảnh hưởng đến người tham gia bảo hiểm y tế trong quá trình cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm y tế nhưng chưa nhận được thẻ BHYT cấp mới, khi đi khám bệnh vẫn xuất trình thẻ cũ.  Một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT từ chối nhận khám chữa bệnh BHYT và yêu cầu đi dổi thẻ mới gây phản ứng khó chịu từ người bệnh.

VD: Anh Nguyễn Văn A đã được cấp thẻ củ: DN 4 75 00 134 00001 thời hạn sử dụng từ ngày 01/01/2017 đến 31/12/2017, được bảo hiểm xã hội đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH: DN 4 75 7516000001, giá trị sử dụng từ ngày: 05/12/2017. Ngày 06/12/2017 người tham gia BHYT khám chữa bệnh xuất trình thẻ BHYT cũ, cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin BHYT trên cổng thông tin giám định BHYT, chương trình thông báo thẻ hợp lệ.

Người tham gia BHYT nếu chưa nhận được thẻ mới nhưng có nhu cầu khám chữa bệnh BHYT cần chủ động liên hệ nơi chúng ta đăng ký BHYT để được cấp thẻ mới (VD: Trường hợp cấp đổi thẻ BHYT mới cho trẻ em dưới 6 tuổi tại xã A, Cha, mẹ trẻ cần đến liên hệ cán bộ phụ trách trẻ em của UBND xã A để nhận thẻ mới). Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được khám chữa bệnh BHYT bình thường.

Để đảm bảo quyền lợi và không làm ảnh hưởng đến người tham gia BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện tra cứu trên cổng thông tin giám định BHYT và tiếp nhận người bệnh khi chương trình báo thẻ hợp lệ.

Hồng Nhựt - VHTT