Tài nguyên - Môi trường
Việt Nam trước nguy cơ biến đổi khí hậu ...!
Cập nhật 1/31/2018 1:46 PM

  

Biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng nhất đối với toàn nhân loại, ảnh hưởng lớn và tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới. Tại cuộc họp lần thứ 11, Nhóm công tác về ứng phó khẩn cấp thiên tai ( EPWG) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cấp cao APEC (SOM1)  và các cuộc họp liên quan năm 2017, nội dung này đã dược đưa ra bàn thảo và nhất trí cơ bản về các khuyết nghị chuẩn bị cho Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, được tổ chức vào tháng 8/2017.

  

Theo thông báo của Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình toàn cầu và mực nước tăng nhanh trong vòng 100 năm qua, nhất là trong khoảng 25 năm gần đây. Tại Việt Nam trong vòng 50 năm qua nhiệt độ trung bình đã tăng khoảng 0,5-0,7 độ C, mực nước biển đã dâng 20cm,  Hiện tượng EI nino, La nina ngày càng tác động mạnh mẽ và biến đổi khí hậu đã làm cho những thiên tai, đặc biệt là bão, lũ hạn hán ngày càng khốc liệt.
 
Việt Nam nằm trong danh sách những Quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó đồng bằng sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Các kịch bản biến đổi khí hậu cho thấy, vào cuối Thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình hàng năm ở nước ta tăng khoảng 2-3 độ C, tổng lượng mưa năm và lượng mưa mùa mưa tăng, trong khi đó lượng mưa mùa khô lại giảm, mực nước biển có thể dâng khoảng từ 75cm đến 1m so với thời kỳ năm 1980-1999.
 
Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập; trong đó TP.Hồ Chí Minh sẽ bị ngập trên 20% diện tích, khoảng 10-12% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP. Tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam rất nghiêm trọng, là nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo cũng như thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự bền vững của đất nước.
 
Theo ông Trần Quang Hoài, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi- Bộ Nông Nghiệp -Phát triển nông thôn- Ủy viên Thường trực BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai, vấn đề  về biến  đổi khí hậu đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu. Thiên tai ngày càng diễn ra gay gắt, khốc liệt hơn và không theo quy luật, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những vấn đề như cực hạn, lũ cực hạn... đây là những loại hình thiên tai trước kia rất ít khi phải đối phó nhưng đến nay phải tính đến phương án ứng phó.
 
Trong nông nghiệp, biến đổi khí hậu tác động lớn đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng , làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng. Theo đó, thời gian thích nghi của cây trồng nhiệt đới mở rộng và cây trồng á nhiệt đới thu hẹp lại; ảnh hưởng đến sinh sản, sinh trưởng, tăng khả năng sinh bệnh của gia súc gia cầm.
 
Do tác động của biến đổi khí hậu, tài nguyên nước cũng phải chịu thêm nguy cơ suy giảm do hạn hán ngày một tăng ở số vùng, ảnh hưởng trực tiếp đến nông nghiệp, cung cấp nước ở nông thôn, thành thị và sản xuất thủy điện. Chế độ mưa thay đổi có thể gây lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô, tăng mâu thuẩn trong khai thác và sử dụng tài nguyên nước.
 
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc hội Trương Minh Hoàng, mặc dù đã có kịch bản về biến đổi khí hậu nhưng khi đưa vào thực hiện vẫn còn nhiều bất cập. Chính vì vậy, dẫn đến cảnh báo không sâu, không rộng đã làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Chẳng hạn, mùa khô thì hạn nặng, mùa mưa thì kéo dài gây ngập lụt. Vùng đồng bằng sông Cửu Long thì khô hạn, xâm nhập mặn ( chưa từng xảy ra như năm 2016 ) gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất nông nghiệp trồng lúa, nuôi trồng thủy sản. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho thấy, riêng năm 2016, cả nước có 1 triệu ha lúa, hoa màu các loại bị thiệt hại bởi thiên tai. Sản lượng lúa giảm 1 triệu tấn do giảm diện tích và năng suất, ngô giảm 130.000 tấn, giá trị sản lượng ngành trồng trọt giảm 0,5% so với năm 2015. Theo dự báo tác động biến đổi khí hậu nhiều khả năng làm giảm 37,2 triệu tấn lúa gạo, ảnh hưởng đến 32% diện tích đất nông nghiệp vào cuối  Thế kỷ này.
 
Ngọc Hùng - Minh Trí 
 
CÁC TIN KHÁC