Quy hoạch
Đồng Nai đang sẵn sàng triển khai thực hiện việc tái định cư, giải quyết việc làm của người dân dự án Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành
Cập nhật 2/5/2018 10:50 AM

Từ khi có chủ trương quy hoạch  Dự án CHK Quốc tế Long Thành từ năm 2005,  và được  ngay sau khi được  Thủ tướng  Chính phủ phê duyệt quy hoạch Dự án  vào  năm 2007,  UBND tỉnh  Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch chung giai đoạn 2007-2025, với diện tích 25.000ha. Vùng phụ cận Sân bay được quy hoạch các công trình chính như:  khu Tái định cư, khu Dân cư, khu Logistic, KCN, khu Công nghệ cao, trung tâm Dịch vụ quốc tế, KCN phục vụ cho sân bay… và các công trình công cộng. 02 khu Tái định cư Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha), Bình Sơn (282,79 ha) được đầu tư xây dựng  tại vị trí hết sức thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ và bố trí đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội, các công trình tôn giáo như nhà thờ, chùa, đình, miếu…

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã  hoàn thiện hệ thống đường giao thông, điện

Việc bố trí tái định cư và giải quyết việc làm, ổn định đời sống của người dân sau khi thu hồi đất được tỉnh  Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Vừa qua,  Đồng Nai  đã phối hợp với Bộ Giao thông - Vận tải xây dựng khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm tra và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt… theo đó diện tích mỗi lô tái định cư  có diện tích từ 80m², 125-150 m², 250-300m². Người dân có thể lựa chọn các mức diện tích tùy theo khả năng nộp tiền sử dụng đất, hộ dân có giá trị bồi thường đất ở nhỏ hơn giá trị suất tái định cư thì được hỗ trợ để nhận suất tái định cư tối thiểu 80m². Qua điều tra tham vấn ý kiến cộng đồng bằng phiếu khảo sát đến trực tiếp hộ dân và tổ chức, kết quả  khảo sát có 100% hộ dân và tổ chức, cơ sở, tín ngưỡng trong vùng và nhận được sự đồng thuận cao đồng ý với chủ trương thực hiện dự án và có nguyện vọng sớm được di chuyển đến nơi ở mới.

Riêng mức hỗ trợ phục hồi thu nhập cho các hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng, tỉnh  Đồng Nai đã xây dựng Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của người dân. Khảo sát năng lực của các cơ sở đào tạo nghề, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng lao động của Tổng Công ty CHK Việt Nam trong quá trình xây dựng và sau khi đi vào hoạt động. Định hướng nghề nghiệp đào tạo nghề, ưu tiên giới thiệu người lao động vào làm việc tại các Khu công nghiệp trên địa bàn, làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đối với lao động lớn tuổi không đủ điều kiện làm việc tại các KCN, tỉnh Đồng Nai quy hoạch một khu Nông nghiệp công nghệ cao khoảng 300ha gần khu Tái định cư, người dân có thể tham gia sản xuất theo mô hình hợp tác xã. Trường hợp người lao động có nguyện vọng xuất khẩu lao động, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ theo quy định.

Ngọc Hùng- Nguồn Chính phủ