Văn hóa - Thông tin
Hội nghị APPF lần thứ 26 tại Việt Nam
Cập nhật 2/7/2018 9:37 AM

 

    Hội nghị APPF lần thứ 26 do Quốc Hội Việt Nam đăng cai, với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín của Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và Thế giới.

 

     Cách đây 25 năm, ngày 15/3/1993, APPF được thành lập với sự tham gia của 27 nghị viện thành viên, trong đó có nghị viện một số nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc … APPF hướng tới mục tiêu xây dựng lòng tin giữa các nghị viện thành viên thông qua việc tăng cường các cuộc đối ngoại giữa các nghị sĩ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng cho toàn khu vực.
 
      Quốc hội Việt Nam tham gia APPF từ năm 1995. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của sự gắn kết giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của APPF. Tháng 01/2005 Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 13 của APPF tại Quảng Ninh. Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, nhất là tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, gặt hái nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững môi trường hòa bình.
 
      Trong khuôn khổ Hội nghị APPF-26 nhằm hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung của khu vực đã định hướng một tầm nhìn cho APPF; giúp tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước trong khu vực và trên thế giới; đồng thời góp phần thúc đẩy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APPF.
 
      Quốc hội nước ta đăng cai khẳng định chủ trương thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, chủ trương, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Hội nghị APPF là một điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XIV cũng là dịp mở rộng và tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nhiều đối tác quan trọng.
 
      Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai lần thứ hai góp phần truyền tải mạnh mẽ thông điệp và hình ảnh Quốc hội Việt Nam đổi mới, năng động, tích cực và có trách nhiệm tới cộng đồng quốc tế và một đất nước hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển năng động, con người Việt Nam sáng tạo, mến khách.
         
HC-BTGHU-Trích nguồn báo Nhân dân

 

CÁC TIN KHÁC