Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Huyện Long Thành khẩn trương phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi

           

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp ở 7 tỉnh, thành phía Bắc, không loại trừ bệnh dịch sẽ xâm nhập đến Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất nước. Nên các ngành, các cấp và nông dân trong tỉnh đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng chống tích cực, nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh lây lan gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi heo của địa phương. Ghi nhận tại Long Thành là huyện có tổng đàn heo đứng thứ 5 trong tỉnh.


Năm 2012, nông dân xã Bình An không chủ động phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi, nên khi dịch heo tai xanh bùng phát đã khiến hơn 500 con heo mắc bệnh, trong đó có 105 con buộc phải mang đi tiêu hủy. Từ sau bài học nhãn tiền đó, bà con đã chú trọng hơn đến công tác phòng ngừa các loại dịch bệnh trên heo, công tác này càng được đẩy mạnh trong tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp hiện nay. Ông Nguyễn Minh Thạnh - Nông dân ấp Sa Cá xã Bình An nói: Những ngày qua nghe thông tin dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra ở miền Bắc, còn miền Đông chưa biết có hay không nhưng mà nông dân chúng tôi cũng vẫn rắc vôi, xịt thuốc khử trùng phòng dịch tả cho heo và không cho người lạ vào chuồng trại, chỉ có nhân viên thú y và thương lái mua heo mới được vào nhưng bắt buộc phải rắc vôi, xịt thuốc, dẫm chân vô thau nước sát trùng, vì người ta đi lại ở bên ngoài sẽ lây bệnh dịch tả cho heo của mình nên cần phải phòng ngừa trước.


2994.jpg 

Ông Thạnh đang rắc vôi sát trùng trại nuôi heo

 

Hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi chưa có vắc xin ngừa và phương pháp điều trị hữu hiệu, song lại gây ra tỉ lệ heo chết cao hơn nhiều so với bệnh tai xanh và lở mồm long móng. Do đó, Trạm Thú y huyện đang phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn khẩn trương triển khai, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa tích cực. Ông Lê Đình Thông - Trưởng Trạm Thú y huyện Long Thành nói: Về giải pháp phòng bệnh, chúng ta cần tăng cường sát trùng, tiêu độc chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, các lối đi bằng các thuốc sát trùng thông thường mà chúng ta vẫn đang sử dụng; phương tiện ra vào trại như xe tải chở heo, xe chở cám đều phải được sát trùng kỹ lưỡng; hạn chế tối đa người vào trại, khi vào cũng phải được sát trùng; chăm sóc đàn heo chu đáo, tiêm phòng vắc xin đối với các dịch bệnh tả, tai xanh, lở mồm long móng, bệnh Circo trên heo; tăng cường sức đề kháng cho heo bằng cách bổ sung vitamin C, vitamin nhóm B; nhập heo phải có nguồn gốc rõ ràng từ vùng không có dịch và giám sát sức khỏe đàn heo mỗi ngày.


Bên cạnh hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa, Trạm Thú y huyện còn giúp người chăn nuôi cách nhận biết các dấu hiệu khởi phát của bệnh dịch tả heo Châu Phi, để có hướng xử trí kịp thời an toàn đối với đàn heo của mình mà không chủ quan, lơ là hay tiếc rẻ.


Bệnh dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm. Nếu một trại heo đã tiêm ngừa đầy đủ các loại vắc xin thông thường mà đàn heo vẫn phát bệnh, biểu hiện những bất thường như: Sốt cao sau đó ủ rũ, lờ đờ, bỏ ăn, xuất huyết thâm tím ở da, có máu chảy ra từ các lỗ tự nhiên mắt, mũi, miệng và hậu môn ...  người nuôi nên báo ngay cho cơ quan Thú y để xử lý đúng cách, tuyệt đối không bán chạy gia súc để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng. Ông Thông cho biết thêm.

 

Huyện Long Thành hiện có tổng đàn heo gần 190.000 con với 134 trại chăn nuôi quy mô và hàng trăm hộ nuôi nhỏ lẻ. Công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi sẽ tiếp tục được chính quyền các cấp và người nuôi thực hiện quyết liệt trong những ngày tới.


Chí Tài-Đài TT Long Thành


Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​