​ Long Thành: Thông qua đồ án quy hoạch xây dựng xã Phước Thái

Ngày 24/6 vừa qua, ông Nguyễn Phong An- Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp Hội đồng Thẩm định quy hoạch xây dựng và cùng các Thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu thông qua thông qua Đồ án Quy hoạch xây dựng  xã Phước Thái. Mục tiêu nhằm cụ thể hóa các định hướng của quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của huyện Long Thành và quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan. Khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm đáp ứng nhu cầu  phát triển mới, hội nhập với sự phát triển  vùng và khu  vực, thúc đẩy quá trình đô thị hóa  và tăng trưởng kinh tế. Làm cơ  sở pháp lý triển khai lập quy hoạch chi tiết các dự án đầu tư xây dựng và công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch. Đề  xuất các danh mục các chương trình đầu tư  các dự án trọng điểm,  chiến lược theo từng giai đoạn.

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng thẩm định xây dựng huyện Long Thành

Thông qua Đồ án quy hoạch  xây dựng xã Phước Thái  hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng kỷ thuật, hạ tầng xã hội và đảm bảo môi trường dân sinh phù hợp  với định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện và quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai hướng mục tiêu đánh giá hiện trạng xây dựng, hạ tầng kỷ thuật, hiện trạng sử dụng đất để quy hoạch, định hướng phát triển các khu  sản xuất  công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp,  khu dân cư, hành chính công cộng, dịch vụ, xây dựng lộ trình phát triển từng bước hợp lý, cụ thể trong giai đoạn  ngắn hạn đến năm 2015 và dài hạn đến năm 2030;  mục tiêu  hướng tới xây dựng xã Phước Thái trở thành đô thị loại V vào năm 2030.

Đồ án quy hoạch  xây dựng xã Phước Thái  được dựa trên các chỉ tiêu kinh tế, kỷ  thuật áp dụng theo tiêu chuẩn nông thôn mới cho các khu dân cư hiện hữu; thực hiện bổ sung vị trí các dự án đầu tư, nhằm đạt tiêu chí xây dựng và phát triển nông thôn mới nâng cao. Đối với  các khu vực dân cư dự án đô thị thì các chỉ tiêu kinh tế kỷ thuật áp dụng cho đô thị loại V sau năm 2030.

Trên địa bàn xã Phước Thái dự kiến quy hoạch hai khu chức năng: khu sản xuất bao gồm khu sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và khu thương mại dịch vụ du  lịch; khu dân cư thì bao gồm khu dân cư nông thôn tập trung và khu dân cư theo dự án. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã Phước Thái trong tương lai, định  hướng phát triển  khu công nghiệp, cụm công nghiệp và thương mại- dịch vụ  theo hướng khu Công nghiệp Gò Dầu với diện tích khoảng 347 ha, tiếp tục sử dụng chợ Phước Thái hiện hữu để phục vụ phục vụ nhu cầu của người dân.  Định hướng tổ chức hệ thống khu trung tâm xã,  trụ sở các công trình hành chính và công trình công cộng phục vụ khác được bố trí tại khu trung tâm hành chính mới, vị trí tại khu vực chợ Long Phú cũ. Đối với định hướng tổ chức hệ thống các khu dân cư dự kiến  sẽ xây dựng tám điểm dân cư và  hai khu quy hoạch dân cư phát triển dự án.

Theo Đồ án quy hoạch chung, xã Phước Thái có tổng diện tích 1.677,82 ha; Quy mô diện tích  lập quy hoạch khoảng 1.677,82 ha ( trong đó đất nông nghiệp 109,41 ha; đất phi nông nghiệp 1.568,41 ha;  đất khu dân cư tập trung 753,31 ha, đất dự án các khu dân cư 45,6 ha; đất khu dân cư tập trung hiện hữu 707.71 ha,; đất ngoài  khu dân cư tập trung 815,1 ha. Dân số hiện hữu khoảng 23.072 người, quy mô dân số dự báo đến năm 2025 khoảng 50.000 người và đến năm 2030 khoảng 60.000 người; trong đó: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên khoảng 1,1/năm và tỷ lệ tăng dân số cơ học  khoảng 7,5 % /năm; dân số trong độ tuổi lao động 14.034, chiếm 61 % dân số toàn xã.

NH-VH&TT