​Huyện Long Thành quan tâm thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày Gia đình Việt Nam 28/06 là mốc thời gian quan trọng để cho mọi người hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc, đồng thời phản bác lại nạn bạo lực gia đình. Tại huyện Long Thành, trong những năm qua công tác phòng, chống bạo lực gia đình luôn được các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đã góp phần ngăn chặn và kéo giảm số vụ bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình không phân biệt các tầng lớp xã hội, thường xảy ra do các nguyên nhân tác động như: Uống rượu, cờ bạc, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tính cố chấp ..vv.. Do đó trong những năm qua các ngành, các cấp huyện Long Thành đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, lồng ghép vào các buổi hội họp và hòa giải ở cơ sở để phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện tốt Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em …

Người dân được nâng cao nhận thức hơn về vị trí, vai trò và chức năng của gia đình

Ông Thái Văn Sỹ - Trưởng Ban Hòa giải cơ sở ấp Bàu Tre xã Bình An cho biết: Nguyên nhân chính của bạo lực gia đình là do sự bất bình đẳng giới và người dân còn thiếu hiểu biết về pháp luật, kỹ năng ứng xử và cách giải quyết không phù hợp khi trong gia đình có sự mâu thuẫn, xung đột. Vì vậy, trước khi đưa ra hòa giải mối bất hòa của một hộ gia đình, Ban ấp sẽ bố trí các tổ chức đoàn thể, nhất là Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc phát triển bền vững đến tìm hiểu rõ sự việc, sau đó mới tổ chức hòa giải. Đối với những người làm công tác hòa giải buộc phải am hiểu về pháp luật và khéo léo trong lời nói, để hàn gắn lại tình cảm gia đình của người dân. Ông Lưu Công Bình - Người dân khu 13 xã Long Đức cũng chia sẽ: Theo tôi, tiền rất cần trong đời sống của chúng ta, nhưng tiền không thể nào mua được hạnh phúc, mà hạnh phúc là một quá trình tích lũy lâu dài từ ngày này qua ngày khác. Trong gia đình, tất cả vợ chồng con cái phải biết chia sẽ những vui buồn với nhau thì hạnh phúc mới được tồn tại. Mỗi người đừng vì cái tôi của mình lớn quá lúc nào cũng muốn giành phần thắng hay lợi ích cho bản thân. Khi mà chúng ta có được một gia đình hạnh phúc thì công việc hàng ngày sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn, cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Theo Hội Phụ nữ huyện Long Thành cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 26 Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc phát triển bền vững, 23 Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, 34 Tổ phụ nữ tuyên truyền tư vấn pháp luật, 54 Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Bên cạnh đó, vào các dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), ngày Gia đình hạnh phúc (20/3), các ngành, các cấp trong huyện còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ cho các gia đình tiêu biểu tham gia. Qua đó giúp cho người dân nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò và chức năng của gia đình. Bà Mai Thị Huệ - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Long Thành khẳng định: Về phía Hội Phụ nữ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. Đặc biệt, Hội sẽ duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động các Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình để giúp cho người dân có cơ hội gặp gỡ trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan, cũng là nơi để hòa giải các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hôn nhân gia đình.

Có thể nói, gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, tự bản thân mỗi người hãy cố gắng gìn giữ, vun vén cho hạnh phúc của chính gia đình mình

Chí Tài-Đài TT Long Thành