KỶ NIỆM NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MÙNG 10/3 ÂM LỊCH (NGÀY 14/4/2019) VÀ 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2019)
KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (01/5/1886 - 01/5/2019)
KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)
Ý NGHĨA VÀ NGUỒN GỐC SỰ KIỆN GIỜ TRÁI ĐẤT

Giờ trái đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, được khởi xướng từ năm 2017 tại Sydney (Australia) do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF - World Wildlife Fund), kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20h30 đến 21h30 tối (giờ địa phương) vào ngày thứ 7 của tuần cuối cùng của tháng 3 hàng năm. mỗi năm, Giờ Trái đất lại mang một thông điệp khác nhau, song cùng chung một ý nghĩa là tạo nên một Trái đất xanh hơn. Logo của chương trình Giờ Trái Đất được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Hiện nay logo của Giờ Trái Đất được thêm dấu "+" sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa.

Đến nay, sự kiện Giờ Trái Đất đã chải qua chặng đường 11 năm, đây là sự kiện quốc tế duy nhất, lớn nhất và có nhiều người tham gia nhất trên Trái Đât. Đến nay, chiến dịch Giờ Trái Đất đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 7.000 thành phố thuộc 172 quốc gia trên thế giới với 2,2 tỷ người hưởng ứng trong đêm tắt đèn thông qua các mạng truyền thông xã hội.

Viện Nam bắt đầu tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất từ năm 2009 với nhiều hành động cụ thể và thiết thực, thể hiện cam kết chung tay cùng thế giới trong cuộc chiến ứng phó biến đổi khí hậu. Chỉ tính riêng trong năm 2018, với thông điệp “Hôm nay tôi sống xanh hơn” sau 1 giờ kêu gọi hưởng ứng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, cả nước đã tiết kiệm được lượng điện năng là 485.000kWh, tương đương với giá trị khoảng 834 triệu đồng.

Sáng 10/3 vừa qua, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 đã được khởi động tại phố đi bộ Hoàn Kiếm (Hà Nội) với thông điệp: “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ Trái Đất”. Chiến dịch do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức thực hiện, cùng sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là nhà tài trợ đồng hành chính của Chiến dịch.

Doãn Thành - BTG - Tổng hợp