Kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh đồng chí Hồ Tùng Mậu (15/6/1896 - 15/6/2019)
Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019)
Kỷ niệm 18 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2019)
​Long Thành chủ động tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống bịnh Dịch tả heo Châu Phi

Sáng ngày 18/3/ 2019, UBND huyện Long Thành đã tổ chức họp về công tác phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện. Cuộc họp do ông Cao Tiến Dũng- Bí thư Huyện ủy, ông Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND huyện chủ trì  và  có sự tham dự  của Thủ trưởng các ngành chức năng huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh cuộc họp

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp, có chiều hướng lan rộng tại 18 tỉnh, thành các tỉnh phía bắc, trong đó mới nhất là tỉnh Bắc Ninh và không loại trừ bệnh dịch sẽ xâm nhập đến Đồng Nai, một trong những tỉnh có số lượng trang trại chăn nuôi heo lớn nhất nước. Bệnh dịch tả heo Châu Phi Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vius  lây lan thông qua đường hô hấp, bệnh có đặc điểm lây lan nhanhgây thiệt hại nghiêm trọng nhưng hiện chưa có vắc xin ngừa và phương pháp điều trị hữu hiệu. Biện pháp duy nhất nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy, chôn lấp  nếu heo bị nhiễm bệnh...

Theo báo cáo của ông Lâm Văn Minh-  Trưởng phòng Kinh tế huyện, Long Thành hiện  có tổng đàn heo đứng thứ 5 trong tỉnh Đồng Nai với số  lượng gần 190.000,   trên 100 trại chăn nuôi quy mô và hàng trăm hộ nuôi nhỏ lẻ. Trong đó, địa bàn các xã có số lượng  chăn nuôi heo  tương đối cao  như Bàu Cạn  trên 100 ngàn con, lớn nhất cả huyện; Long An - 7 trang trại trên 7.000 con; Cẩm đường trên 38 ngàn con; Tân Hiệp trên 10 ngàn con; Lộc An 37 ngàn con...

CT.UBND xã An Phước báo cáo  công tác phòng chống bịnh dịch tả heo Châu Phi  tại địa phương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, phòng đã tham mưu UBND huyện  ban hành Kế hoạch số 72/ KH -UBND, ngày  12/3/ 2019, chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn huyện khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Tập trung thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch tả heo Châu Phi; các chính sách hỗ trợ tiêu hủy bắt buộc theo quy định của Nhà nước;   đã phân phát  4.000 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa, cách nhận biết các dấu hiệu khởi phát của bệnh dịch tả heo Châu Phi để có hướng xử trí kịp thời an toàn; khuyến cáo người dân không nên sử dụng  heo nhiễm bịnh. Ngành Thú y  huyện phối hợp  ngành  Y tế, Tài nguyên -Môi trường thực hiện công tác  phun thuốc khử trùng, làm sạch môi trường các khu vực trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn.

Công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại trang tại chăn nuôi heo tập trung

Ngành Công  an, Quản lý thị trường  chủ động  theo dõi nắm rõ tình hình đối với các địa phương có số lượng đàn heo cao. Huy động lực lượng bám chốt để theo dõi phát hiện xử lý kịp thời. Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn  các phương tiện chuyên chở gia súc; xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc trái phép. Địa phương các các xã, thị trấn trên địa bàn quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn, phát huy yếu tố tại chổ, cơ động để theo dõi, kiểm tra nắm bắt tình hình, chủ động chuẩn bị sẵn địa đim tiêu huỷ, chôn lấp  trong trường hợp dịch bịnh xảy ra.

Tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo, yêu   cầu  sự vào cuộc của toàn bộ  hệ thống chính trị huyện. Bằng mọi biện pháp, giải pháp thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 04/CT TTg; Kế hoạch số 2064/ KH- UBND  của  Chủ tịch UBND Đồng NaiKế hoạch số 72/ KH -UBND, ngày  12/3/ 2019  của Chủ tịch UBND huyện Long Thành. Thành lập, củng cố BCĐ phòng  chống bệnh dịch tả heo Châu Phi. Khẩn trương triển khai khẩn cấp một số việc như: tổ chức hội nghị, tăng cường thời lượng tuyên truyền trên các kênh thông tin đến  các đối tượng, cơ sở trang trại chăn nuôi, mua bán,  giết mổ gia súc và trong rộng rãi người dân về  cảnh báo nguy cơ phát sinh dịch bệnh và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên đàn vật nuôi. Cung cấp địa chỉ cụ thể cơ sở giết mổ trái phép tại các địa phương để chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, nhằm kiểm soát bệnh dịch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành  huyện: Quản lý thị trường, Công an Kinh tế, Công an  giao thông phối hợp  kiểm tra  các phương tiện chuyên chở heo, có phương án thông tin với trạm Thú y, UBND  địa phương các xã, thị trấn  để  có phương án xử lý kịp thời. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực chăn nuôi thú y, đặc biệt là giết mổ, kinh doanh và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm soát. Thực hiện cam kết, không tiếp tay mua bán, thịt heo nhiễm bịnh, kiên quyết xử lý đối tượng cố tình vi phạm, chuyển xử lý hình sự để răn đe. Các ngành chức năng huyện có kế hoạch chuẩn bị phun hoá chất  và hướng dẫn kỷ thuật phun xịt khử trùng trên toàn địa bàn huyện. Địa phương các xã, thị trấn tăng cường giám sát bệnh dịch đến tận hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm, báo cáo nhanh và xử lý kịp thời các trường hợp phát hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi. Chủ động  chuẩn bị sẵn địa điểm xử lý  tiêu huỷ heo nhiễm bịnh kết hợp quy trình kiểm đếm số lượng, quy cách  vận chuyển  đúng quy định, đảm bảo không lây lan bệnh dịch.

NH-VH&TT