Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Người dân tiêm vắc xin phòng dại gia tăng mạnh.

           

Thời tiết đang trãi qua những ngày nắng nóng gay gắt, đây cũng chính là khoảng thời gian mọi người dễ mắc phải bệnh dại khi bị chó hay bất kỳ vật nuôi nào cắn phải. Tại huyện Long Thành, chỉ trong 3 tháng đầu năm, lượng người đến Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã, thị trấn để tiêm vắc xin phòng dại gia tăng mạnh. Trong khi đó, người dân từ nông thôn đến thành thị vẫn còn giữ thói quen nuôi chó, mèo thả rông mà không rọ mõm.


Theo Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho biết, bình thường trong năm người dân đến tiêm vắc xin phòng dại chỉ duy trì ở mức 600-800 lượt/tháng. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2019, lượng người tiêm phòng đã tăng hơn 1000 lượt/tháng, trung bình có từ 50-70 lượt/ngày, phần lớn là do chó cắn. Thời tiết càng nóng bứt, càng kích thích vật nuôi dễ nổi xung cắn người, nhiều trường hợp bệnh nhân đến chích ngừa do chính những con chó nuôi ngay trong gia đình cắn phải, mặc dù ngày thường chúng vẫn tỏ ra rất thân thiện. Bà Nguyễn Thị Tĩnh-Nhà ở khu 15 xã Long Đức nói: Bình thường tôi qua nhà hàng xóm thì con chó vẫn hay ra vui đùa, nhưng hôm trước qua thì bị nó chạy ra cắn, tôi sợ bệnh dại nên đi chích ngừa. Sau khi đến Trung tâm Y tế huyện, bác sỹ khám, chích vacxin phòng dại và bảo tôi về nhà theo dõi con chó, nếu thấy nó chết thì phải chích 5 mũi, còn nếu nó sống thì chỉ chích 3 mũi.


3071.jpg

Người dân đang tiêm vacxin phòng dại ở Trung tâm Y tế huyện

 

Theo Bác sỹ Phạm Thanh Hải-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho biết: Về lý thuyết tất cả những động vật có vú khi mang vi rut dại mà cắn sang người thì sẽ lây truyền bệnh dại, thì thường chúng ta hay gặp nhất là chó. Cụ thể vi rut dại phát triển mạnh trong não của chó, làm cho hệ thần kinh của con vật này bị tổn thương kích động khiến cho nó mất kiểm soát chạy cắn lung tung, nên nguy cơ lây bệnh dại từ chó rất cao. Vì vậy chúng ta phải cẩn thận khi tiếp xúc với chó trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay.


Theo thống kê sơ bộ, số lượng chó nuôi trong toàn huyện Long Thành hiện có hơn 18.000 con. Mặc dù Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành từ 15/09/2017. Trong đó, vấn đề được dư luận quan tâm nhiều nhất là xử lý tình trạng chó thả rông và không đeo rọ mõm. Song thực tế người dân vẫn vô tư thả chó ra đường mà không gặp phải vấn đề trở ngại nào.


3071-5.jpg 

Người dân vẫn vô tư thả chó ra đường mà không gặp phải vấn đề trở ngại nào

 

Cho đến nay, kể cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền đều khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong 100%. Vì vậy, khi bị chó nhà hay chó thả rông cắn thì người bị nạn không nên chủ quan và tự chữa trị. Bác sỹ Hải khuyến cáo thêm: Nhìn bề ngoài con chó thì không thể nào biết được nó có mang virut dại hay không, nên chúng ta không được chủ quan. Khi bị chó cắn phải, chúng ta phải rửa sạch vết thương và đến ngay Trung tâm Y tế để được tiêm vacxin phòng bệnh dại theo sự chỉ định của các bác sỹ. Nếu con vật cắn là chó nhà thì phải nhốt lại để theo dõi trong 15-20 ngày, nếu nó bỏ ăn, chết hay đi mất thì phải báo ngay cơ sở y tế để tiêm phòng cho chúng ta. Ngoài ra, không nên giết chó để làm thịt ăn, vì virus dại có thể lây nhiễm qua vết trầy xướt trên da chúng ta.


Nuôi chó vốn là một tập quán tốt đẹp của người Việt, nó hàm chứa hai yếu tố tích cực là làm thỏa mãn nhu cầu tình cảm của người nuôi và trông giữ tài sản cho họ. Tuy nhiên, người nuôi sẽ phải chịu trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật nếu không trông giữ cẩn thận để chó tấn công người (Đặc biệt đối với trường hợp chó đã mắc bệnh dại), ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Chí Tài-Đài TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​