Quy hoạch
Giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai
Cập nhật 4/5/2018 1:46 PM

Theo các chuyên gia kinh tế, giao thông... hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đang quá tải, tình trạng kẹt xe cả trên trời lẫn dưới đất diễn ra trầm trọng. Nguyên nhân do số lượng hành khách đã vượt quá so với công suất khai thác. Nhiều giải pháp để giảm tải được đưa ra như làm cầu vượt dẫn vào sân bay, mở thêm đường băng, mở rộng sân bay... đã được đưa ra nhưng tính khả thi không cao. Trong lúc này có thể tìm các giải pháp để làm sân bay Long Thành, Đồng Nai sớm lên, đẩy nhanh xây dựng sân bay Long Thành khi mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ còn chờ tiền và sự quyết tâm. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành trở thành một sân bay quốc tế sẽ đáp ứng cho TPHCM phát triển theo hướng là hạt nhân của cả khu vực. Đây cũng là xu thế chung của các nước trên thế giới khi sân bay phải dời ra ngoại thành, không thể để trong nội đô, nếu giữ lại chỉ có thể sử dụng làm sân bay phục vụ nội địa. Ở góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia cũng nhận định, thay vì dồn tiền làm sân bay Tân Sơn Nhất nhưng cũng chưa chắc giải quyết được tình trạng quá tải sân bay vì lượng hành khách liên tục tăng mạnh thì nên tập trung nguồn lực làm sân bay Long Thành càng sớm càng tốt. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành.

Theo ông  Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải , việc xây dựng sân bay Long Thành sẽ là một bước đệm to lớn đối với sự phát triển của lĩnh vực hàng không, nhất là theo dự báo Việt Nam sẽ  là 1 trong 5 khu vực có tốc độ tăng trưởng  hàng không cao nhất trong một thập kỷ tới. Thực tế Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư từ năm 2015, đặt mốc vào năm 2025 sẽ đưa vào khai thác cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành nhận được nhiều thuận lợi tuy nhiên cũng đối diện với không ít khó khăn.
“Dự án nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như toàn dân. Trong đó sự quan tâm đến từ lãnh đạo TPHCM và tỉnh Đồng Nai cũng là một yếu tố quan trọng”.

Ông  Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Theo ông, trên thực tế việc thực hiện giải phóng mặt bằng được triển khai từ chủ trương, dần đến triển khai chi tiết, được dành một nguồn vốn nhất định của nhà nước và được nghị quyết Quốc hội đã thông qua. Tuy nhiên, việc sân bay Long Thành được xây dựng vẫn đang đứng trước những thách thức cực kỳ lớn, trong đó việc giải phóng mặt bằng không phải lúc nào cũng là một công tác dễ dàng. Đó là vấn đề về huy động nguồn lực từ vốn nhà nước, thành phần tư nhân tham gia. Giải quyết bài toán về cơ chế chính sách, lựa chọn nhà đầu tư... do đó muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án, cần sự quan tâm chia sẻ của các Bộ, ngành, các cấp và toàn dân,  dự đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý để đáp ứng được tiến độ thực hiện, hiện thực hóa dự án để đáp ứng được tiến độ thực hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng- Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết: “ Trên thực tế tổng diện tích dự án sân bay Long Thành lớn hơn 5.000 ha; đây là dự án này lớn nhất từ trước đến giờ ở tỉnh Đồng Nai. Trong 5.000 ha xây dựng sân bay, có 1800 ha đất cao su. Việc di dời cũng diễn ra khá tốt vì người dân biết khu vực mình đang ở xây sân bay nên họ chủ động di dời, đối thoại với chính quyền để thống nhất giá bồi thường”.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng – PGĐ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai

Theo ông , đất khu vực Long Thành cũng tăng giá theo kiểu tự do, do đó, chính quyền tính tới phương án định giá lại sao cho đảm bảo lợi ích giữa nhà nước với dân, để cho dân không thiệt thòi. Tuy nhiên, công tác di dời cũng vấp phải nhiều khó khăn, điển hình khối lượng nhân khẩu di dời quá lớn, trên 15,000 người. Việc ổn định công việc cho người dân, cũng là khó khăn thách thức rất lớn. Tuy nhiên Đồng Nai thấy đây là cơ hội để địa phương cố gắng thực hiện, thấy được tầm quan trọng để thúc đẩy sự phát triển. Hiện hạ tầng kết nối Đồng Nai với các tỉnh lân cân hiện tại rất tốt. Hiện Đồng Nai đang thu hồi đất để làm khu tái định cư, tỉnh quan tâm đào tạo nghề cho người trong độ tuổi lao động; sắp xếp địa giới hành chính để ổn định dân cư.

Ngọc Hùng - VHTT (Nguồn Chính Phủ)